JAL thay đổi lời chào đón hành khách để tránh sự phân biệt giới tính

Nguồn: Soranews24.comSep 29, 2020

Thay vì sử dụng "lady and gentlemen" thì từ ngày 1/10 tới đây hãng hàng không JAL Nhật Bản sẽ sử dụng những mẫu câu chào không có sự phân biệt giới tính.

Ở bất kì một hãng hàng không nào, lời mở đầu đều thường bắt đầu bằng cụm từ cực kì quen thuộc "lady and gentlemen" nghĩa là "quý bà và quý ông thân mến". Cụm từ này được dùng thường xuyên, rộng rãi như một công thức chuẩn không chỉ ở lĩnh vực hàng không mà còn ở nhiều ngành nghề dịch vụ khác. 

Tuy nhiên, mới đây, hãng hàng không Japan Airlines (JAL) của Nhật Bản vừa cho biết, kể từ ngày 1/10, JAL sẽ sử dụng lời chào tiếng Anh mới như "Good morning, everyone" hoặc “Attention, all passengers”, thay vì "Lady and gentleman" như thông thường để tôn trọng khách hàng ở tất cả mọi giới tính. Như đã nêu rõ trong Tuyên bố Đa dạng năm 2014 của JAL, hãng hướng tới mục tiêu cung cấp một môi trường thân thiện cho hành khách bất kể giới tính, tuổi tác, quốc tịch, dân tộc, tôn giáo, khuyết tật,... 

JAL thay đổi lời chào đón hành khách để tránh sự phân biệt giới tính
Hãng hàng không JAL thay đổi lời chào đón hành khách để tránh sự phân biệt giới tính (ảnh: Japan Airlines).

JAL cho biết sự thay đổi được thực hiện để tránh làm cho hành khách có xu hướng giới tính đặc biệt cảm thấy không thoải mái. Trước đây, hành khách đã được gọi là “quý bà và quý ông” không chỉ trên các chuyến bay quốc tế của JAL mà còn trên các tuyến nội địa Nhật Bản có thông báo bằng tiếng Anh.

Các thông báo bằng tiếng Nhật sẽ không có sự thay đổi vì hành khách trên các chuyến bay sử dụng tiếng Nhật đã được gọi bằng các thuật ngữ phi giới tính như "okyaku-sama" (khách hàng), "minasan" (mọi người) hoặc "ryokaku no mina-sama" (tất cả các hàng khách).

Có thể nói, đây là sự thay đổi đầu tiên trong các hãng hàng không ở Nhật Bản. Hãng hàng không ANA Holdings cũng chia sẻ, họ sẽ nghiên cứu vấn đề này dựa trên những góp ý từ khách hàng của họ.

JAL
Từ 1/10, JAL sẽ không sử dụng cụm từ "lady and gentlemen" nữa (ảnh: avgeekcorn.myportfolio.com).

Ở Nhật Bản, hôn nhân đồng tính vẫn chưa hoàn toàn được công nhận là hợp pháp. Tuy nhiên chính phủ cũng đã dần mở rộng các biện pháp bảo vệ quyền lợi cho công dân đồng tính nữ, đồng tính nam, song tính và chuyển giới trong những năm gần đây.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU