Phim ngắn stop-motion độc đáo với các nhân vật làm bằng rối gỗ

  Bộ phim về Samurai dựa trên những bí ẩn xoay quanh nhà điêu khắc huyền thoại “Jingoro Hidari”.

  Khi nghĩ về anime, mọi người thường nghĩ đến phim, series phim hoạt hình 2D truyền thống hoặc 3DCG. Tuy nhiên, hoạt hình dường như không có giới hạn về chất liệu và kỹ thuật mà người ta có thể sử dụng để tạo ra các tác phẩm nghệ thuật.

  Vào tháng 3 vừa qua, bộ phim ngắn dài 5 phút có tựa đề “HIDARI” đã được đăng trên YouTube, được chắp bút và đạo diễn bởi Masashi Kawamura - Giám đốc sáng tạo của công ty quảng cáo Anything Co. Nội dung của bộ phim là về cuộc đời của Jingoro Hidari, một nhà điêu khắc nổi tiếng thế kỷ 17, phim ngắn mô phỏng lại cảnh Hidari từ một người thợ mộc, sau khi bị đồng nghiệp phản bội và mất đi cánh tay phải, trở thành một kiếm sĩ và dấn thân vào cuộc báo thù.

  Hidari

  HIDARI sử dụng các nhân vật là rối gỗ. Ảnh: Kawamura

  “Tôi lớn lên với tuổi thơ ngập tràn những bộ phim của Ray Harryhausen, Kihachiro Kawamoto và Phil Tippett, tôi luôn mơ về một ngày nào đó sẽ tạo ra một bộ phim hoạt hình stop-motion dài. Và ý tưởng về một "bộ phim samurai stop-motion" là điều mà tôi đã nung nấu trong nhiều năm”, Kawamura chia sẻ.

  “Japanimation”– là một phong cách hoạt hình ra đời ở Nhật Bản và được công nhận rộng rãi trên toàn thế giới. Ngôn ngữ hình ảnh, tường thuật và chuyển động độc đáo của nó đã phát triển rất khác so với các loại phim hoạt hình khác, điều này mang lại cho nó sự nổi bật khác biệt. Kawamura và các cộng sự đã tạo ra một tác phẩm giải trí mà chưa ai từng thấy trước đây, bằng cách kết hợp thế giới hoạt hình Nhật Bản và kỹ thuật hoạt hình stop-motion.

  Jingoro Hidari

  Nhân vật chính lấy cảm hứng từ Jingoro Hidari. Ảnh: Kawamura

  Jingoro Hidari được biết đến với những giai thoại về một nhà điêu khắc có thể “thổi hồn” vào những con vật mà ông tạc. Vì vậy, đội ngũ muốn tạo ra tất cả những con rối bằng gỗ và “thổi hồn” vào chúng như Jingoro đã làm, nhưng thông qua phép màu của hoạt hình stop-motion.

  [subscribe]

  Từ đó, họ đã cố gắng phát minh ra các hiệu ứng hình ảnh mới sử dụng vật liệu gỗ. Các nhân vật được thiết kế để thể hiện kết cấu và khớp nối bằng gỗ, những thứ này đã trở thành một phần độc đáo của tính thẩm mỹ tổng thể. Lấy cảm hứng từ mặt nạ Nou và chạm khắc các khuôn mặt tạo ra biểu cảm phong phú. Phần đặc biệt nhất là khi chiến đấu, mùn cưa phun ra thay vì máu khi các nhân vật bị chém thành từng mảnh.

  phác họa

  Những bản vẽ phác thảo. Ảnh: Kawamura

  Để làm được điều này, những nhà làm phim hoạt hình stop-motion đẳng cấp thế giới đã được chiêu mộ để làm ra đoạn phim dài 5 phút.

  Để tận dụng triệt để sự thần bí của Jingoro Hidari, các nhà làm phim kết hợp giữa hư cấu và lịch sử thực tế vào câu chuyện. Các sự kiện lịch sử có thật như việc xây dựng lại thành Edo, khởi nghĩa Keian và đại hỏa hoạn Meireki sẽ trở thành bối cảnh cho các sự kiện xảy ra trong phim. Và những nhân vật lịch sử có thật như Shogun Ietsuna Tokugawa, và Yorinobu Tokugawa sẽ đóng những vai trò quan trọng.

  điêu khắc

  Điêu khắc từng nhân vật. Ảnh: Kawamura

  Ngoài ra, nhiều mô hình tác phẩm điêu khắc thực tế của Jingoro cũng sẽ xuất hiện trong phim, chẳng hạn như The Sleeping Cat và The Wild Tiger, cho phép người xem tưởng tượng nguồn gốc hư cấu của tác phẩm nghệ thuật của nhân vật chính.

  Tuy nhiên, bộ phim đang trong quá trình gây quỹ để có thể làm thành một tác phẩm dài hơn, với cốt truyện đầy đủ. Toàn bộ quá trình ước tính sẽ kéo dài hơn 6 năm, trong đó có 1 năm rưỡi tìm kiếm đối tác phù hợp.

  rối gỗ

  Cảnh chiến đấu trong phim, với mùn cưa tượng trưng cho máu. Ảnh: Kawamura

  Jingoro Hidari là một nhà điêu khắc huyền thoại được cho là đã tồn tại trong thời kỳ Edo (thế kỷ 17) của Nhật Bản. Những con vật mà Jingoro chạm khắc rất sống động và chân thực, có những câu chuyện truyền miệng rằng các con vật này trở nên sống động vào ban đêm. Tên của ông ấy "Hidari" có nghĩa là "trái" trong tiếng Nhật, nhiều giả thuyết khác nhau về ý nghĩa của cái tên này; một số người nói rằng đó là vì ông ấy thuận tay trái, những người khác nói rằng ông chỉ có một cánh tay trái vì cánh tay phải đã bị chặt bởi đối thủ. Tất cả những dị bản này đã được sử dụng như một nguồn cảm hứng để tạo ra một câu chuyện gốc cho bộ phim.

  Ngày nay, có gần 100 địa điểm trên khắp Nhật Bản, nơi bạn có thể tìm thấy các tác phẩm điêu khắc được cho là tác phẩm của Jingoro, chẳng hạn như The Sleeping Cat trong đền thờ Nikko Toshogu. Tuy nhiên, một số người nói rằng ông không chỉ là một người, mà là một bút danh được sử dụng bởi các thợ thủ công lành nghề, bởi vì tuổi của những tác phẩm điêu khắc này trải dài hơn 300 năm từ thời Azuchi-Momoyama (cuối thế kỷ 16) đến cuối thời Edo (cuối thế kỷ 19).

  kilala.vn

  16/05/2023

  Bài: Natsume

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!