Nhật Bản hạ độ tuổi chịu trách nhiệm pháp lý

Nguồn: Japan TodayJul 15, 2020

Từ tháng 4/2022, tuổi chịu trách nhiệm pháp lý của công dân Nhật Bản sẽ giảm từ 20 xuống 18 tuổi. Sự thay đổi này sẽ dẫn đến những ảnh hưởng nhất định như quyền bầu cử, làm hộ chiếu và đăng ký thẻ tín dụng. Ngoài ra, sự thay đổi về tuổi pháp lý này cũng tác động lớn đến một phần quan trọng khác chính là: luật hình sự vị thành niên. 

Gần đây, chính quyền của Thủ tướng Abe đã có một buổi thảo luận nội bộ về việc sửa đổi Luật bảo vệ quyền riêng tư của tội phạm vị thành niên. Trước đây, nếu tội phạm nghiêm trọng là những người nhỏ hơn 20 tuổi, tên tuổi và hình ảnh sẽ được làm mờ trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Khi tuổi chịu trách nhiệm pháp lý giảm xuống đồng nghĩa với việc ngưỡng tuổi bảo mật thông tin cũng sẽ hạ theo.

Nhật Bản hạ độ tuổi chịu trách nhiệm pháp lý
Giảm tuổi chịu trách nhiệm pháp lý từ 20 xuống còn 18 tuổi. (Ảnh minh hoa. Nguồn: Tokyo.com)

Chính sách mới này đã nhận được nhiều phản hồi từ cư dân mạng Nhật Bản. Một số người đồng ý, một số nghi vấn nhưng một số lại mỉa mai.

- "Một bước tiến bộ lớn đó. Bởi vì đã giảm tuổi chịu trách nhiệm pháp lý nên điều này được trông chờ lắm đấy."
- "Cũng nên ngừng làm mờ khuôn mặt của mấy tên tội phạm bị ghi lại trên camera an ninh đi."
- "Thật ra thì, nếu có tình huống giảm nhẹ, tôi nghĩ không nên công khai tên dù người đó có bao nhiêu tuổi."
- "Thay vì vậy thì có lẽ nên hạ xuống 16 tuổi đi."

Một vài người còn cho rằng nên giảm xuống còn 14 vì giáo dục bắt buộc ở Nhật là đến trung học cơ sở (THCS) nên họ tin rằng học sinh sau khi tốt nghiệp THCS nên được xem là người trưởng thành hơn là trẻ vị thành niên.

tuổi chịu trách nhiệm pháp lý
Tweet bày tỏ thái độ về việc hạ mức tuổi chịu trách nhiệm pháp lý.

"Chúng ta nên hạ ngưỡng tuổi xuống mức tốt nghiệp THCS. Ở tuổi đó đã ý thức được cái gì tốt cái gì xấu rồi. Bởi vì giang sơn dễ đổi bản tính khó dời, nếu đã lớn lên theo kiểu trở thành kẻ phạm tội thì về sau cũng chẳng thay đổi đâu."

Bên cạnh đó, một số người quan tâm đến vấn đề: bảo mật thông tin nạn nhân. Nhiều người cho rằng những thông tin cá nhân của nạn nhân cũng cần được pháp luật bảo vệ. Hiện tại, ở Nhật Bản, việc tiết lộ thông tin của nạn nhân hay không là tùy thuộc vào phía cảnh sát, nghĩa là tên của nạn nhân có thể bị tiết lộ miễn là cảnh sát cảm thấy cần thiết.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU