Nhật Bản xem xét gia hạn tuyên bố khẩn cấp ở 10 tỉnh

  Để đối phó với đợt dịch COVID-19 bùng phát vào cuối năm 2020, chính phủ Nhật Bản đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp đối với 11 tỉnh bắt đầu từ ngày 8/1 đến hết ngày 7/2. Trong cuộc họp gần nhất, chính phủ Nhật đã thông báo sẽ xem xét gia hạn tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở 10 tỉnh và 1 tỉnh sẽ được dỡ bỏ.

  Về tuyên bố tình trạng khẩn cấp được dự kiến sẽ dỡ bỏ vào ngày 7/2, chính phủ Nhật Bản sẽ chỉ dỡ bỏ đối với tỉnh Tochigi, đối với 10 tỉnh còn lại bao gồm Tokyo, Kanagawa, Chiba, Saitama, Osaka, Aichi, Gifu, Kyoto, Hyogo và Fukuoka sẽ được gia hạn thêm 1 tháng, dự kiến là đến hết ngày 7/3. Tuy nhiên, chính phủ Nhật cũng cho biết tuyên bố tình trạng khẩn cấp có thể được dỡ bỏ trước thời hạn nếu tình hình dịch bệnh được cải thiện.

  Nhật Bản xem xét gia hạn tuyên bố khẩn cấp ở 10 tỉnh
  Màu đỏ là những tỉnh được xem xét sẽ gia hạn tuyên bố tình trạng khẩn cấp, màu xanh là tỉnh Tochigi sẽ được dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp. (Ảnh: NHK)

  Đối với tuyên bố tình trạng khẩn cấp lần này được cho là có phần được nới lỏng hơn so với lần tuyên bố tình trạng khẩn cấp trước đó vào năm 2020, nhưng cũng đã thành công trong việc giảm thiểu số ca nhiễm bệnh. Vào ngày 1/2, Tokyo đã ghi nhận có 393 ca nhiễm virus mới, đây là con số thấp nhất trong hơn một tháng trở lại đây. Tuy nhiên, số bệnh nhân có tình trạng nghiêm trọng và số người tử vong vẫn ở mức cao. Các chuyên gia y tế cảnh báo sẽ mất nhiều thời gian trước khi tình hình được cải thiện.

  Nhật Bản dự kiến sẽ tiêm vắc-xin cho nhân viên y tế bắt đầu từ cuối tháng 2, tiếp theo là những người từ 65 tuổi trở lên sớm nhất là vào tháng 4.

  Chính phủ Nhật đã gửi chính sách mới cho ủy ban cố vấn gồm các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm và chờ ý kiến của họ. Sau đó, chính sách mới sẽ được quyết định chính thức vào tối ngày 2/2.

  Xem thêm: Tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại Nhật Bản là gì?

  kilala.vn

  02/02/2021

  Nguồn: NHK, Kyodo News

  Đăng nhập tài khoản để bình luận

  Đăng nhậpĐăng ký
  Không có bình luận nào.
  Curry Stamp Rally - House FoodsBANNER JAPAN AIRLINES
  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!