Cựu nghị sĩ bị bắt vì mạo danh để hưởng đặc quyền đi tàu

Bài: NatsumeMay 13, 2022

Một cựu nghị sĩ thượng viện có liên hệ với Đảng Dân chủ Nhật Bản đã bị bắt vì bị cáo buộc lừa dối Công ty Đường sắt JR Tokai. Người này đã lấy vé tàu cao tốc Shinkansen khoang hạng nhất bằng cách tự xưng là thành viên đương nhiệm của quốc hội.

Từ ngày 29/04 – 05/05 là Tuần lễ vàng tại Nhật, chính vì thế lượng khách đổ về các phương tiện công cộng khá đông, đôi khi gây ra cảnh ùn tắc, nhiều chuyến tàu hết chỗ. Và để có vé ngồi thoải mái, một số người lựa chọn cách lừa đảo và không may mắn đã bị phát hiện.

Theo cảnh sát tỉnh Aichi, ngày 27/04, Cựu thành viên của Thượng viện và Hạ viện Nhật Bản Yasuo Yamashita đã bị bắt vì tội gian lận và giả mạo để có vé đi tàu Shinkansen.

cựu nghị sĩ Yamashita

Cựu nghị sĩ Yasuo Yamashita. Ảnh: Teller Report

Cụ thể hơn, ông Yamashita bị cáo buộc đã cố lấy hai vé “Green Car” cho đoạn Tokyo-Nagoya của tuyến Tokaido Shinkansen, tương đương với khoang hạng nhất. Khoang này có chỗ ngồi rộng rãi hơn, 2 ghế ở mỗi bên so với 3 ghế ở khoang thường, phần khoảng cách giữa ghế trước và ghế sau cũng xa nhau. Phần sàn được lót thảm mềm tạo cảm giác dễ chịu khi di chuyển. Ngoài ra còn có một đèn đọc sách gần góc trên cùng của chỗ ngồi. Bàn ăn được xếp gọn ở tay vịn, với 2 tầng riêng biệt, giúp có nhiều diện tích để đồ hơn...

Và như một lẽ đương nhiên, khoang này sẽ được giới doanh nhân và chính trị gia lựa chọn. Vì vậy, ông Yamashita, người đã không còn là nghị sĩ, đã đăng ký nhận vé miễn phí bằng cách sử dụng tên và thông tin cá nhân của một nghị sĩ khác để được ưu tiên.

green car

Green car là khoang cao cấp của tuyến Tokaido Shinkansen. Ảnh: SoraNews

Vụ việc chỉ bị phát hiện một cách tình cờ khi hệ thống đặt vé bị lỗi và nhân viên ở JR Tokai phải liên hệ theo thông tin người đặt vé là nghị sĩ thực sự, để thông báo tình hình. Cảnh sát đã thẩm vấn Yamashita tại ga Nagoya vào ngày ông lên kế hoạch đến Tokyo, ông bị bắt sau đó vì nghi ngờ gian lận và giả mạo tài liệu cá nhân.

Sau đó, Yamashita đã thừa nhận các cáo buộc, ông cũng bị cách chức. Chủ tịch Kenta Izumi, nơi Yamashita làm cố vấn thường trực cho chi hội Gifu của Đảng Dân chủ Lập hiến, đã xin lỗi công chúng về vụ bê bối.

"Nếu đó là sự thật, hành động của ông ta sẽ không bao giờ được tha thứ. Tôi muốn gửi lời xin lỗi sâu sắc đến người dân", Izumi bày tỏ trên Twitter.

chỗ ngồi trên Green Car

Ảnh: SoraNews

Tuy vậy, sự việc cũng vẫn gây ra sự phẫn nộ trong công chúng. 

“Họ chỉ là công chức chứ không phải là tầng lớp thượng lưu, nên cần bãi bỏ hoàn toàn đặc quyền này.”

“Những người này cần phải trải qua các vấn đề của công dân bình thường. Làm thế nào họ có thể yêu cầu phương tiện vận chuyển hạng nhất miễn phí ở khắp mọi nơi?”

“Đặc quyền này nên được xem xét lại, không vấn đề gì nếu họ mua vé bằng tiền của họ”...

Sau khi phục vụ bốn nhiệm kỳ từ năm 1983 với tư cách là thành viên Hạ viện của Đảng Xã hội Nhật, Yamashita được bầu làm thành viên Hạ viện vào năm 1998 theo vé của Đảng Dân chủ Nhật Bản (hiện không còn hoạt động). Sau hai nhiệm kỳ tại Thượng viện, ông “mất ghế” trong cuộc bầu cử năm 2010.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU