Nhật Bản siết chặt quy định về visa vĩnh trú

  Chính phủ Nhật Bản có kế hoạch thu hồi giấy phép vĩnh trú của những người nước ngoài không nộp thuế hoặc đóng góp an sinh xã hội cho Nhật Bản.

  Theo các nguồn tin, dự luật sửa đổi luật kiểm soát nhập cư và công nhận người tị nạn sẽ được chính phủ nước này đệ trình trong phiên họp thường kỳ của Quốc hội. Động thái này nhằm mục đích xây dựng hệ thống visa vĩnh trú “phù hợp” hơn trong bối cảnh số lượng người nước ngoài định cư trung và dài hạn tại Nhật dự kiến ​​sẽ tăng lên. Tính đến cuối tháng 6 năm ngoái, có khoảng 880.000 người nước ngoài có visa vĩnh trú Nhật Bản.
  visa-vinh-tru
  Ảnh: osaka.com

  Để có được quyền vĩnh trú, công dân nước ngoài phải đáp ứng một số yêu cầu nhất định, bao gồm đã sống ở Nhật từ 10 năm trở lên, chưa bị kết án tù và hoàn thành các nghĩa vụ cộng đồng như nộp thuế. Theo luật hiện hành, về nguyên tắc, visa vĩnh trú không thể bị thu hồi ngay cả khi chủ sở hữu không còn đáp ứng các yêu cầu.

  Trước những trường hợp thường trú nhân cố tình không nộp thuế đáng báo động, Cục Quản lý Xuất Nhập Cảnh và Cư trú Nhật Bản hiện có kế hoạch sửa đổi hệ thống để cho phép thu hồi visa vĩnh trú đối với người nước ngoài liên quan đến những sự vụ như vậy, được chính quyền địa phương báo cáo.

  Cục xem xét cho phép thu hồi quyền vĩnh trú nếu người được cấp quyền bị kết án tù từ một năm trở xuống (theo luật hiện lại là hơn một năm).

  Trước đó, Chính phủ Nhật Bản lên kế hoạch thay thế hệ thống thực tập sinh nước ngoài hiện tại bằng một hệ thống mới để tiếp nhận lao động nước ngoài trong thời gian trung và dài hạn. Hệ thống mới dự kiến ​​sẽ dẫn đến sự gia tăng số lượng người nước ngoài đáp ứng yêu cầu vĩnh trú.

  Nguồn: Yomiuri Shimbun

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!