Nhiều người nhập viện, nghi suy thận sau khi dùng TPCN Nhật Bản

  Thực phẩm bổ sung của công ty Dược phẩm Kobayashi sản xuất hiện đang bị thu hồi điều tra, do có báo cáo về các vấn đề về thận và sức khỏe khác.

  Vào tuần trước, công ty cho biết 13 người đã gặp vấn đề về sức khỏe sau khi dùng thực phẩm bổ sung từ dòng sản phẩm có chứa men gạo đỏ "beni-koji", 6 người trong số họ phải nhập viện và 7 người phải điều trị ngoại trú. Một trong số họ đã phải chạy thận nhân tạo.

  *Theo thông tin cập nhật vào ngày 27/03, đã có 2 người qua đời và hơn 100 người nhập viện sau khi sử dụng TPCN của Kobayashi.

  Đến chủ nhật, công ty Dược phẩm xác nhận thêm 20 trường hợp nhập viện, thông qua dịch vụ tư vấn bằng điện thoại được thiết lập riêng cho trường hợp này.

  Beni kouji là loại gạo được lên men bằng monascus purpureus, một loài nấm mốc màu đỏ tím và thường được sử dụng để tạo màu thực phẩm.

  Mặc dù nguyên nhân cụ thể gây ra các vấn đề sức khỏe liên quan đến beni kouji vẫn chưa được xác định nhưng công ty cho biết họ đang xem xét khả năng sản phẩm có chứa một chất độc hại chưa được biết đến trước đây và lưu ý rằng họ đang điều tra nguyên nhân với sự trợ giúp của các nhà nghiên cứu đại học và hy vọng sẽ có kết quả trong vòng một hoặc hai tháng.

  Triệu chứng cơ bản là cơ thể sưng tấy, mệt mỏi cùng với đó là suy giảm chức năng thận.

  beni-koji
  Những loại TPCN chứa beni koji đang bị thu hồi của Kobayashi. Ảnh: The Standard

  Công ty đang tự nguyện thu hồi các sản phẩm TPCN, bao gồm khoảng 300.000 gói "beni-koji choleste help", tính đến tháng 2/2024, công ty đã bán được khoảng 1,06 triệu gói TPCN kể từ khi sản phẩm được bán vào tháng 2/2021.

  Nhà sản xuất dược phẩm có trụ sở tại Osaka cho biết họ sản xuất 18,5 tấn beni-koji mỗi năm, với 80% cung cấp cho khoảng 50 công ty thực phẩm và đồ uống.

  Kobayashi đang kêu gọi các công ty loại bỏ bất kỳ sản phẩm nào có beni-koji trong danh sách thành phần của họ khỏi thị trường.

  ban-lanh-dao
  Ông Akihiro Kobayashi (trái) - Chủ tịch Kobayashi Pharmaceutical đưa ra thông tin và lời xin lỗi tại họp báo. Ảnh: Japan Times

  Nhà sản xuất đồ uống Takara Shuzo đang thu hồi rượu sake "Mio Premium Rose". Zero Plus đang thu hồi bánh quy phô mai có chứa men gạo đỏ.

  Cơ quan y tế công cộng Đài Loan hôm thứ hai cho biết hai doanh nghiệp của quốc gia này đã nhập khẩu các thành phần beni-koji của Kobayashi. Bộ Y tế và Phúc lợi Đài Loan đã ra lệnh cho hai công ty thu hồi bất kỳ sản phẩm nào có chứa thành phần này.

  Tại thị trường Việt Nam, theo thông tin từ báo Dân Trí, hiện nay Cục An toàn thực phẩm chưa cấp Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm/ Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm cho các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe: "Beni-koji choleste-help"; "Naishi-help plus cholesterol"; "Natto-kinase sarasara-tsubu gold" và "Kobayashi Naishi Help 30" của Công ty Dược phẩm Kobayashi, Nhật Bản.

  Cục An toàn thực phẩm cảnh báo và đề nghị người tiêu dùng không mua, không sử dụng sản phẩm có các thông tin nêu trên, trường hợp phát hiện các sản phẩm này lưu hành trên thị trường đề nghị thông báo cho cơ quan chức năng để xử lý theo quy định của pháp luật.

  Trước đó, các sản phẩm beni-koji được kỳ vọng sẽ giúp giảm mức cholesterol LDL, được gọi là cholesterol "xấu".

  Xem thêm: Koji và vị trí không thể thay thế trong nền ẩm thực Nhật Bản 

  kilala.vn

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!