Gấu trúc Tantan trở về Trung Quốc sau 20 năm sống tại Nhật Bản

Nguồn: Grapee JPMay 26, 2020

Năm 2000, cô gấu trúc Tantan đã đến sở thú Kobe Oji ở thành phố Kobe, tỉnh Hyogo. Khi ấy, thành phố Kobe vẫn đang hồi phục sau sự tàn phá của trận động đất lớn Hanshin-Awaji xảy ra năm 1995, sự xuất hiện của Tantan chính là "liều thuốc tinh thần" cho nhiều người và nó đã trở thành “cư dân” được cả trẻ em và người lớn yêu thích nhất ở sở thú. Thậm chí, có nhiều người từng gặp Tantan khi bé, đến lúc lớn lên và có con, họ cũng đã đưa con của mình đến gặp Tantan. Có thể nói, Tantan đã lấp đầy trái tim của người dân ở Kobe bằng sự đáng yêu và tạo ra một miền ký ức tuyệt đẹp, khó quên đối với nhiều người.
gấu trúc Tantan trở về Trung Quốc sau 20 năm sống tại Nhật Bản
Gấu trúc Tantan.

Tantan lần đầu tiên đến sở thú Kobe Oji vào ngày 16/7/2000. Cô gấu trúc này là một phần của chương trình nghiên cứu nhân giống Nhật Bản - Trung Quốc, được thực hiện theo thỏa thuận với Hiệp hội bảo tồn động vật hoang dã Trung Quốc. Theo dự kiến ban đầu, chương trình chỉ kéo dài trong 10 năm. Tuy nhiên, sở thú đã được gia hạn thêm 5 năm cho chương trình này vào năm 2010, và thêm 5 năm nữa vào năm 2015, vì thế Tantan đã sống một cuộc sống tuyệt vời trong 20 năm tại sở thú Kobe Oji thuộc thành phố Kobe.

Theo thỏa thuận, chương trình nhân giống sẽ hết hạn vào ngày 15/7/2020, sau đó Tantan sẽ được “hồi hương” về Tứ Xuyên, Trung Quốc. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của COVID-19, các nhà tổ chức chương trình đã thừa nhận việc sắp xếp một chuyến bay cho Tantan có thể gặp khó khăn và lịch trình “hồi hương” cụ thể của Tantan vẫn chưa được quyết định. Vì vậy thông tin về ngày Tantan rời khỏi Nhật Bản, sự kiện chia tay và cơ hội cuối cùng nhìn ngắm Tantan sẽ được sở thú cung cấp sau khi có quyết định chính thức.

Gấu trúc Tantan trở về Trung Quốc sau 20 năm sống tại Nhật Bản
Gấu trúc Tantan.

Mặc dù Tantan đã nhận được rất nhiều tình yêu từ người dân Kobe, nhưng trong cuộc sống của mình, Tantan cũng trải qua những sự mất mát khi đã mất cả hai đàn con và "bạn đời" của mình. 

Gấu trúc nổi tiếng là loài chậm sinh sản và rất dễ bị thất bại trong việc giao phối tự nhiên, nên Tantan đã được chuyển đến Nhật Bản theo chương trình thụ tinh nhân tạo. Tantan có một người "bạn đời" ở sở thú là Kou Kou, 14 tuổi. Cô gấu trúc Tantan đã từng mang thai tự nhiên vào năm 2007, nhưng đàn con đã chết. Vào tháng 8/2008, Tantan đã sinh ra một chú gấu trúc con, nhưng thật đáng buồn là nó cũng đã chết sau 3 ngày. Sau đó, "bạn đời" Kou Kou cũng đã qua đời vào tháng 9/2010 do ảnh hưởng của thuốc mê trong chương trình nhân giống.

Việc Tantan trở về Trung Quốc là một nỗi buồn rất lớn đối với người dân thành phố Kobe, những người yêu mến Tantan. Thị trưởng thành phố Kobe, ông Kizo Kumoto chia sẻ:

“Tantan đến từ Trung Quốc năm 2000 để cổ vũ Kobe sau trận động đất năm 1995. Trong 20 năm qua, Tantan đã tiếp thêm năng lượng và truyền cảm hứng cho nhiều công dân, đặc biệt là trẻ em. Tôi thực sự biết ơn về thời gian chúng ta đã có với Tantan. Tôi nghĩ rằng vẻ ngoài đáng yêu và tính cách dịu dàng của Tantan đã chiếm trọn trái tim của nhiều công dân trong những năm qua.

Tôi biết rằng nhiều trẻ em của thế hệ trước đã rất yêu mến Tantan, và sau khi chúng lớn lên, chúng cũng mang con của mình đến sở thú để có thể gặp Tantan.

Việc Tantan trở về Trung Quốc sẽ là một niềm nhớ thương của người dân Kobe, nhưng tôi muốn họ tiếp tục sống hết mình trong thành phố, nơi họ may mắn được sống trong một môi trường tự nhiên tuyệt vời và có rất nhiều người tốt xung quanh”.

Gấu trúc Tantan trở về Trung Quốc sau 20 năm sống tại Nhật Bản
Gấu trúc Tantan.

Để gửi lời cảm ơn đến Tantan, sở thú Kobe Oji dự định tổ chức một sự kiện chia tay mang tên “Chiến dịch cảm ơn Tantan”. Chiến dịch sẽ trưng bày bộ sưu tập các bức ảnh đáng nhớ của Tantan và bán sản phẩm có hình ảnh Tantan.

Hiện tại sở thú Kobe Oji đang đóng cửa để ngăn chặn sự lây nhiễm COVID-19. Sở thú dự định sẽ mở cửa trở lại từ ngày 01/06 và chọn khoảng 2.000 khách mỗi ngày từ chương trình xổ số đặc biệt, để tạo cơ hội cho mọi người có thể nhìn thấy Tantan lần cuối trước khi nó trở về Trung Quốc.

Sau khi Tantan trở về Trung Quốc, Nhật Bản sẽ còn tổng cộng 9 con gấu trúc: 3 con tại vườn thú Ueno và 6 con khác sống tại công viên động vật hoang dã Adventure World ở Wakayama.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU