Thanh Katana 700 năm tuổi bị thất lạc được tìm ra ở Úc

  Thanh kiếm Katana 700 tuổi đã được một lãnh chúa tặng cho ngôi đền Kagoshima cách đây 2 thế kỷ, nhưng bảo vật quốc gia này đã bị thất lạc trong nhiều thập niên, mãi gần đây, tung tích của nó mới được phát hiện ở Úc. 

  Thanh bảo kiếm này có tên là “Katana Mumei Norishige” được làm ra bởi Etchu Norishige, một trong những thợ rèn kiếm vĩ đại của Nhật Bản vào thế kỷ 14. Lò rèn của Norishige nằm ở quận Nei, tỉnh Etchu (nay thuộc tỉnh Toyama).

  thanh katana thất lạc tìm thấy ở úc
  Thanh Katana Mumei Norishige, bảo vật quốc gia thất lạc được tìm thấy ở Úc. Ảnh: NHK 

  Từ quê nhà Toyama, ông Norishige cung cấp những thanh kiếm Katana chất lượng nhất cho các Samurai ở thời Kamakura (1185 – 1333). Shimazu Norioki, vị lãnh chúa thứ 27 của gia tộc Shimazu cai quản phiên Satsuma (nay là tỉnh Kagoshima) trong gần 200 năm, cũng sở hữu một thanh kiếm của Etchu Norishige. Đó chính là thanh “Katana Mumei Norishige”. 

  Tuy nhiên, thanh “Katana Mumei Norishige” không chỉ vượt qua hành trình đi từ tỉnh Toyama đến tỉnh Kagoshima, mà thậm chí còn sang cả nước Úc, vì hiện giờ, sau một thời gian dài thất lạc, cuối cùng nó đã được tìm thấy ở xứ sở chuột túi. 

  Chủ nhân hiện tại của thanh Katana này là một nhà sưu tầm kiếm Nhật Bản ở Melbourne, Úc tên là Ian Brooks. Cách đây 4 năm, Brooks biết được có một thanh Katana với chất lượng cao đang được bán đấu giá trên Internet. Ông đã đấu giá thành công thanh kiếm này với số tiền 3.810 USD (khoảng 86.900.000 VND).

  Sau khi nhận được tận tay thanh kiếm, đúng như mong đợi của Brooks, đây là một thanh Katana vô cùng tinh xảo và chất lượng, nên ông bắt đầu điều tra xem nó có ý nghĩa đặc biệt nào không. 

  Từ độ dài và các hoa văn khắc ở phần chuôi kiếm, Brooks nghi ngờ rằng nó là một thanh kiếm không có chữ ký của thợ rèn Norishige, hay mang tên đầy đủ là “Katana Mumei Norishige”, một bảo vật quốc gia của Nhật bị thất lạc trong nhiều thế kỷ. 

  kagoshima jingu 3
  Đền Kagoshima. Ảnh: kagojinjacho.or.jp

  Sau khi kiểm tra chữ trên một tờ giấy quấn quanh vỏ kiếm, ông phát hiện chữ tiếng Nhật đã mờ đi là “島神社”. Những chữ này trùng với 3 chữ cuối trong tên của đền Kagoshima là “鹿児島神社 – Kagoshima Jinja”. 

  Đây cũng chính là ngôi đền tại thành phố Kirishima, tỉnh Kagoshima, nơi lãnh chúa Shimazu Norioki trao tặng thanh Katana Mumei Norishige cho đền cách đây 2 thế kỷ. 

  Do vậy, Brooks đã liên lạc với đền Kagoshima, sau cùng cả Brooks và đền đều tin rằng thanh kiếm mà nhà sưu tầm người Úc này đã mua ở buổi đấu giá đúng là bảo vật quốc gia bị mất tích của Nhật Bản. Điều đặc biệt là, trong một bức tranh chân dung của lãnh chúa Shimazu Norioki cũng xuất hiện thanh Katana giống với thanh của Brooks ở phía sau lãnh chúa. 

  lãnh chúa Shimazu Norioki
  Lãnh chúa Shimazu Norioki với thanh Katana ở phía sau. Ảnh: soranews24

  Con đường chính xác mà thanh bảo kiếm này rời khỏi Nhật Bản vẫn chưa được xác định, nhưng có thể nó đã bị chiếm đoạt bởi lực lượng Đồng Minh chiếm đóng Nhật Bản sau Thế chiến thứ hai. 

  Brooks mua thanh kiếm này từ một người ở New York nhưng người này cũng hoàn toàn không có ý định xấu nào nhằm tước đoạt một bảo vật văn hóa của Nhật Bản.

  [subscribe]

  Vì Katana Mumei Norishige là thanh kiếm không có chữ ký của thợ rèn nên Cơ quan Văn hóa Nhật Bản muốn tiến hành thẩm định lần cuối để xác nhận nó có đúng là bảo vật quốc gia bị thất lạc hay không, nhưng có vẻ đây chỉ mang tính thủ tục, bởi ngay cả số trên vỏ kiếm cũng trùng khớp với các ghi chép của đền Kagoshima. 

  Brooks chia sẻ: “Tôi muốn giữ thanh kiếm này khi mình vẫn còn sống, nhưng sau khi qua đời, tôi muốn thanh kiếm sẽ trở về đền Kagoshima”. Ông Brooks cũng hy vọng rằng mình sẽ có dịp ghé thăm ngôi đền. 

  Yoichi Inoue, trụ trì đền Kagoshima cho biết: “Chúng tôi chưa bao giờ dám hy vọng về việc thanh kiếm sẽ quay trở về. Tôi hy vọng đền sẽ có thể bảo quản, gìn giữ nó trong một thời gian dài”. 

  kilala.vn

  01/03/2022

  Bài: Rin
  Nguồn: NHK, soranews24

  Đăng nhập tài khoản để bình luận

  Đăng nhậpĐăng ký
  Không có bình luận nào.
  Curry Stamp Rally - House FoodsBANNER JAPAN AIRLINES
  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!