Thanh niên Nhật ủng hộ phạt nghiêm khắc hành vi bôi nhọ trực tuyến

  Trong bối cảnh tần suất quấy rối và bắt nạt ngày càng tăng trên các nền tảng truyền thông xã hội, đại đa số thanh niên Nhật Bản được thăm dò trong một cuộc khảo sát gần đây đồng ý với việc Chính phủ tăng cường các hình phạt đối với hành vi phỉ báng trực tuyến.

  Vào tháng 6 năm 2022, chính phủ Nhật Bản đã bắt đầu áp dụng các hình phạt theo luật nghiêm khắc hơn đối với hành vi phỉ báng trực tuyến nhằm tăng cường các biện pháp chống lại việc vu khống trên mạng. 

  bạo lực mạng

  Nhiều thanh niên Nhật ủng hộ các hình phạt nghiêm khắc hơn đối với hành vi phỉ báng trực tuyến. Ảnh: Nippon

  Quỹ Nippon đã tiến hành một cuộc khảo sát toàn quốc đối với những người 18 tuổi ở Nhật Bản về những lời vu khống trực tuyến mà họ gặp phải trong quá trình sử dụng internet hàng ngày. Cuộc khảo sát đã thăm dò 1.000 cá nhân từ 17 đến 19 tuổi và thu được kết quả như sau:

  Mặc dù chỉ 49,4% người được hỏi biết về các hình phạt nghiêm khắc hơn sẽ được áp dụng cho hành vi phỉ báng, nhưng có đến 80,2% vẫn nói rằng họ ủng hộ những biện pháp này.

  Đối với câu hỏi về việc đã bao giờ chứng kiến hành vi vu khống trên mạng chưa, 70,6% cho biết từng chứng kiến hành vi đó nhằm vào người khác trong khi 19,5% từng là nạn nhân trực tiếp.

  Ngược lại, khi được hỏi có bao giờ là người phát tán những lời vu khống hay không, 18,3% thanh niên tham gia khảo sát trả lời rằng bản thân từng viết hoặc đăng những nội dung như vậy và 14,3% cho biết mình đã chia sẻ hoặc đăng lại những bài viết của người khác. Trong cả hai trường hợp, nam giới thừa nhận làm như vậy nhiều hơn một chút so với nữ giới.

  tổn thương tinh thần
  Hành vi phỉ báng trực tuyến gây nên những tổn thương tinh thần khó chữa lành. Ảnh: mag.smarthr.jp

  Khi được hỏi về lý do tán thành các hình phạt nghiêm khắc hơn, 65,5% trong số người ủng hộ nghĩ rằng điều này đồng nghĩa với việc sẽ có ít người bị tổn thương hoặc lựa chọn kết liễu cuộc đời mình hơn; 61,1% tin rằng bằng cách tăng cường hình phạt mọi người sẽ nhận thức được mức độ nghiêm trọng của hành vi vu khống và trách nhiệm pháp lý khi thực hiện nó; 58,7% hy vọng các hình phạt nghiêm khắc hơn sẽ giảm bớt những bình luận ác ý trên mạng.

  Mặt khác, có khoảng 50% số người được hỏi tỏ ra nghi ngờ về hiệu quả của việc tăng cường các hình phạt nghiêm khắc. Họ cho rằng số lượng vu khống vẫn tăng lên hoặc không có gì thay đổi vì còn đó những kẽ hở, chẳng hạn như sử dụng tiếng lóng, và người viết bình luận đó thậm chí có thể không hiểu về điều mình đang làm.

  Xem thêm: Bạo lực mạng (Cyber bullying) có thể nào dừng lại?

  kilala.vn

  26/11/2022

  Bài: Happy
  Nguồn: Nippon

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!