Cuộc thi ảnh “Ngày gia đình” ở Nhật gặp phản ứng dữ dội

  Cơ quan Trẻ em và Gia đình Nhật Bản đã gặp phải phản ứng dữ dội về cuộc thi ảnh hàng năm có chủ đề "Ngày Gia đình" – một phần trong nỗ lực của chính phủ nhằm giải quyết tỷ lệ sinh giảm. Điều gây tranh cãi đến từ câu hỏi mà cơ quan này đã đặt ra thông qua cuộc thi: “Một gia đình nên như thế nào?”.

  Cuộc thi ảnh đã được Văn phòng Nội các tổ chức hàng năm kể từ 2007 để kỷ niệm Ngày Gia đình vào Chủ nhật thứ ba của tháng 11. Sự kiện này đã được bàn giao cho Cơ quan Trẻ em và Gia đình mới thành lập vào năm tài khóa 2023.

  Thông báo về cuộc thi ảnh

  Ảnh: Mainichi

  Năm nay, cơ quan này đã kêu gọi công chúng gửi ảnh từ ngày 1 tháng 8 đến ngày 4 tháng 9 theo ba hạng mục: "Trẻ em là tâm điểm" - đối tượng chính của các bức ảnh là trẻ em; "Ấm áp gia đình" - ảnh các gia đình dành thời gian bên nhau; và "Cộng đồng sống động" - ảnh trẻ em tham gia vào các hoạt động trong cộng đồng địa phương. 

  Các bức ảnh dự thi sẽ được đánh giá bởi ba giám khảo trong đó có một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, họ sẽ chọn ra những bức ảnh đạt giải cao nhất và các bài dự thi chất lượng khác trong mỗi hạng mục.

  Sau khi cơ quan này công bố kế hoạch cho cuộc thi ảnh, mạng xã hội tràn ngập những bình luận chỉ trích, chẳng hạn như "Một đứa trẻ bị gia đình bỏ rơi nên gửi những bức ảnh như thế nào?" "Làm điều này sẽ không ngăn được dân số giảm" và "Làm ơn đừng sử dụng tiền thuế của người dân vào việc như vậy".

  [subscribe]

  Taro Yamada, thành viên Hội đồng Hạ viện của nhà lập pháp Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền, cũng đưa vấn đề này lên tài khoản mạng xã hội X (trước đây là Twitter) của mình, và cho biết vào ngày 8 tháng 8, ông đã phàn nàn về vấn đề này với nhân viên cơ quan trẻ em. 

  Ông đã tweet: "Trách nhiệm chính của cơ quan là xử lý các vấn đề liên quan đến chăm sóc nuôi dưỡng, lạm dụng trẻ em, cha mẹ đơn thân và người chăm sóc trẻ, đồng thời hỗ trợ trẻ em và các hộ gia đình đang gặp khó khăn. Tôi tự hỏi rằng cơ quan đánh giá như thế nào là một gia đình thông qua một cuộc thi."

  Đáp lại những lời chỉ trích, giám đốc văn phòng đối phó tỷ lệ sinh giảm của đơn vị tổ chức - ông Shigehito Nakahara giải thích rằng cuộc thi ảnh không nhằm mục đích thúc đẩy ý niệm cố định về gia đình đồng thời nhấn mạnh rằng hỗ trợ trẻ em sống trong hoàn cảnh khó khăn là tiền đề cơ bản của cơ quan. 

  Ông nói thêm: "Xuất phát từ mục đích coi trọng sự kết nối giữa gia đình và cộng đồng của Ngày Gia đình, chúng tôi tổ chức sự kiện này với mong muốn chia sẻ những khung cảnh ấm áp được ghi lại trong cuộc sống thường ngày". 

  Ngày gia đình Nhật Bản đề cao sự kết nối giữa gia đình và cộng đồng.
  Ảnh: carnegiehall.org

  Trước những ý kiến khác nhau, cơ quan này sẽ nghiên cứu thêm những cách khác để gửi thông điệp.

  Kaori Suetomi, Giáo sư nghiên cứu về quản lý giáo dục của Đại học Nihon, chỉ ra rằng khi hạnh phúc gia đình được nhấn mạnh một cách không cân xứng, điều đó có thể khiến những người không cảm nhận được sự thân thuộc với gia đình thấy buồn phiền.

  kilala.vn

  14/08/2023

  Bài: Ciro
  Nguồn: Mainichi

  Đăng nhập tài khoản để bình luận

  Đăng nhậpĐăng ký
  Không có bình luận nào.
  Curry Stamp Rally - House FoodsBANNER JAPAN AIRLINES
  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!