Sáng kiến ủ nước tương trong đường hầm tại tỉnh Gunma

    Một doanh nghiệp nước tương lâu đời ở tỉnh Gunma đã phát động dự án ủ nước tương trong đường hầm cũ thuộc tuyến đường sắt Shinetsu nhằm bảo tồn những giá trị văn hóa và du lịch của tỉnh nhà. 

    Đường hầm cũ này tọa lạc tại đèo Usui nằm giữa tỉnh Gunma và tỉnh Nagano lân cận. Đặc biệt, tại đây còn có Làng văn hóa đường sắt đèo Usui với một bảo tàng đường sắt ngoài trời được thành lập vào ngày 18/04/1998, vận hành bởi công ty JR East.

    nuoc-tuong-duong-ham-1
    Nước tương đựng trong các chai rượu vang đang được chuyển dần vào đường hầm cũ. Ảnh: mainichi 

    Công ty Aritaya dự định sẽ thực hiện ủ trong đường hầm khoảng 1 năm để cho ra mẻ nước tương thơm ngon, độc đáo. Nói về xuất phát điểm của ý tưởng này, ông Koki Yuasa, chủ doanh nghiệp Aritaya chia sẻ rằng ở châu Âu, các hang động thường được người dân sử dụng để ủ rượu, pho mát và cả thịt heo muối Prosciutto trong một thời gian dài. Do vậy, trong nhiều năm, ông luôn nghĩ nước tương cũng có thể được ủ già đi trong các đường hầm với môi trường ẩm thấp tương tự bên trong hang động, nơi không có ánh sáng chiếu vào và ít khi có sự thay đổi lớn về nhiệt độ, độ ẩm. 

    nuoc-tuong-aritaya
    Ông Koki Yuasa (bên trái) và bà Mogi, Thị trưởng của thành phố Annaka (chính giữa) trong buổi lễ phát động dự án. Ảnh: jomo-news.co.jp

    Trong năm 2022, công ty Aritaya sẽ kỷ niệm 190 năm thành lập, do đó ông Yuasa quyết định đề xuất dự án ủ nước tương bên trong đường hầm với chính quyền thành phố Annaka, tỉnh Gunma cùng Hiệp hội Du lịch và nhận được sự hợp tác giữa các bên.

    Theo đó, nước tương trong dự án được làm từ nguyên liệu hạt đậu nành, lúa mì sản xuất tại tỉnh Gunma và muối nội địa, sau đó cho vào các chai màu xanh lá cây thể tích 360ml, đóng chặt bằng nút bần. Vào ngày 11/11 tới, khoảng 300 chai sẽ được vận chuyển vào đường hầm. 

    Nhằm đảm bảo cho ra những mẻ nước tương chất lượng nhất, công ty Aritaya sẽ thường xuyên đo nhiệt độ, độ ẩm của đường hầm một cách cẩn thận, kiểm tra nước tương đang ủ đã chín được bao nhiêu phần trăm trong suốt một năm. Công ty cũng lên kế hoạch bán loại nước tương này, đặt tên là “Usui Suido Shikomi Tennen Jozo Shoyu” (碓氷隧道仕込天然醸造醤油), tạm dịch: nước tương ủ tự nhiên tại đường hầm Usui. Đặc biệt, một phần lợi nhuận từ việc bán nước tương sẽ dành cho việc bảo tồn các tài sản lịch sử và văn hóa của đường hầm Usui. 

    lang-van-hoa-deo-usui
    Làng văn hóa đường sắt đèo Usui. Ảnh: wikipedia 

    Ông Yuasa chia sẻ thêm: “Bằng cách cho nước tương hấp thụ không khí và “già” đi trong đường hầm, tôi nghĩ rằng điều này sẽ mang lại hương vị êm dịu. Thông qua các hoạt động sản xuất đặc trưng, chúng ta có thể góp sức vào việc phát triển các nguồn tài nguyên du lịch và đặc sản mới tại thành phố Annaka, tỉnh Gunma”. Đây quả là một sáng kiến không chỉ tạo ra những mẻ nước tương mang hương vị riêng mà còn góp phần phát triển ngành du lịch địa phương.

    kilala.vn 

    05/11/2021

    Bài: Rin

    Category

    Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

    Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!