Hạn chế rác thải tại các lễ hội Nhật Bản

  Lễ hội ở Nhật Bản là một trong những điều thú vị mà bạn được khuyên nên trải nghiệm nếu có dịp ghé thăm xứ Phù Tang, nhưng những lễ hội này phải đối mặt với một vấn đề đó là rác thải.

  Mùa hè là mùa của các lễ hội ở Nhật Bản. Mỗi nơi sẽ có những hoạt động khác nhau tùy thuộc vào tập tục của từng địa phương nhưng tất cả đều chia sẻ hai giá trị quan trọng: tính cộng đồng và sự gắn kết chặt chẽ giữa mọi người. Chính vì thế, tại Nhật mỗi năm có khoảng 100.000 – 300.000 lễ hội lớn nhỏ được diễn ra trên khắp đất nước. 

  Ba năm qua, do ảnh hưởng của dịch bệnh mà hầu như các lễ hội đều không được tổ chức. Rất may, những lễ hội sôi động này đã dần quay trở lại vào năm ngoái và gần như tất cả sẽ được tổ chức vào năm 2023 sau khi nhiều hạn chế được dỡ bỏ. Đây là một nét văn hóa đặc sắc, thu hút khách du lịch trong và ngoài nước đến chiêm ngưỡng.

  Chichibu

  Những lễ hội tại Nhật dù lớn hay nhỏ đều mang một sức hấp dẫn đặc biệt. Ảnh: Chichibu-matsuri

  Tuy nhiên, đằng sau những lễ hội, có một vấn đề tồn đọng gây bức xúc đó là những “núi” rác bị bỏ lại. Rác thải chủ yếu bao gồm thức ăn thừa, đĩa dùng một lần và chai nhựa. 

  Kyoto, một thành phố quan tâm sâu sắc đến các vấn đề môi trường, đã thực hiện các bước để giải quyết vấn đề này. Thành phố hiện đăng ký và trao giải cho các sự kiện được chứng nhận thân thiện với môi trường nếu chúng đáp ứng năm tiêu chí sau:

  • Giảm chất thải và thúc đẩy tái chế.
  • Bảo tồn năng lượng và tài nguyên.
  • Bán và mua các mặt hàng thân thiện với môi trường.
  • Khuyến khích giao thông bền vững để giảm lượng khí thải carbon.
  • Nâng cao nhận thức về môi trường giữa những người tham gia. 

  rác thải

  Rác thải là vấn đề nhức nhối tại các sự kiện/ lễ hội. Ảnh: Zenbird

  Tính đến tháng 7, 25 sự kiện đã được chứng nhận thân thiện với môi trường trong năm 2023.

  Lễ hội Gion là một trong ba lễ hội lớn của Nhật Bản, đã đi đầu trong các hoạt động bền vững. Bắt đầu từ năm 2014, lễ hội bắt đầu sử dụng đĩa và cốc có thể tái sử dụng với sự cộng tác của các nhà cung cấp và thực hiện chương trình phân loại rác chi tiết. Theo dữ liệu, khối lượng rác vào khoảng 57.330 kg vào năm 2013, nhưng đã giảm xuống còn 33.570 kg vào năm 2022.

  Điều này đã truyền cảm hứng cho một lễ hội lớn khác của Nhật Bản là Lễ hội Tenjin ở Osaka.

  matsuri

  Gion Matsuri. Ảnh: Time out

  Lãng phí quá mức tại các lễ hội Nhật Bản vẫn là một thực tế. Tuy nhiên, những hành động được thực hiện tại các sự kiện này có thể có tác động đáng kể đến môi trường theo hướng tốt đẹp hơn.

  kilala.vn

  01/08/2023

  Nguồn: Zenbird

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!