Nhật Bản áp dụng biện pháp ưu tiên nhằm ngăn chặn Covid-19

  Chính phủ Nhật Bản đã quyết định chỉ định các thành phố thuộc tỉnh Osaka, Hyogo và Miyagi là các khu vực cần áp dụng biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt hơn trong 1 tháng, bắt đầu từ thứ Hai (05/04).

  Sau đợt tái bùng phát Covid-19 vừa qua, Chính phủ đã quyết định áp dụng “Các biện pháp ưu tiên nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus” cho một số tỉnh trong vòng 1 tháng, từ ngày 05/04 – 05/05. Đây là lần đầu tiên các biện pháp ưu tiên này được áp dụng. Sau đây là các khu vực áp dụng biện pháp ưu tiên:

  • Thành phố Osaka ở tỉnh Osaka
  • Thành phố Kobe, Thành phố Nishinomiya, Thành phố Amagasaki, Thành phố Ashiya ở tỉnh Hyogo
  • Thành phố Sendai, tỉnh Miyagi

  Chính phủ đưa ra chỉ định trên thể theo luật sửa đổi được thông qua hồi tháng 2. Chỉ định này sẽ cho phép thống đốc các tỉnh áp dụng biện pháp phòng chống virus mang tính tập trung mà không tuyên bố tình trạng khẩn cấp.

  Nhật Bản áp dụng biện pháp ưu tiên nhằm ngăn chặn Covid-19
  Nỗ lực của Chính phủ trong việc ngăn chặn việc lây lan Covid-19 giữa các khu vực. Ảnh: aa.com

  Xem thêm: “Tuyên bố tình trạng khẩn cấp” ở Nhật Bản nghĩa là gì? 

  Thủ tướng Suga cho biết: "Số lượng người mắc mới Covid-19 đang gia tăng nhanh chóng, đặc biệt là ở một số khu vực cụ thể, và có những lo ngại về sự thắt chặt của hệ thống cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế. Trên thực tế, hiện chưa có một biện pháp nào có thể hoàn toàn chống lại sự lây nhiễm, kể cả vắc-xin. Điều quan trọng là cần phải áp dụng toàn diện tất cả các biện pháp. Việc bây giờ chúng tôi cố gắng làm là thực hiện nghiêm ngặt các cuộc kiểm tra và đảm bảo hệ thống y tế sẵn sàng, ngăn chặn sự lây nhiễm tại từng khu vực để tránh lây lan trên toàn quốc.”

  Thủ tướng Suga ban bố "Các biện pháp ưu tiên nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus". Ảnh: NHK

  Theo các biện pháp ưu tiên nói trên, Chính phủ sẽ kêu gọi các nhà hàng, quán bar đóng cửa vào lúc 8h tối và tuyên truyền mọi người hạn chế tụ tập tại những nơi có cụm lây nhiễm. Bên cạnh đó, Chính phủ cũng sẽ có các biện pháp hỗ trợ đối với những nhà hàng đồng ý rút ngắn thời gian làm việc.

  Ngoài ra, các biện pháp như tăng cường hệ thống giám sát vi-rút đột biến, đẩy mạnh khuyến khích các cơ sở dành cho người cao tuổi được kiểm tra ít nhất hai tuần một lần, giới hạn số lượng người tham gia các hoạt động cộng đồng và thúc đẩy làm việc tại nhà cũng được áp dụng.

  Biện pháp ưu tiên được áp dụng khi có sự gia tăng các ca nhiễm ở nhiều nơi trên khắp Nhật Bản, cụ thể theo số liệu cập nhật vào ngày 01/04, tại Osaka là 616 người, tại tỉnh Hyogo là 199 người, tại tỉnh Miyagi là 300 người, chạm mức cao nhất từ đầu năm đến giờ.

  kilala.vn

  02/04/2021

  Bài: Phương Thảo
  Nguồn: NHK Japan

  Đăng nhập tài khoản để bình luận

  Đăng nhậpĐăng ký
  Không có bình luận nào.
  BANNER JAPAN AIRLINESCurry Stamp Rally - House Foods
  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!