Một con cua tuyết Nhật Bản được đấu giá 160 triệu đồng

  Một con cua tuyết thuộc thương hiệu Kiwami của tỉnh Fukui đã được bán với mức giá cao kỷ lục từ trước đến nay. 

  Vào ngày 06/11, cũng là ngày đầu tiên trong mùa đánh bắt sản vật mùa đông tại Biển Nhật Bản, một con cua tuyết của thương hiệu Kiwami đã được bán với giá 800.000 yên (khoảng 160.000.000 VND) tại phiên đấu giá ở cảng Echizen thuộc tỉnh Fukui.

  cua-tuyet-Kiwami
  Toshiaki Nakamura, người đấu giá thành công con cua tuyết trị giá 800.000 yên. Ảnh: mainichi

  Người đấu giá thành công là Toshiaki Nakamura, chủ một cửa hàng địa phương tại thị trấn Echizen. Ông cho biết mình tham gia đấu giá để có thể phục vụ món cua tuyết cho khách hàng trong tư thế "ngẩng cao đầu": "Đại dịch COVID-19 cuối cùng cũng có dấu hiệu suy giảm. Tôi muốn mọi người biết rằng các nhà hàng đang hoạt động ổn định”.

  Kể từ năm 2015, chính quyền tỉnh Fukui đã quyết định thành lập nên thương hiệu cua tuyết Kiwami cao cấp đại diện cho tỉnh. Kiwami gồm những con cua được tuyển chọn theo nhiều tiêu chí vô cùng gắt gao. Chúng phải nặng hơn 1,3kg, chiều rộng của mai cua trên 14,5cm và càng cua to hơn 3cm, nếu có những khiếm khuyết nhỏ như phần móng bị gãy cũng đều bị loại khỏi danh sách. Trong tổng số cua tuyết được khai thác từ tháng 4/2020 đến cuối tháng 3/2021, chỉ có 67 con được chứng nhận là Kiwami, chiếm 0,04% tổng sản lượng đánh bắt.

  le-hoi-cua-echizen
  Lễ hội Cua Echizen tại thị trấn Echizen, tỉnh Fukui. Ảnh: festivalgo.huber-japan.com

  Thị trấn Echizen, tỉnh Fukui vốn nổi tiếng với loại cua tuyết chất lượng. Cứ vào khoảng giữa tháng 11 hằng năm, Lễ hội Cua Echizen lại được tổ chức, thu hút khoảng 70.000 du khách tham gia. Khi đến đây cũng không thể bỏ qua Bảo tàng Cua Echizen.

  cua-echizen
  Cua tuyết tại tỉnh Fukui được gọi là Echizen-gani, nổi tiếng với hương vị thơm ngon. Ảnh: PIXTA 

  Cua tuyết trong tiếng Nhật gọi là “ズワイガニ – Zuwaigani” được xem là “Vua của các món ngon mùa đông” và trở thành món khoái khẩu phổ biến ở miền Tây Nhật Bản. Phần thịt trắng mang hương vị ngọt ngào của cua tuyết làm say đắm nhiều thực khách. Chúng được chế biến thành nhiều món ngon khác nhau như luộc, nướng, sashimi, tempura hoặc lẩu. Tùy vào mỗi vùng miền, cua tuyết sẽ có tên gọi khác nhau như Echizen-gani (越前ガニ) ở tỉnh Fukui hay Matsuba-gani (松葉ガニ) ở tỉnh Tottori.

  kilala.vn 

  09/11/2021

  Bài: Rin

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!