Olympic Tokyo sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt để ngăn ngừa COVID-19

Nguồn: Kyodo NewsOct 22, 2020

Các nguồn tin Chính phủ cho biết Nhật Bản có kế hoạch sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt tại Olympic và Paralympic Tokyo diễn ra vào năm 2021. Ban đầu công nghệ này được triển khai nhằm mục đích đảm bảo an ninh, nhưng giờ đây nó được xem là công cụ hỗ trợ ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.

Công nghệ nhận diện khuôn mặt ban đầu nhằm để nhận dạng những đối tượng có liên quan đến sự kiện Olympic và Paralympic như nhân viên, vận động viên, truyền thông và phát hiện những đối tượng đáng ngờ. Tuy nhiên, khi thời gian tổ chức sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh đang đến gần, các biện pháp đối phó với COVID-19 lại trở thành mối quan tâm cấp bách của Chính phủ Nhật Bản. Theo các nguồn tin, những camera an ninh này sẽ được trang bị tại sân vận động và khu vực khán đài. Camera sẽ ghi lại khuôn mặt và nhiệt độ cơ thể của khán giả, cũng như xem họ có tuân thủ quy định đeo khẩu trang hay không.

nhận diện khuôn mặt
Camera sẽ được lắp đặt tại sân đấu và khu vực khán đài. (Ảnh chỉ mang tính chất minh họa. Nguồn: Daily Mail)

Dữ liệu được ghi lại dự kiến ​​sẽ giúp ngăn ngừa lây nhiễm theo cụm trong trường hợp một cá nhân trong số những người tham dự bị phát hiện dương tính với COVID-19 sau đó. Với công nghệ này, cơ quan chức năng có thể nhanh chóng xác định những người có nguy cơ nhiễm bệnh, lần theo hành trình của họ và thông báo cho những người đã tiếp xúc gần.

Các nguồn tin cho biết, Chính phủ Nhật Bản cũng đang cân nhắc việc lắp đặt camera tại lối vào làng vận động viên và trại huấn luyện để ghi lại cụ thể ngày giờ các vận động viên ra vào. Nhờ đó, cơ quan chức năng có thể kiểm tra vận động viên và du khách ở các khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao có tuân thủ các yêu cầu của Chính phủ hay không, và tạm thời hạn chế di chuyển của họ để ngăn chặn sự lây nhiễm khi cần thiết.

Dữ liệu thu được về nhiệt độ và hành trình của cổ động viên trong các trận đấu sẽ bị xóa sau khi trận đấu kết thúc để bảo vệ quyền riêng tư.

Được biết, các biện pháp này dự kiến ​​sẽ được đưa vào báo cáo sơ bộ cuối năm nay bởi Hội đồng ứng phó với dịch COVID-19 của chính phủ Nhật Bản.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU