Du học sinh không được mua hàng miễn thuế tại Nhật

Nguồn: Kyodo NewsDec 6, 2021

Trước đó, sinh viên nước ngoài học tập lâu dài tại Nhật và không làm việc bán thời gian có thể mua hàng miễn thuế trong vòng 6 tháng sau khi nhập cảnh.

Chính phủ Nhật Bản và Đảng cầm quyền đã quyết định bãi bỏ việc cho phép sinh viên nước ngoài mua hàng miễn thuế, sau khi nhận được những phản hồi từ các cửa hàng miễn thuế. Theo đó, nhiều chỉ trích đã nổ ra liên quan đến việc cửa hàng miễn thuế phải thực hiện nhiều quy trình kiểm tra phức tạp nhằm xác nhận một sinh viên có đi làm hay không để có thể áp dụng luật miễn thuế. Một số khác lại cho biết điều này là thiếu công bằng cho những cửa hàng chấp hành đúng pháp luật, tạo kẽ hở cho những cửa hàng có quy trình sàng lọc lỏng lẻo thu hút nhiều khách hàng hơn. 

miễn thuế

Các cửa hàng miễn thuế luôn có sức hút với khách du lịch và cả du học sinh. Ảnh: Live Japan

Theo quy định hiện tại (sẽ được sửa đổi như một phần của cải cách thuế cho năm tài chính 2022), sinh viên nước ngoài ở lại Nhật Bản lâu dài và không làm việc bán thời gian có thể mua hàng miễn thuế trong vòng 6 tháng sau khi nhập cảnh. Việc này dẫn đến một số hệ lụy như mua hàng miễn thuế với số lượng lớn để bán lại với giá cao hơn nhằm kiếm lời, theo cơ quan Thuế quốc gia. 

miễn thuế

Quy định mới của Chính phủ nhằm hạn chế việc mua hàng miễn thuế số lượng lớn và bán ra với giá cao. Ảnh: Japantimes

Sự thay đổi này là một phần của cải cách thuế do Chính phủ và Đảng Dân chủ tự do đề ra với mục đích thu hẹp điều kiện mua hàng miễn thuế. Theo đó, có thể chỉ khách du lịch và những người có thị thực ngắn hạn từ 90 ngày trở xuống mới có thể mua hàng miễn thuế, thay vì áp dụng cho tất cả những người “không cư trú” theo luật ngoại hối và ngoại thương của nước này. 

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU