Một công ty ở Tokyo hỗ trợ người Việt mắc kẹt giữa đại dịch

  Một công ty chuyển tiền có trụ sở tại Tokyo đã và đang hỗ trợ những người Việt Nam bị mắc kẹt tại Nhật Bản và không có việc làm do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 trong suốt năm qua.

  Yuichiro Kimoto, chủ tịch của Unidos Co., đã gửi thực phẩm cho những người Việt có nhu cầu và đứng ra thuê một mái ấm cho những ai không có chỗ ở tại Nhật Bản. Anh cho biết mình làm điều này vì hiểu rõ cảm giác khi nhận được sự hỗ trợ, bởi anh đã làm việc nhiều năm ở Brazil trước khi về Nhật và ra mắt dịch vụ chuyển tiền Kyodai Remittance 20 năm trước.

  Lòng trắc ẩn của anh đối với những cư dân nước ngoài đang gặp khó khăn đã truyền cảm hứng cho một nhân viên của công ty, anh Nguyễn Văn Sáng (?). Khi cả hai biết được nhiều người Việt Nam ở Nhật đang gặp khó khăn về tài chính do sự lây nhiễm coronavirus, họ đã tìm mọi cách để giúp đỡ.

  công ty ở Tokyo hỗ trợ người Việt mắc kẹt giữa đại dịch
  Anh Nguyễn Văn Sáng, nhân viên công ty Unidos.

  Anh Sáng đã tham khảo ý kiến của Đại sứ quán Việt Nam tại Tokyo vào tháng 4, và một nhân viên tại đây đã giới thiệu với anh về các hoạt động của sư cô Thích Tâm Trí, một người Việt sống tại Tokyo. Sư cô Thích Tâm Trí sang Nhật Bản du học vào năm 2000 và hiện đang hỗ trợ những người Việt Nam gặp khó khăn về tài chính, tư vấn cho những người gặp vấn đề về tâm lý.

  Anh Sáng cho biết, mình rất ấn tượng về những gì sư cô đã và đang làm cho những người đồng hương của mình. “Những hoạt động hỗ trợ người Việt của sư cô rất ý nghĩa và không phải ai cũng làm được”, anh Sáng - người đã đến Nhật để học tiếng Nhật vào năm 2013 cho biết.

  Anh Sáng và anh Kimoto đã thảo luận về cách mà Unidos có thể giúp đỡ người Việt. Cuối cùng, Kimoto quyết định công ty sẽ cung cấp 2 tấn gạo cho cơ sở hoạt động của sư cô Thích Tâm Trí ở Tokyo, sau khi sư cô nói rằng nhiều người không có đủ lương thực. Sau đó, công ty đã mở rộng hoạt động hỗ trợ và trả khoảng 800.000 yên (7.700 USD) tiền thuê một ký túc xá ở tỉnh Chiba cho 104 người Việt Nam không thể về nước từ tháng 8 đến tháng 11.

  Anh Sáng cho biết, vài người trong số những người được giúp đỡ đã bị hủy lời mời làm việc tại Nhật vì đại dịch. Những người khác muốn trở về Việt Nam sau khi kết thúc chương trình thực tập sinh do chính phủ Nhật Bản tài trợ, nhưng không thể vì hầu hết các chuyến bay nối giữa Nhật Bản và Việt Nam đều bị hoãn. Một số người khác thì tình trạng visa của họ không thể làm việc.

  Theo Cơ quan Dịch vụ Nhập cư số lượng người Việt Nam ở Nhật Bản đang tăng nhanh, vào thời điểm cuối năm 2019 là 411.968 người, cao hơn 24,5% so với một năm trước đó.

  Anh Sáng cho biết mình đã nhận được lời cảm ơn từ những người đã trở về Việt Nam. Bên cạnh đó, anh cũng buồn khi nghe tin về những hành vi phạm tội của người Việt tại Nhật Bản, chẳng hạn như giết lợn để bán hay trộm trái cây. Anh nói: “Nếu họ không có tiền, không có một nơi để ở, không có cơm ăn, có thể họ không còn cách nào khác ngoài phạm tội. Tôi muốn giúp họ trước khi họ phải dùng đến các biện pháp như vậy."

  kilala.vn

  02/01/2021

  Nguồn: Kyodo News

  Đăng nhập tài khoản để bình luận

  Đăng nhậpĐăng ký
  Không có bình luận nào.
  Curry Stamp Rally - House FoodsBANNER JAPAN AIRLINES
  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!