Maiden Onsen: Chiến dịch tắm Onsen dành cho phụ nữ ung thư

Bài: Rin Jul 17, 2021

Để giúp những người phụ nữ đang điều trị ung thư tại Nhật có thể vượt qua mặc cảm vì ngoại hình bị tàn phá bởi ung thư và tận hưởng một lần nữa cảm giác thư thái khi tắm Onsen, chị Ai Watanabe đã phát động chiến dịch Maiden Onsen. 

Vào năm 2018, chị Ai Watanabe, 49 tuổi đã tiến hành phẫu thuật để cắt bỏ ngực trái sau khi phát hiện bản thân mắc bệnh ung thư vú. Sau phẫu thuật, dù rất thích đến suối nước nóng (Onsen) nhưng chị đã không thể vì cảm giác tự ti. Khi thành lập nhóm giao lưu giữa các bệnh nhân nữ mắc bệnh ung thư vú trên mạng xã hội vào tháng 6/2020, chị Watanabe nhận thấy những người trong nhóm cũng có cùng chung mặc cảm với chị. Quá trình điều trị ung thư vú đã để lại vết sẹo khá lớn trên cơ thể hoặc khiến cho tóc rụng, buộc họ phải đội tóc giả. Một số người sợ rằng những vết sẹo và tóc của mình có thể làm bọn trẻ sợ nên họ thường tránh đến Onsen. 

maiden-onsen-1
Chị Ai Watanabe (bên trái) và Kaori Sasaki  (bên phải) tổ chức Maiden Onsen đầu tiên tại Hakodate, Hokkaido vào ngày 16/06/2021. Ảnh: kyodonews

Chị Watanabe trăn trở rất nhiều về vấn đề này và nảy ra ý tưởng tổ chức sự kiện tắm Onsen “Maiden Onsen” dành riêng cho những người phụ nữ cùng chung số phận như mình, giúp họ được thoải mái tận hưởng việc tắm Onsen một lần nữa. Điều này không chỉ giúp cải thiện tinh thần, thể chất, mà hơn hết, họ có cơ hội trò chuyện cùng những người khác cũng đang chống chọi với căn bệnh ung thư. Sau khi có cơ hội trao đổi với chủ của một suối nước nóng tại địa phương, Watanabe đã chia sẻ những lo lắng lẫn nỗi sợ hãi của các bệnh nhân nữ về việc tắm Onsen. Thấu hiểu mặc cảm của phụ nữ bị ung thư, người chủ này đã đồng ý tiến hành thử nghiệm chiến dịch “Maiden Osen” vào tháng 10/2020 tại quê hương Amagasaki, tỉnh Hyogo của chị Watanabe. 

Lấy cảm hứng từ chiến dịch Maiden Onsen của Watanabe, chị Kaori Sasaki  (58 tuổi), đang giữ vị trí chủ tịch của một hội nghị vì sự tiến bộ của phụ nữ và bình đẳng giới tại Hakodate, Hokkaido đã tổ chức một sự kiện tương tự. Sasaki chia sẻ thêm rằng cô quyết tâm thực hiện nó vì một người bạn mắc bệnh ung thư buồng trứng đã qua đời từng nhắc đến ý tưởng này với mình. Người bạn của chị Sasaki hy vọng một ngày nào đó có thể được tắm Onsen mà không cần phải đội tóc giả, vì sau khi tiến hành điều trị ung thư buồng trứng, tóc chị đã dần rụng hết. Dù muốn một lần được tắm Onsen nhưng chị lại lo lắng làm ảnh hưởng tới người khác vì ngoại hình của mình đã thay đổi quá nhiều. Có lẽ nếu có một suối nước nóng riêng dành cho những bệnh nhân nữ mắc bệnh ung thư thì họ có thể tắm Onsen một cách thoải mái mà không mặc cảm, tự ti. Sau khi nghe tâm sự từ người bạn này, Sasaki đã hứa với lòng sẽ thực hiện nó. Tuy nhiên, 6 tháng sau, người bạn đã qua đời.

yunokawa-onsen-emi-hakodateya
Yunokawa Onsen ở khách sạn Emi Hakodateya là nơi tổ chức sự kiện Maiden Onsen đầu tiên tại Hokkaido. Ảnh: booking.com

Vào ngày 16/06/2021, sau khi liên hệ và nhận được lời khuyên cũng như tài liệu tổ chức Maiden Osen từ chị Watanabe, Sasaki đã hợp tác với khách sạn Emi Hakodateya ở ngoại ô Hakodate để tổ chức sự kiện tương tự tại Yunokawa Onsen. Lần tổ chức đầu tiên tại Hokkaido đã thu hút 15 bệnh nhân nữ mắc bệnh ung thư tham gia. Mỗi người đã chi trả 1.000 yên để đặt riêng khu tắm Onsen từ 11h sáng đến 14h30. 

Yuna Uesugi, 29 tuổi, nhân viên văn phòng tại một công ty ở Hakodate đang điều trị ung thư cổ tử cung và tóc cũng đã rụng đi nhiều, đã tham gia vào sự Maiden Onsen. Cô chia sẻ rằng sau khi tóc rụng vì hoá trị, bản thân đã không còn đến các tiệm làm tóc nữa vì không muốn mọi người chú ý đến mình. Maiden Onsen đã mang lại cho cô nhiều niềm phấn khởi: “Tôi rất vui vì giờ đây đã được tắm Onsen mà trước đó, do bản thân còn nhiều mặc cảm nên không dám đến. Tôi cảm thấy bản thân có thêm động lực khi được trò chuyện với phụ nữ khác cùng mắc bệnh ung thư trong lúc tắm. Tất cả mọi người đều vui vẻ và tôi cảm nhận được sự can đảm chống chọi với bệnh tật từ họ”. 
benh-nhan-ung-thu-trai-nghiem-maiden-onsen
Những người tham gia sự kiện Maiden Onsen tại Yunokawa Onsen trò chuyện sau khi tắm xong. Ảnh: kyodonews

Chị Watanabe cũng tham dự sự kiện Maiden Onsen tại Hakodate và chia sẻ mình rất vui mừng vì nhiều cơ sở suối nước nóng đã hợp tác. Chị mong muốn nhìn thấy ngày càng nhiều phụ nữ hạnh phúc khi Maiden Onsen được tổ chức trên toàn quốc. Chị cũng lên kế hoạch tiếp tục lan rộng chiến dịch này ở các tỉnh Shiga, Kyoto và Fukuoka. Hiện tại, Watanabe đang chuẩn bị tổ chức sự kiện này tại Tokyo và Niigata. 

kilala.vn 

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU