Người đến Nhật công tác chỉ phải cách ly 3 ngày

  Đây là động thái đầu tiên của Chính phủ Nhật sau khi thông báo sẽ nới lỏng các quy tắc nhập cảnh cho đối tượng đi công tác, du học và người lao động nước ngoài.

  Theo Japan Today, các quan chức chính phủ cho biết Nhật Bản đang có kế hoạch rút ngắn thời gian cách ly COVID-19 xuống còn 3 ngày (thay vì 10 ngày như quy định cũ) đối với những người đến Nhật với mục đích công tác hoặc với những doanh nhân người Nhật mong muốn trở về nước. Tuy nhiên với điều kiện họ đã được tiêm chủng đầy đủ. Chính sách này có thể được áp dụng từ tuần tới.

  covid19

  Ảnh: Inform.kz

  Các quy tắc kiểm dịch đang dần được nới lỏng tại Nhật Bản trong bối cảnh số ca nhiễm COVID-19 tại quốc gia này tiếp tục giảm. Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Toshimitsu Motegi cho biết: "Chính phủ sẽ xem xét theo từng giai đoạn về vấn đề nhập cảnh, sau khi việc tiêm chủng đã dần được phủ trên toàn quốc và số ca đã giảm mạnh. Nới lỏng là cần thiết cho việc phát triển kinh tế và du lịch, những lĩnh vực chịu ảnh hưởng nặng nề trong đại dịch”.

  Pfizer, Moderna và AstraZeneca là 3 loại vaccine được Chính phủ Nhật phê duyệt đủ điều kiện giảm thời gian cách ly sau khi nhập cảnh. Tuy nhiên, Chánh văn phòng Nội các Hirokazu Matsuno chia sẻ trong buổi họp báo rằng Chính phủ cũng đang xem xét đưa thêm một số loại vaccine vào danh sách này.

  covid

  Ảnh: Japan Times

  Việc nhập cảnh của sinh viên nước ngoài và thực tập sinh kỹ thuật cũng được cho là sẽ nới lỏng trong thời gian sắp tới. Trường học và công ty có kế hoạch tiếp nhận sẽ phải báo cáo trước về các hoạt động dự kiến của người nhập cảnh tại Nhật Bản, bao gồm phương án cách ly để ngăn chặn sự lây lan của virus. Tuy nhiên, với đối tượng là khách du lịch, Chính phủ Nhật vẫn chưa đưa ra quy định nào mới.

  Việc xuất hiện các biến thể corona virus từ tháng 01/2021 đã buộc Nhật Bản đưa ra các biện pháp hạn chế người nhập cảnh vào nước này ngoại trừ "những trường hợp đặc biệt" như: những người có giấy phép tái nhập cảnh và là vợ/chồng hoặc con cái của công dân Nhật Bản. 

  covid

  Ảnh: Japan Times

  Tính đến ngày 01/10, có khoảng 370.000 người nước ngoài không thể đến Nhật Bản, khoảng 70% trong số đó là thực tập sinh kỹ thuật và sinh viên nước ngoài. Điều này đã gây khó khăn cho các ngành nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản, vốn đang phải vật lộn với tình trạng thiếu lao động và các trường học hiện không thể tiếp nhận sinh viên nước ngoài cho đợt tuyển sinh mới.

  kilala.vn

  03/11/2021

  Bài: Natsume

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!