Robot được dạy về nghệ thuật sử dụng tiếng cười

Nguồn: The GuardianSep 22, 2022

Tiếng cười của con người được thể hiện dưới nhiều hình thức: từ cười mỉm, cười khúc khích hay cười giòn giã... Các nhà khoa học hiện đang phát triển một hệ thống AI nhằm mục đích tái tạo những sắc thái hài hước này bằng cách hướng dẫn cho robot cười đúng cách, vào đúng thời điểm.

Nhóm nghiên cứu đằng sau robot cười Erica cho biết hệ thống này có thể cải thiện các cuộc trò chuyện tự nhiên giữa con người và hệ thống AI. Tiến sĩ Koji Inoue, Đại học Kyoto, tác giả chính của nghiên cứu đăng trên “Frontiers in Robotics and AI”, cho biết: “Chúng tôi nghĩ rằng một trong những chức năng đàm thoại quan trọng của AI là sự đồng cảm. Vì vậy, chúng tôi nghĩ rằng cách mà robot có thể đồng cảm với người dùng là thể hiện thông qua tiếng cười”. 

robot erica

Robot Erica. Ảnh: CNET

Inoue và các đồng nghiệp của ông đã bắt đầu dạy cho hệ thống AI của họ nghệ thuật trò chuyện bằng tiếng cười. Họ thu thập dữ liệu từ hơn 80 cuộc trò chuyện trong buổi hẹn hò giữa nam sinh viên đại học và người máy (được điều khiển bởi bốn diễn viên nữ nghiệp dư).

Dữ liệu đối thoại được chú thích cho tiếng tiếng cười xã giao (không liên quan đến sự hài hước, chẳng hạn như tiếng cười lịch sự hoặc xấu hổ) và cười gượng... Dữ liệu này sau đó được sử dụng để đào tạo một hệ thống học máy quyết định xem tình huống đó có nên cười hay không và chọn kiểu thích hợp.

Là một con người, có lẽ bạn khó có thể hòa theo một tiếng cười khúc khích, nhưng sẽ dễ dàng đồng cảm nếu đối phương cười một cách hưng phấn, đây cũng là điều mà các nhà khoa học muốn robot có thể học được.

Trò chuyện cùng robot

Tình nguyện viên đang trò chuyện cùng Erica (đang được điều khiển bởi con người). Ảnh: CNET

Dựa trên các tệp âm thanh, thuật toán đã tìm hiểu các đặc điểm cơ bản của những kiểu cười trong xã hội, tổng kết lại nụ cười đó phản ánh tình huống gì trong thực tế. 

Tiến sĩ Inoue cho biết: “Thách thức lớn nhất của chúng tôi trong công việc này là xác định các trường hợp thực tế của tiếng cười được chia sẻ, điều này không dễ dàng. Chúng tôi đã phải cẩn thận phân loại chính xác những cách cười mà chúng tôi có thể sử dụng để phân tích và cùng phải giả định rằng không phải tất cả mọi tiếng cười đều cần được hồi đáp”.

Nhóm nghiên cứu đã kiểm tra “khiếu hài hước” của Erica bằng cách tạo ra bốn đoạn hội thoại ngắn để nó chia sẻ với một người, tích hợp thuật toán chia sẻ tiếng cười mới vào phần mềm trò chuyện hiện có. Những điều này được so sánh với những tình huống mà Erica hoàn toàn không cười hoặc phát ra tiếng cười xã giao mỗi khi cô phát hiện ra tiếng cười.

AI

Ảnh: The Guardian

Các clip đã được phát cho 130 tình nguyện viên đánh giá tốt nhất thuật toán chia sẻ tiếng cười thông qua các yếu tố: sự đồng cảm, tự nhiên, giống con người và sự thấu hiểu.

Nhóm nghiên cứu cho biết tiếng cười có thể giúp tạo ra các robot có đặc điểm riêng biệt. Inoue cho biết: “Chúng tôi nghĩ rằng Erica có thể thể hiện điều này thông qua các hành vi trò chuyện, chẳng hạn như cười, ánh mắt, cử chỉ và phong cách nói, mặc dù ông nói thêm rằng có thể còn mất nhiều thời gian hơn nữa để con người có thể trò chuyện với một robot giống như với một người bạn”.

Ra mắt vào năm 2018, Erica được cho là robot với trí tuệ nhân tạo hoàn hảo nhất và cô cũng được giao trọng trách làm người dẫn chương trình mới trên sóng Nhật Bản.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU