Nhà "tí hon" trở thành xu hướng khi lối sống của giới trẻ thay đổi

Nguồn: mainichi.jpNov 8, 2020

Sự quan tâm đến những ngôi nhà "tí hon" (Tiny House) giá cả phải chăng với không gian chỉ đủ cho một cặp vợ chồng hoặc một gia đình ba người đang gia tăng ở Nhật Bản. Các đơn đăng ký tham dự cuộc thi thiết kế Tiny House ở một ngôi làng miền trung Nhật Bản đã tăng gấp bảy lần trong ba năm qua.
nhà tí hon
Một thiết kế tham dự cuộc thi Tiny House. (Ảnh: tinyhouse-kosuge.com)

Tiny House được định nghĩa là những ngôi nhà nhỏ, thường có diện tích sàn từ 20 đến 30 mét vuông, có thể được xây dựng với giá khoảng 5 triệu yên (gần 48.000 USD). Vì không sử dụng nhiều vật liệu và không mất nhiều thời gian để thi công nên chi phí xây dựng ít tốn kém. Nếu hết diện tích ở, bạn hoàn toàn có thể xây thêm phòng.

Sự quan tâm đến Tiny House dường như được thúc đẩy bởi sự thay đổi trong thái độ của người Nhật, đặc biệt là thế hệ trẻ về việc sở hữu nhà, với những cặp vợ chồng trẻ không có nhiều con và những người độc thân tìm kiếm lối sống tối giản.

Năm 2017, cuộc thi thiết kế Tiny House kết hợp với một công ty kiến trúc địa phương đã được phát động tại làng Kosuge, tỉnh Yamanashi. Ý tưởng là tăng số lượng các ngôi nhà gỗ nhỏ trong làng và sử dụng chúng để thu hút thanh niên từ các khu vực thành thị, đồng thời tăng cường sử dụng nguồn tài nguyên lâm nghiệp của làng. Trong số 28 ngôi nhà do làng xây dựng, có 8 ngôi nhà là Tiny House.

Ngoài các thiết kế nhà thực tế, cuộc thi còn cho phép người tham gia gửi sơ đồ mặt bằng và bản phác thảo ý tưởng, kèm theo giải thích về ý định của thiết kế để ngay cả những người không làm trong lĩnh vực kiến trúc cũng có thể áp dụng.

Từ 49 bài dự thi năm 2017, con số này đã tăng lên 265 bài vào năm 2019 và 336 bài vào năm nay. Các bài dự thi đến từ khắp nơi trên đất nước Nhật Bản, từ tỉnh Hokkaido ở cực bắc đến tỉnh Kagoshima ở phía tây nam. 55% số người nộp đơn là sinh viên đại học hoặc sau đại học đang theo học ngành kiến trúc, 35% là kiến trúc sư và các chuyên gia, và 10% là những thành phần khác.

Năm nay không có bài dự thi nào được trao giải nhất 300.000 yên (khoảng 2.900 USD), nhưng bốn tác phẩm đã nhận được giải xuất sắc 50.000 yên (khoảng 480 USD), và hai tác phẩm giành giải đặc biệt cũng trị giá 50.000 yên. Thiết kế thu hút sự chú ý trong năm nay là "studio tự cung tự cấp", đã giành được giải thưởng đặc biệt của thị trưởng. Thiết kế gồm một ngôi nhà nhỏ được bao quanh bởi cây cối, cho phép mọi người tự túc về nhu cầu điện và nước của họ thông qua sự kết hợp của các tấm pin mặt trời và pin lưu trữ, nước mưa được lọc. Thiết kế này được coi là một bước tiến trong cuộc chiến chống lại sự nóng lên toàn cầu.

Về lý do số lượng bài dự thi ngày càng tăng, kiến trúc sư 73 tuổi Takao Wada, trưởng ban thư ký cuộc thi, nhận xét: "Do tỷ lệ sinh giảm, mọi người không còn cần những ngôi nhà lớn. Cùng với với việc dân số giảm, cả khu vực đô thị và nông thôn đang chứng kiến những ngôi nhà bị bỏ trống. " Ông nói thêm: "Thay vì dành cả cuộc đời để trả các khoản vay mua nhà đắt đỏ, tôi nghĩ có nhiều người đang tìm kiếm thời gian rảnh rỗi mà không khiến họ phải bận tâm về tài chính."

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU