Nhật Bản tạo ra “gián cyborg” để giúp cứu sống con người

Nguồn: Soranews24Sep 18, 2022

Nghiên cứu này đã gây nên những tranh cãi về lợi ích và tính đạo đức của con người.

Viện nghiên cứu của Nhật Bản đã phát triển công nghệ “côn trùng cyborg” điều khiển từ xa, với hy vọng rằng chúng có thể được sử dụng để cứu người ở những khu vực bị thảm họa.

Cyborg là khái liên để chỉ những sinh vật tồn tại ở cả hai dạng: phần cơ thể sống và phần máy. Côn trùng cyborg là việc gắn một thiết bị robot vào lưng của côn trùng, cụ thể ở đây là gián Madagascar. Sau khi được gắn vào lưng gián, bộ thiết bị sau đó có thể được sử dụng để kiểm soát gián và điều hướng bay, bằng cách sử dụng kích thích điện vào cơ quan cảm giác trong bụng của côn trùng. Hiện tại, bộ đồ có thể thay đổi hướng con gián di chuyển chỉ bằng một nút bấm.

côn trùng cyborg

Hình ảnh mô phỏng côn trùng cyborg. Ảnh: popsci

Thiết bị hoạt động bằng năng lượng mặt trời, mất 30 phút để sạc đầy và có thể sử dụng trong tối đa hai phút cho mỗi lần sạc. Nhóm nghiên cứu tin rằng trong tương lai, bằng cách bổ sung các camera nhỏ và cảm biến cho bộ đồ, có thể ứng dụng công nghệ này để hỗ trợ các khu vực khó tiếp cận hoặc nguy hiểm.

Vì sao lại là giám Madagascar? Theo các nhà nghiên cứu, loài gián này có kích thước, khả năng chống chọi với môi trường khắc nghiệt và dễ kiểm soát. Gián Madagascar thường có kích thước khoảng 6cm (2,3 inch) và cơ thể lớn hơn của chúng cho phép có nhiều không gian hơn để gắn các tấm pin mặt trời, vì vậy chúng sẽ có thể bị kiểm soát trong một thời gian dài hơn. Gián Madagascar cũng có tuổi thọ khá cao, đặc biệt là khi so sánh với các loài côn trùng khác như châu chấu hoặc bọ cánh cứng, và nó không có cánh, vì vậy sẽ không có cơ hội bay ra khỏi phạm vi yêu cầu.

gián madagascar

Gián Madagascar. Ảnh: unplash

Nghiên cứu được thực hiện bởi nhóm nhà khoa học Nhật Bản Riken, và nhà nghiên cứu Kenjiro Fukuda đã giải đáp lợi ích của việc sử dụng động vật thật so với các phiên bản robot rằng “côn trùng cyborg" cần ít năng lượng hơn để vận hành. Các robot hình côn trùng có các khớp cơ khí hóa ở chân và bàn chân của chúng, điều này cần một lượng lớn năng lượng để hoạt động và rất khó để làm cho chúng di chuyển trơn tru như một con côn trùng thực sự".

gián cyborg

Ảnh: CNET

Tuy có vẻ đây là một bước tiến lớn trong công nghệ, đi kèm với lợi ích cứu người tuy vậy nhiều người vẫn cảm thấy bất ổn về mặt đạo đức nếu sử dụng rộng rãi trong tương lai:

- Loại phát triển khoa học này làm cho cuộc sống của chúng ta tốt hơn, nhưng tôi không thể không nghĩ rằng nó thật đáng sợ.

- Tôi nghĩ điều này thật kinh khủng, nhưng tôi biết rằng khi bản thân nằm dưới đống gạch vụn, tôi sẽ ước mình có loại công nghệ này. Tôi chắc rằng những người khác cũng cảm thấy như vậy.

- Công nghệ này có thể được áp dụng cho mọi người trong tương lai, đây là một tin tuyệt vời cho những bệnh nhân liệt nửa người.

- Nếu bạn đang chờ được cứu tại một khu vực thảm họa và một con gián khổng lồ xuất hiện, bạn sẽ càng hoảng sợ hơn.

- Tại sao lại sử dụng một con vật thật? Tại sao không chỉ tạo ra một con robot hoàn toàn thay thế? Điều này có vẻ tàn nhẫn!

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU