Sao chổi NEOWISE thắp sáng khu vực Kanto

Bài: Thảo Lê
Jul 28, 2020

Nguồn: Yahoo Japan

Tối ngày 19 tháng 7 vừa qua, người dân ở khu vực phía Đông Nhật Bản (vùng Kanto) đã có dịp chiêm ngưỡng sao chổi NEOWISE với vệt đuôi trải rộng trên bầu trời. Các nhà thiên văn học cho biết, trong số những sao chổi đã từng đi ngang bầu trời Nhật Bản trong những năm gần đây, NEOWISE có độ sáng rực rỡ nhất và có thể nhìn thấy bằng mắt thường tại những nơi có điều kiện quan sát tốt.
neowise
Sao chổi NEOWISE dưới ống kính của nhiếp ảnh gia thiên văn Takaoka.

Sao chổi NEOWISE được phát hiện vào tháng 3 năm nay và được các chuyên gia dự kiến sẽ xuất hiện ở Kanto vào khoảng tháng 7. Trong tháng 7, NEOWISE đã tiến vào quỹ đạo gần với mặt trời nhất mà không bị phá vỡ, nhờ đó chúng ta mới có thể nhìn thấy được hình dáng thực sự của nó.

Càng về sau, NEOWISE càng "mọc" cao hơn, nên có thể quan sát dễ hơn. Tuy nhiên, độ sáng của nó cũng vì thế mà giảm dần.

Theo ông Yasuhiko Murakami - giám đốc Đài quan sát Kitasubaru thành phố Nayoro (tỉnh Hokkaido) - cho biết độ sáng của sao NEOWISE khi xuất hiện ở Hokkaido vào ngày 12/07 có độ sáng rực rỡ nhất so với các sao chổi khác nhìn từ Bắc bán cầu trong những năm gần đây. Được biết, trong 10 năm gầy đây đã có những ngôi sao được dự đoán là rất sáng nhưng thực tế lại không sáng như kì vọng, chẳng hạn như ngôi sao Ison tiến gần mặt trời và bị phá vỡ vào năm 2013.

neowise
NEOWISE với vệt đuôi dài và độ sáng ấn tượng. Ảnh: 佐々木一男.

Năm nay, sao chổi Atlas và Swan cũng không sáng như dự kiến. Vì vậy NEOWISE với độ sáng ngoài dự đoán đã khiến cộng đồng yêu mến thiên văn học vô cùng thích thú.

Đài Khí tượng quốc gia dự kiến sao chổi NEOWISE (C/2020 F3)  sẽ đến gần mặt trời trong lần tiếp theo trong khoảng hơn 5.000 năm nữa.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU