Nhật Bản tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở Tokyo và 3 tỉnh lân cận

  Theo nguồn tin từ Kyodo News, tối ngày 07/01, Thủ tướng Nhật Bản - ông Yoshihide Suga sẽ chính thức tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở khu vực Tokyo và 3 tỉnh lân cận là Kanagawa, Saitama và Chiba, tiến hành thực hiện các biện pháp phòng chống lây nhiễm mạnh mẽ hơn trước bối cảnh số ca nhiễm virus mới tăng "chóng mặt" tại các tỉnh này.

  Tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở Tokyo, Kanagawa, Saitama và Chiba sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 08/01 đến ngày 07/02. Trong khoảng thời gian này, người dân được yêu cầu ở nhà; các nhà hàng, quán bar ngừng phục vụ rượu trước 7 giờ tối và đóng cửa lúc 8 giờ tối. Các phòng tập thể dục, cửa hàng bách hóa và các cơ sở giải trí cũng sẽ phải thực hiện theo yêu cầu rút ngắn thời gian hoạt động.

  Chính phủ Nhật Bản yêu cầu người dân hạn chế ra khỏi nhà khi không cần thiết, đặc biệt là sau 8 giờ tối. Các trường học sẽ vẫn mở cửa. Theo một số ý kiến ban đầu, Chính phủ sẽ để cho các trường học và địa phương tự quyết định việc tiếp tục mở cửa trường học, kèm theo đó là thực hiện những biện pháp phòng chống lây nhiễm hay tạm thời đóng cửa. Các công ty sẽ được khuyến khích để nhân viên làm việc tại nhà hoặc làm việc theo ca để có thể đạt được mục tiêu giảm 70% số người trong văn phòng. Đối với các sự kiện lớn dự kiến sẽ có giới hạn người tham gia là 5.000 người hoặc 50% sức chứa của địa điểm. Bên cạnh đó, Chính phủ sẽ hỗ trợ tài chính cho các cơ sở ăn uống tuân thủ yêu cầu rút ngắn giờ làm việc lên đến 60.000 yên/ngày đồng thời cũng sẽ cảnh cáo các cơ sở không tuân theo kế hoạch.

  Được biết, kế hoạch của Chính phủ về tuyên bố tình trạng khẩn cấp đã được ban cố vấn bao gồm các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm và sức khỏe cộng đồng, cũng như các chuyên gia về kinh tế và pháp lý đã thông qua vào ngày 07/01.

  Thủ tướng Nhật Bản - ông Yoshihide Suga đã thông báo ngừng chiến dịch kích cầu du lịch "Go To Travel", vì nó được cho là một trong những nguyên nhân chính khiến dịch bệnh bùng phát trở lại. Chính phủ Nhật Bản cũng đã ban lệnh ngừng nhập cảnh mới vào đối với công dân nước ngoài không cư trú do lo ngại về các biến thể corona virus mới, có khả năng lây nhiêm cao hơn được phát hiện ở Anh và Nam Phi.

  Nhật tuyên bố tình trạng khẩn cấp

  Theo báo cáo, Tokyo hiện là khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch bệnh, chiếm khoảng 50% tổng số ca nhiễm trên cả nước trong những tuần gần đây. Thống đốc Tokyo, bà Yuriko Koike đã nhiều lần kêu gọi chính phủ tuyên bố tình trạng khẩn cấp và cảnh báo rằng hệ thống chăm sóc sức khỏe của khu vực đang trên bờ vực sụp đổ. Bà đã yêu cầu các nhà hàng và quán bar đóng cửa trước 10 giờ tối, nhưng nhiều người đã không tuân thủ và bệnh bùng phát trở nên tồi tệ hơn sau kỳ nghỉ Tết Dương lịch vừa qua. Ngoài ra, thống đốc tỉnh Aichi - ông Hideaki Omura cho biết, ông sẽ yêu cầu Chính phủ thêm tỉnh Aichi vào danh sách các tỉnh tuyên bố tình trạng khẩn cấp nếu tình hình dịch bệnh ở tỉnh này trở nên căng thẳng hơn trong thời gian tới.

  kilala.vn

  07/01/2021

  Nguồn: Kyodo News

  Đăng nhập tài khoản để bình luận

  Đăng nhậpĐăng ký
  Không có bình luận nào.
  Curry Stamp Rally - House FoodsBANNER JAPAN AIRLINES
  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!