Nhật Bản xả nước đã xử lý từ nhà máy Fukushima ra biển?

Nguồn: Kyodo NewsOct 16, 2020

Chính phủ Nhật Bản đang có kế hoạch xả nước đã qua xử lý phóng xạ của nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi ra biển sau thời gian dài nhà máy bị "đóng băng" do ảnh hưởng của trận "thảm họa kép" năm 2011 dù vẫn còn nhiều mối lo về tác động môi trường.

Theo thông tin, quyết định chính thức có thể sẽ sớm được đưa ra trong tháng này. Đây sẽ là cột mốc chấm dứt 7 năm tranh luận về cách xử lý nước được sử dụng để làm mát nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi.

Đầu năm nay, đã có ý kiến cho rằng việc xả nước ra biển hoặc làm bay hơi nước là những lựa chọn thực tế nhất. Tuy nhiên, ngư dân và cư dân địa phương đã phản đối việc thải nước ra biển vì sợ ảnh hưởng đến môi trường, khiến người tiêu dùng "tẩy chay" hải sản đánh bắt từ vùng biển này. Hiện tại, Hàn Quốc đang cấm nhập khẩu hải sản từ khu vực biển này, và cũng đã nhiều lần lên tiếng về những lo ngại ảnh hưởng tới môi trường.

fukushima
Nhà máy điện hạt nhân Fukushima.

Ông Hiroshi Kishi, chủ tịch JF Zengyoren - Hợp tác xã Thủy sản Nhật Bản, đã bày tỏ sự phản đối việc xả nước ra biển trong cuộc họp cùng Chánh văn phòng Nội các Katsunobu Kato diễn ra vào ngày 15/10 vừa qua.

Các nguồn tin cho biết, Chính phủ sẽ thành lập một hội đồng để thực hiện các biện pháp giải quyết những lo ngại như vậy với các quan chức ở tỉnh Fukushima và ngành thủy sản địa phương.

Do việc xả nước ra biển đòi hỏi phải có sự xây dựng và đánh giá của Cơ quan quản lý hạt nhân, nên có thể sẽ mất khoảng hai năm để khởi động dự án này. Nước sẽ được xử lý bằng cách sử dụng một hệ thống xử lý chất lỏng tiên tiến, hoặc ALPS để loại bỏ hầu hết các chất gây ô nhiễm.

Tính đến tháng 9/2020, tổng lượng nước dự trữ là 1,23 triệu tấn, lấp đầy 1.044 bồn chứa. Tháng trước, Thủ tướng Yoshihide Suga cho biết chính phủ muốn đưa ra quyết định càng sớm càng tốt về cách xử lý nguồn nước trong chuyến thăm của ông tới nhà máy Fukushima.

Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế Rafael Grossi cho biết trong chuyến thăm nhà máy vào tháng Hai năm nay, việc xả nước bị ô nhiễm ra biển phải đáp ứng các tiêu chuẩn thực hành toàn cầu trong ngành. Đây là cách phổ biến để xả nước tại các nhà máy điện hạt nhân trên toàn cầu, ngay cả khi chúng không ở trong tình huống khẩn cấp.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU