Suzuki ra mắt thiết bị thu gom vi nhựa để làm sạch biển

Nguồn: Kyodo NewsOct 12, 2020

Vào năm 2021, Suzuki dự định ra mắt động cơ gắn ngoài để thu gom vi nhựa nhằm cải thiện tình trạng ô nhiễm biển.

Công ty mô tô Suzuki là một công ty đa quốc gia của Nhật chuyên sản xuất các loại xe hơi, xe máy, xe địa hình, thuyền máy, xe lăn và các sản phẩm điện tử có gắn động cơ. Công ty này hiện đang có dự định sẽ ra mắt một động cơ đầu tiên trên thế giới để thu gom vi nhựa nhằm cải thiện tình trạng ô nhiễm môi trường biển - một trong những vấn đề đang được chú ý nhiều trên thế giới.

Động cơ này của Suzuki là loại động cơ gắn kèm, có dung tích từ 70cc đến hơn 4000cc, có tích hợp một thiết bị lọc vi nhựa từ nước biển bơm lên để làm mát động cơ. Công ty cho biết việc lắp đặt thiết bị không ảnh hưởng đến hiệu suất động cơ vì nó chỉ lọc nước sau khi động cơ đã được làm mát.

Suzuki ra mắt thiết bị thu gom vi nhựa để làm sạch biển
Suzuki ra mắt thiết bị thu gom vi nhựa để làm sạch biển.

Suzuki cho biết, sản phẩm này nằm trong dự án "Đại dương sạch" của Suzuki nhằm giải quyết vấn đề rác thải nhựa trên biển và việc sử dụng thử nghiệm thiết bị này tại Nhật Bản cho thấy bộ lọc đã thu gom thành công rác thải cũng như vụn gỗ và nylon. Suzuki cũng dự định sẽ cung cấp động cơ này như một tính năng tiêu chuẩn trong các sản phẩm ở tương lai. Công ty hiện cũng đang có kế hoạch tiến hành các thử nghiệm tương tự ở nước ngoài để cải thiện hiệu suất của sản phẩm.

Theo "Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP)", hằng năm, có khoảng 300 triệu tấn chất thải nhựa thải ra môi trường, 8 triệu tấn trong số đó sẽ trôi ra các đại dương trên thế giới, ảnh hưởng đáng kể đến hệ sinh thái biển. Hiện nay, nhiều quốc gia đang phải vật lộn với lượng rác thải nhựa ngày càng tăng, khi tiếp xúc với tia cực tím và sự mài mòn, chúng còn bị phân hủy thành những mảnh nhỏ. Những mảnh có chiều dài dưới 5mm được gọi là vi nhựa. Vào năm ngoái, diễn đàn quốc tế G20 đã đồng ý giảm ô nhiễm nhựa trên biển xuống 0 vào năm 2050.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU