Pizza 4P’s và dự án “Letters to the future” - những lá thư gửi đến 1000 năm sau

Bài: Natsume
Aug 12, 2021

Nguồn: Pizza 4P's

Liệu một cuốn sách có thể tồn tại đến 1000 năm sẽ chứa đựng những gì? Một câu chuyện, một bài học về cuộc sống, hay một kinh nghiệm nào đó?

Pizza 4P’s có thể được xem là thương hiệu Pizza kiểu Nhật nổi tiếng nhất Việt Nam, không chỉ nhờ hương vị đặc biệt, thơm ngon mà còn gây ấn tượng bởi triết lý hòa hợp cùng thiên nhiên, mang thực phẩm xanh đến bàn ăn. Bước sang năm thứ 10 hoạt động tại thị trường Việt, 4P’s ngày càng quan tâm hơn đến sự ảnh hưởng của con người đối với Trái Đất, cũng như sợi dây liên kết giữa mọi người với nhau.

letter to the future
Dự án "Thư gửi tương lai - Letters to the future".

Khi thế giới đang phải trải qua một quãng thời gian hết sức thử thách với dịch bệnh tràn lan, lũ lụt, động đất, cháy rừng xảy ra thường xuyên ở nhiều nơi, thì điều duy nhất chúng ta có thể trao cho nhau đó là tình yêu thương, niềm vui và sự trân trọng trong từng phút giây. Chính vì thế, 4P’s đã hợp tác cùng nhà sáng tạo Ki Saigon và anh Zac Buehner thực hiện dự án "Thư gửi tương lai - Letters to the future" với mong muốn lan tỏa tình yêu thương đến với mọi người và thế giới xung quanh. Bên cạnh đó, thương hiệu pizza đến từ Nhật Bản cũng mong muốn lan truyền thông điệp nhằm khuyến khích thế hệ hôm nay và ngày mai dành tình thương cho hành tinh của chúng ta.

letter to the future
Những nguyên liệu tạo nên cuốn sách được thu gom từ rác thải nhựa.

Hàng năm, theo thống kê, thế giới đã thải ra hơn 300 triệu tấn chất rác thải nhựa, trong đó có 8 triệu tấn được đổ ra đại dương, riêng Việt Nam thải gần 2 triệu tấn rác thải nhựa ra biển. Rác thải nhựa bao gồm: chai, lọ, túi ni lông… Dù hình dạng, mục đích sử dụng, chất liệu có thể khác nhau đôi chút, nhưng nhìn chung, thời gian để rác thải nhựa phân hủy là rất lâu, lên đến hơn 1000 năm.

letter to the future
Các chất dẻo được sắp xếp và ủi lại với nhau tạo thành trang sách.

Ngay cả một chiếc túi nhựa thông thường cũng có tuổi thọ hơn một nghìn năm. Điều đó có nghĩa là nó sẽ vẫn tồn tại khi các cháu chắt của chúng ta ra đời sau một nghìn năm nữa. Dựa vào điều đó, 4P's đã lên ý tưởng tạo nên những trang sách đặc biệt được làm hoàn toàn bằng nhựa, gồm những bức thư gửi gắm đến thế hệ tương lai. Tổng cộng, 327 lá thư đã được gửi về từ 22 quốc gia trong 4 tháng phát động dự án.

Song song với đó, 4P's cũng hợp tác với những “người hùng tái chế” địa phương và nhờ đến sự giúp đỡ của mọi người để tập hợp rác thải nhựa cần thiết. Các loại túi nhựa, hộp xốp, bọc bong bóng và nhiều loại nhựa khác nhau đã được thu thập để biến thành chất liệu viết nên những lá thư.

letter to the futurelettertothefuture
Hơn 4 tháng để tập hợp 327 bức thư từ 22 quốc gia.

letter to the futute

Biến những dòng chữ ấy hiện lên các trang sách tái chế.
Đầu tiên, chất dẻo nhựa được ủi lại với nhau, tạo thành các trang sách. Sau đó, từng bức thư được scan, chuyển thành lụa và in bằng tay trên từng trang để lưu giữ nguyên bản chữ viết của các tác giả. Cuối cùng, những lá thư gửi đến tương lai sẽ đi kèm một tác phẩm nghệ thuật riêng và được đóng thành sách, sẵn sàng được trưng bày để lan truyền thông điệp về tình thương và môi trường.

letter to the future

Đóng thành cuốn sổ để dành đến tương lai.

letter to the future

Một số tác phẩm khác được tái chế từ nhựa.

Thay vì nhựa, chúng ta hãy để lại cho tương lai niềm hi vọng, lòng trắc ẩn và sự lạc quan, giống như những bức thư đẹp đẽ đã được thu thập từ khắp nơi trên thế giới.

Bạn có thể xem thêm thông tin về dự án tại:

- Fanpage: Pizza 4P’s 

- Landing Page: Letter to the Future 

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU