Gần 50% thanh thiếu niên LGBTQ ở Nhật từng nghĩ đến việc tự sát

  Nhiều người thuộc các nhóm thiểu số tính dục ở Nhật Bản đang phải gánh chịu tổn thương về mặt tinh thần, trong đó gần một nửa thanh thiếu niên thuộc cộng đồng LGBTQ từng nghĩ đến việc tự sát trong năm ngoái, theo kết quả khảo sát. 

  Cuộc khảo sát được thực hiện bởi ReBit, tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Tokyo. Kết quả cho thấy cứ trong 7 người trẻ LGBTQ Nhật Bản ở độ tuổi từ 12-19 thì có 1 người đã cố gắng kết liễu bản thân trong năm 2021.

  Khảo sát cũng cho thấy các cá nhân thuộc cộng đồng LGBTQ chịu tổn thương qua các cuộc đối thoại hằng ngày và bản thân họ cảm thấy bị cô lập vì không thể nhận lời tư vấn từ bất kỳ ai.
  mika yakushi
  Mika Yakushi, Giám đốc đại diện của ReBit. Ảnh: Mainichi 

  ReBit đã thực hiện khảo sát trực tuyến từ ngày 04/09 đến 30/09/2022 với những người thuộc nhóm thiểu số tính dục trong độ tuổi từ 12-34 và nhận được 2.623 phản hồi. Theo kết quả khảo sát, 40,4% người trả lời rằng từng nghĩ đến việc tự vẫn trong năm 2021.

  Cụ thể, 48,1% người dưới 20 tuổi từng có ý định kết liễu bản thân trong năm qua, trong đó 14% đã cố gắng tự sát và 38,1% tự làm tổn thương bản thân (tự hại). Những con số này đều cao hơn so với nhóm tuổi 20 và 30. 

  Hơn một nửa, tức 52,2% người khảo sát chia sẻ từng gặp vấn đề sức khỏe hoặc rối loạn tâm thần trong năm 2021, trong đó 56,1% người dưới 20 tuổi cảm thấy tinh thần suy sụp và mắc chứng rối loạn tâm lý hoặc rối loạn lo âu. Gần 50% người trả lời ở tuổi 20 và 30 cũng cảm thấy đau khổ. 

  Đồng thời, người tham gia khảo sát cũng cảm thấy thiếu cảm giác an toàn ở cả trường học lẫn gia đình. 96,1% người cho biết họ không thể chia sẻ với người giám hộ về xu hướng tính dục của mình. Trong khi đó, 89,1% trải qua nhiều khó khăn chẳng hạn như cha mẹ đưa ra những lời nhận xét hoặc có hành vi tiêu cực với những người LGBTQ. 

  thanh thiếu nhật nghĩ đến tự sát
  Nhiều người trẻ Nhật Bản thuộc cộng đồng LGBTQ đã từng nghĩ đến tự sát trong năm 2021. Ảnh minh họa: president.jp

  Khi được hỏi về cuộc sống học đường, 70,7% gồm học sinh trung học cơ sở, trung học phổ thông và đại học cho biết họ cũng có nhiều trải nghiệm không hề dễ chịu, bao gồm việc bị các học sinh khác trêu chọc vì là LGBTQ. 33,6% học sinh gặp trải nghiệm tiêu cực gây ra bởi nhân viên, giáo viên của trường với những nhận xét và hành vi tương tự như trên. 

  Với đối tượng khảo sát là người trẻ dưới 20 tuổi, 52,4% không muốn đến trường trong năm 2021 và hầu hết đều cảm thấy không thể chia sẻ xu hướng tính dục của bản thân với giáo viên, nhân viên trường một cách thoải mái. 

  Một người đàn ông 31 tuổi tham gia khảo sát chia sẻ: “Tôi bắt đầu mắc chứng rối loạn tâm lý vào cấp 2, sau chuỗi ngày phải chống chọi với nỗi sợ hãi trước những lời xúc phạm về người đồng tính và tôi thật sự kiệt sức. Do vậy, tôi đã không còn lựa chọn nào khác ngoài việc nghỉ học”.

  Một bạn trẻ khác ở độ tuổi 18 cũng viết: “Cha mẹ lúc nào cũng hỏi tôi rằng con không phải giới đó phải không. Tôi chỉ biết cười trong đau khổ và nói dối rằng không thể nào. Thậm chí ngay ở nhà, tôi cũng không thể là chính mình”. 

  Mami Ishikura
  Mami Ishikura, nhân viên của tổ chức ReBit. Ảnh: Mainichi 

  Tổ chức ReBit cũng đã tiến hành so sánh kết quả khảo sát của họ với những khảo sát liên quan được thực hiện trên khắp nước Nhật bởi tổ chức Nippon Foundation, Bộ Y tế, Lao động và Phúc Lợi cùng các tổ chức khác. 

  Theo đó, cuộc khảo sát vào năm 2021 của Nippon Foundation cho thấy có 12,7% người ở độ tuổi từ 10-19 từng nghĩ đến tự sát trong năm 2020 và 3,5% người cố gắng thực hiện hành vi này. Trẻ LGBTQ có nguy cơ tự sát cao hơn so với tỉ lệ tự tử trung bình của cả nước. 

  Mika Yakushi, Giám đốc đại diện của ReBit chia sẻ: “Mọi người có khuynh hướng cho rằng môi trường xung quanh cộng đồng LGBTQ đang được cải thiện, nhưng thực tế, họ vẫn gặp nhiều bất lợi. Chính quyền trung ương và địa phương cần hợp tác để hỗ trợ thường xuyên cho nhóm người thiểu số tính dục nhằm ngăn ngừa hành vi tự sát và những vấn đề khác, hành động để giải quyết các thách thức mà họ phải đối mặt ở trường học, gia đình và nơi làm việc”. 

  kilala.vn

  28/10/2022

  Bài: Rin
  Nguồn: Mainichi

  Đăng nhập tài khoản để bình luận

  Đăng nhậpĐăng ký
  Không có bình luận nào.
  BANNER JAPAN AIRLINESCurry Stamp Rally - House Foods
  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!