Nhật cảnh báo nguy cơ gia tăng các bệnh do muỗi gây ra

Nguồn: AsahiOct 6, 2020

Biến đổi khí hậu gây ra nhiều tác động đến môi trường sống của con người. Riêng tại Nhật Bản, sự việc này sẽ dẫn đến nguy cơ gia tăng các bệnh truyền nhiễm do muỗi gây ra.

Theo dự thảo báo cáo đánh giá được trình bày vào ngày 9/9 vừa qua bởi nhóm chuyên gia của Bộ Môi trường Nhật Bản, khi nhiệt độ ngày càng tăng lên, nhiều hệ lụy sẽ xảy ra và ảnh hưởng đến cơ sở hạ tầng đô thị. Các báo cáo đánh giá này được công bố 5 năm/lần sau khi nghiên cứu toàn diện về vấn đề này.

muỗi vằn
Muỗi vằn là nguy cơ gây ra những căn bệnh nguy hiểm. (Ảnh: shutterstock)

Báo cáo đã đánh giá tác động của biến đổi khí hậu ở 71 hạng mục trong 7 lĩnh vực gồm: nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản, môi trường nước, hệ sinh thái, thiên tai, sức khỏe, kinh tế và đời sống đô thị.

Trong đó xếp hạng đối với "Các bệnh truyền nhiễm do muỗi gây ra" đã nâng mức từ "trung bình" thành "cao". Tại Nhật, môi trường sống của loài muỗi vằn gây bênh sốt xuất huyết, sốt zica đang lan về phía bắc lãnh thổ khi nhiệt độ ngày càng tăng. Ghi nhận năm 2016, loại muỗi này đã xuất hiện ở tỉnh Aomori. Ngoài ra, dự thảo cũng đề cập đến khả năng một loài muỗi ngoại lai mang vi rút viêm não Nhật Bản có thể xuất hiện ở tỉnh Kagoshima hoặc lan rộng hơn về phía bắc nước Nhật trong tương lai.

Ông Masahiro Hashizume, giáo sư Dịch tễ học Môi trường tại Đại học Tokyo, cho biết: “Cần phải tăng cường giám sát để có thể phát hiện sớm bất kỳ trường hợp nhiễm bệnh nào,  đồng thời phổ biến kiến ​​thức về chẩn đoán sốt xuất huyết cho các bác sĩ."

giáo sư masahiro
Giáo sư Dịch tễ học Môi trường tại Đại học Tokyo. (Ảnh: wise.nagasaki-u.ac.jp)

Báo cáo sẽ được hoàn thiện vào cuối năm 2020 sau khi nhận được ý kiến ​​đóng góp của công chúng. Sau đó chính quyền trung ương sẽ điều chỉnh kế hoạch thích ứng với biến đổi khí hậu vào năm tài chính 2021. Chính quyền địa phương cũng sẽ sửa đổi hoặc vạch ra các kế hoạch thích ứng tương tự.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU