Nhật Bản cho công chức nghỉ phép có lương để điều trị khả năng sinh sản

Bài: NatsumeAug 18, 2021

Công chức nước này sẽ được nghỉ phép có lương tối đa 10 ngày/năm để dành thời gian điều trị khả năng sinh sản bắt đầu từ tháng 01/2022.

Kế hoạch mới của Cơ quan Quản lý Nhân sự Quốc gia nhằm hỗ trợ các cặp vợ chồng hy vọng có con nhưng do áp lực công việc khiến họ khó có thể làm được điều đó. Chính sách này có ý nghĩa đặc biệt khi Nhật Bản đang phải đối mặt với tỷ lệ sinh giảm nhanh. Theo đó, Nhật Bản cho phép các công chức toàn thời gian và bán thời gian được nghỉ phép có lương năm ngày, và có thể thêm năm ngày nếu cần thiết. Thời gian nghỉ có thể được chia nhỏ và sử dụng linh hoạt, chẳng hạn như nghỉ một vài giờ để gặp bác sĩ trong giờ làm việc.

nghỉ phép có lương
Áp lực công việc, mệt mỏi là những nguyên nhân chính khiến các cặp vợ chồng công sở trì hoãn việc sinh con. Ảnh: Financial Times

Cuộc khảo sát trực tuyến được thực hiện vào tháng 1 và tháng 2/2021 nhận được phản hồi từ khoảng 47.000 công chức quốc gia cho thấy 1,8% đang điều trị hiếm muộn trong khi 10,1% cho biết họ đã từng điều trị và 3,7% nói rằng họ đang cân nhắc.

Tuy nhiên, trong số những người đã từng trải qua điều trị hiếm muộn hoặc đang cân nhắc việc này, 62,5% nói rằng rất khó để cân bằng việc điều trị với công việc, 11,3% nói rằng đó là không thể với những lý do phổ biến nhất là cần phải đi khám bác sĩ thường xuyên, chi phí và lịch trình xung đột với công việc. Điều này là một phần tác nhân dẫn đến việc chậm hoặc khó có con ở các cặp vợ chồng. 

nghỉ phép có lương

Tỷ lệ sinh của Nhật Bản đang giảm mạnh, một phần trong đó là do nhiều người dù muốn nhưng khó có thể sinh con. Ảnh: Pixta

Việc tăng thời gian nghỉ có lương cho công chức là một phần trong chiến lược tăng cường khả năng tiếp cận điều trị sinh sản của Thủ tướng Yoshihide Suga. Theo thống kê, số trẻ sinh ra ở Nhật Bản đã giảm xuống mức thấp kỷ lục 840.832 trẻ vào năm 2020, xu hướng giảm gần đây càng trở nên trầm trọng hơn do tác động kinh tế và xã hội của COVID-19.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU