Sân khấu độc đáo đáp ứng yêu cầu giãn cách xã hội ở Nhật

  Nhà hát Phong trào Tsukiakari ở tỉnh Aichi ra mắt sân khấu tròn độc đáo để xem biểu diễn nghệ thuật nhưng vẫn đảm bảo giãn cách xã hội.

  Đại dịch COVID-19 vẫn đang tiếp diễn, số ca nhiễm mới ngày càng tăng trên toàn thế giới nói chung và Nhật Bản nói riêng, gây ra nhiều hệ lụy đối với cuộc sống của con người. Công việc, học hành hay sinh hoạt xã hội thông thường đều bị ảnh hưởng, không ít người mất việc, nhiều công ty phá sản, nhất là các loại hình giải trí, nghệ thuật. Bên cạnh các giải pháp để thích nghi với thực trạng hiện tại như tổ chức các buổi chiếu phim, biểu diễn nghê thuật ngoài trời,. thì như một cách để vượt qua khó khăn, duy trì thu nhập và kết nối đam mê, nhà hát Phong trào Tsukiakari ở tỉnh Aichi đã ra mắt sân khấu tròn với thiết kế độc đáo để đảm bảo giãn cách xã hội khi xem biểu diễn nghệ thuật.

  sân khấu độc đáo đáp ứng yêu cầu giãn cách xã hội ở Nhật

  Theo đó, nhà hát Phong trào Tsukiakari đã sử dụng 30 buồng nhỏ để ghép thành một sân khấu tròn. Mỗi buồng nhỏ sẽ có một cánh cửa đối diện với sân khấu, và trên mỗi cánh cửa (199x99 cm) sẽ có một lỗ tròn nhỏ cùng một khe nhét thư để khán giả có thể thưởng thức buổi biểu diễn một cách an toàn, không phải tiếp xúc với người khác. 

  sân khấu tròn

  Một số ý kiến cho rằng, nếu thay các lỗ tròn nhỏ thành cửa kính sẽ mang đến một tầm nhìn tốt hơn cho khán giả. Tuy nhiên, trên thực tế, những lỗ tròn nhỏ này sẽ giúp tăng thêm tính hấp dẫn của buổi biểu diễn và nâng cao sự tập trung của khán giả. Kazuki Ishikawa - sinh viên kiến ​​trúc tại Đại học Meijo, và Akira Omi - người đã bắt đầu múa ba lê từ năm 10 tuổi, đã cùng hợp tác thiết kế các cánh cửa này. Họ chia sẻ rằng mình đã phải thực hiện rất nhiều thử nghiệm với các kích cỡ lỗ tròn khác nhau để tìm ra kích cỡ tốt và phù hợp nhất. Thử nghiệm nhận thấy rằng các lỗ tròn nhỏ thực sự mang đến tầm nhìn tốt hơn đến mọi vị trí, ngay cả rìa sân khấu.

  Một khán giả đã trải nghiệm kiểu sân khấu tròn này chia sẻ: "Thưởng thức buổi biểu diễn tại sân khấu này thực sự là một trải nghiệm mới mẻ, nó giúp mọi thứ trở nên trọn vẹn và gần gũi hơn."

  sân khấu tròn
  sân khấu tròn

  Sân khấu đặc biệt này chỉ có 30 phòng, mỗi phòng chỉ có thể chứa một khán giả, do đó số lượng người tham gia cùng lúc cũng đảm bảo tiêu chí giãn cách xã hội. Nobuyoshi Asai, một thành viên của đoàn nghệ thuật biểu diễn tại Tsukiakari hy vọng rằng đây có thể là một hình thức sân khấu mới, nơi khán giả có thể cảm thấy an toàn khi xem chương trình trong bối cảnh đại dịch. Và vì chúng dễ dàng tháo rời, việc vận chuyển cũng không quá khó khăn, anh muốn đưa sân khấu của mình đi biểu diễn ở khắp mọi nơi trên đất nước.

  sân khấu tròn

  Thực tế, nhà hát Phong trào Tsukiakari đã lưu diễn với sân khấu tròn tại các địa điểm như Nagoya's Dance House Oukin 4422, Hội trường Công dân Thành phố Komaki tại tỉnh Aichi. Sắp tới, vào ngày 7/2, họ có kế hoạch tổ chức một buổi diễn mới tại Hội trường Văn hóa Lao động Chitashi mang tên "Peep Garden" với sự góp mặt của vũ công nhí Yura Sugiura. Sugiura chia sẻ: “Mặc dù không thể nhìn thấy khán giả nhưng đó là một cảm giác rất mới lạ vì tôi có thể đắm mình trong màn trình diễn.”

  sân khấu tròn

  kilala.vn

  04/02/2021

  Nguồn: mainichi.jp

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!