Điều gì sẽ xảy ra nếu thảm họa động đất, sóng thần Tohoku tái diễn?

Bài: Rin
Dec 24, 2021

Nguồn: english.kyodonews.net
Ảnh bìa: cdn.theatlantic.com

Nếu một trận động đất mạnh 9 độ richter tương tự thảm họa kép động đất và sóng thần Tohoku năm 2011 xảy ra ở Nhật Bản thì con số thương vong được dự báo sẽ cao hơn rất nhiều lần.

Vào ngày 23/12 vừa qua, Hội đồng Quản lý Thảm họa trung ương của Chính phủ Nhật Bản đã đưa ra kịch bản dự báo cho trường hợp một trận động đất mạnh cấp độ 9 tấn công vùng Đông Bắc và Bắc Nhật Bản từ bờ biển Thái Bình Dương. Theo đó, nó có thể khiến gần 200.000 người ở 7 tỉnh, bao gồm Hokkaido và Aomori thiệt mạng.

dong-dat-9-do-nhat-ban
Trận động đất 9 độ Richter có thể xảy ra ở rãnh Nhật Bản hoặc rãnh Chishima. Ảnh: NHK

Những trận động đất có cường độ lớn hơn 7 độ richter đã từng xảy ra xung quanh rãnh Nhật Bản và rãnh Chishima. Rãnh Nhật Bản trải dài từ ngoài khơi tỉnh Hokkaido đến phía Đông bán đảo Boso, gần Tokyo, còn rãnh Chishima kéo dài từ phía bắc đến quần đảo Kuril.

Theo đánh giá được công bố vào năm 2006, Chính phủ Nhật Bản ước tính rằng có khoảng 2.700 người thiệt mạng nếu xảy ra động đất mạnh tại hai khu vực này. Tuy nhiên, trường hợp động đất có cường độ từ 9 độ richter trở lên (siêu động đất) vẫn chưa được xem xét.

Theo Hội đồng Quản lý Thảm họa trung ương của Chính phủ, trận động đất mạnh 9 độ richter kèm theo sóng thần có thể xảy ra dọc theo rãnh Nhật Bản hoặc rãnh Chishima. Hội đồng cũng xem xét một số kịch bản khác nhau tùy theo mùa trong năm và thời gian trong ngày khi có thảm họa siêu động đất.

Satoshi-Ninoyu
Satoshi Ninoyu, Bộ trưởng quản lý thiên tai tại cuộc họp báo ngày 21/12/2021.

Đối với trường hợp có siêu động đất, kịch bản xấu nhất là thảm họa xảy ra ở vùng lân cận rãnh Nhật Bản vào ban đêm của mùa đông, khi đó, chỉ có thể sơ tán kịp thời được 20% cư dân. Theo kịch bản này, sẽ có 137.000 người ở tỉnh Hokkaido, 41.000 người ở tỉnh Aomori và 11.000 người ở tỉnh Iwate thiệt mạng.

Tuy nhiên, nếu các bước sơ tán cần thiết được thực hiện như xây dựng các công trình chống động đất, tháp sơ tán sóng thần thì tổng số người thiệt mạng có thể giảm xuống đáng kể, khoảng 80% xuống còn khoảng 30.000 người.

Phần lớn thiệt hại về công trình sẽ do sóng thần gây ra. Sau trận động đất mạnh 9 độ, số lượng người sơ tán vào ngày hôm sau sẽ lên tới 901.000 người. Nói về tác động kinh tế của thảm họa, nó sẽ phá hủy các tòa nhà, cơ sở hạ tầng trong khu vực Đông Bắc và Bắc Nhật Bản, gây thiệt hại 25.300 tỷ yên. Khoảng 6.000 tỷ yên được dự báo là tổn thất từ các phần còn lại của nước Nhật. Như vậy, thảm họa này có thể gây thiệt hại tổng cộng khoảng 31.300 tỷ yên.

Nếu siêu động đất diễn ra gần rãnh Chishima, nó có thể làm cho 100.000 người ở 7 tỉnh tử vong. Đồng thời, thảm họa có thể phá hủy 84.000 tòa nhà. Thiệt hại này chưa đề cập đến các nhà máy điện hạt nhân ở tỉnh Aomori, Miyagi, Fukushima và Ibaraki.

Thêm vào đó, khi động đất xảy ra ở một trong hai rãnh Nhật Bản hoặc Chishima, sóng thần có thể cao đến 29,7m ở thành phố Miyako, tỉnh Iwate và 27,9m ở thị trấn Erimo, tỉnh Hokkaido.

tran-dong-dat-moi-9-do-o-nhat-ban
Khu vực Taro của thành phố Miyako, tỉnh Iwate, đang xây một bức tường chắn sóng mới. Ảnh chụp vào tháng 02/2020.

Trước đó, Chính phủ Nhật Bản cũng đã hoàn thành việc đánh giá hai trận động đất lớn khác có thể xảy ra ở bồn trũng Nam Hải và vùng Tokyo. Các chuyên gia ước tính rằng nếu có trận động đất kiểu rãnh xảy ra dọc theo bồn trũng Nam Hải kéo dài từ ngoài khơi miền Tây Nhật Bản đến miền Trung Nhật Bản sẽ làm cho 323.000 người thiệt mạng, còn nếu động đất diễn ra ở đất liền Tokyo có thể lấy đi sinh mạng của 23.000 người. 

Trước các kịch bản xảy ra thảm họa siêu động đất trong tương lai, Chính phủ Nhật Bản đã và đang xem xét lại công tác quản lý thiên tai sau thảm họa kép động đất, sóng thần Tohoku năm 2011.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU