Doanh thu thuế thường niên của Nhật Bản giảm

  Kết thúc năm tài chính 2019, tổng doanh thu thuế của Nhật Bản giảm xuống còn khoảng 58,4 nghìn tỷ yên. Đây là lần đầu tiên sau 3 năm liên tiếp, doanh thu thuế thường niên của Nhật Bản giảm.

  Cuối năm 2019, chính phủ dự kiến doanh thu thuế nhà nước sẽ đạt khoảng 60 nghìn tỷ yên. Tuy nhiên, con số thực tế vừa tổng kết lại không được như kỳ vọng. Đây là lần đầu tiên trong 3 năm nay, Nhật Bản không đạt được mức thu 60 nghìn tỷ yên, nguyên nhân chủ yếu là do đại dịch COVID-19.

  Từ tháng 10/2019, Chính phủ đã tăng mức thuế tiêu thụ từ 8% lên 10%. Tuy nhiên, các nguồn tin cho biết, dịch bệnh bùng phát khiến cho các hoạt động kinh tế bị trì trệ từ khoảng tháng 2, khiến doanh thu thuế bị sụt giảm. Sự sụt giảm này cũng có khả năng là do chính sách của chính phủ miễn trừ chi phí của hầu hết các loại thuế trong năm cho các công ty. Đây là biện pháp mà chính phủ hỗ trợ doanh nghiệp nhằm đối phó với sự suy thoái kinh tế do COVID-19 gây ra. Do đó, doanh thu thuế cho năm tài chính 2019, đã giảm khoảng 2 nghìn tỷ yên so với mức 60,4 nghìn tỷ yên được ghi nhận trong năm tài chính 2018.

  doanh thu thuế thường niên của Nhật Bản giảm
  Doanh thu thuế Nhật Bản năm tài chính 2019 được thống kê bởi trang Ceicdata.

  Trong khi trước đó, Chính phủ ước tính doanh thu thuế năm 2019 sẽ đạt mức kỷ lục 62.495 nghìn tỷ yên, vì dự kiến tăng trưởng kinh tế và việc tăng thuế sẽ mang lại nhiều doanh thu hơn. Sau đó, do cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, Chính phủ đã dự đoán và điều chỉnh ước tính của nó lên 60,18 nghìn tỷ yên vào cuối năm ngoái. Mặc dù điều chỉnh, doanh thu thực tế cũng không đạt được như dự kiến.

  Dự báo của chính phủ về doanh thu thuế cho năm tài chính 2020 sẽ đạt mức 63,513 nghìn tỷ yên, nhưng ước tính đó hiện có khả năng cũng sẽ được điều chỉnh giảm.

  kilala.vn

  04/07/2020

  Nguồn: Asahi Shimbun

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!