Cụ ông 90 tuổi leo núi Phú Sĩ bằng… xe lăn

  Vận động viên leo núi người Nhật Yuichiro Miura đã lên tới đỉnh Núi Phú Sĩ cùng một nhóm bạn bè và gia đình bằng cách sử dụng xe lăn trong suốt chặng đường leo núi kéo dài ba ngày.

  Ông Yuichiro Miura đã trở thành người lớn tuổi nhất chinh phục đỉnh Everest vào năm 2013 ở tuổi 80. Đến nay khi đã 90 tuổi, ông mong muốn leo lên đỉnh Phú Sĩ như một phương pháp phục hồi chức năng.

  Miura lên tới đỉnh núi vào khoảng 7h20 sáng (giờ Nhật Bản) trong điều kiện thời tiết đẹp, gió lạnh và ông bày tỏ lòng biết ơn đến những người đã ủng hộ nỗ lực của ông: “Nhờ mọi người mà tôi mới có thể thực hiện được ước nguyện chinh phục đỉnh núi Phú Sỹ của mình. Thật tuyệt vời”.

  chinh phục núi Phú Sĩ

  Ảnh: Kyodo News

  Theo đó, vào ngày 29/08, ông Miura ngồi trên chiếc xe lăn leo núi được thiết kế đặc biệt của mình bắt đầu rời nhà nghỉ ở ga số 5 cùng con trai Gota, và nghỉ một đêm ở ga số 7 và một đêm ở ga số 9.

  Vào khoảng 5h15 sáng ngày 31/08, ông rời nhà nghỉ ở ga số 9 trên Đường mòn Fujinomiya, ngay khi mặt trời ló dạng ở đường chân trời. Với sự giúp đỡ của nhóm leo núi đã hỗ trợ kéo chiếc ghế lên, ông ấy đã lên đến đỉnh núi khoảng hai giờ sau đó.

  Phần lớn thời gian di chuyển trong ba ngày, ông ấy phải ngồi trên chiếc xe lăn được kéo bằng một sợi dây. Ông nói rằng cảm giác như kim châm ở chân khi di chuyển cơ thể.

  chinh phục núi Phú Sĩ

  Ảnh: Kyodo News

  Miura chia sẻ: “Tôi đã có thể leo núi cùng với những người bạn một cách vui vẻ. Khung cảnh tuyệt đẹp đến mức tôi sẽ không bao giờ quên được”.

  Khoảng 40 học sinh từ Trường Trung học Quốc tế Clark Memorial, nơi Miura làm hiệu trưởng danh dự, đã chào đón ông tại đỉnh núi. Họ đã cùng ông đến nhà nghỉ ở trạm số 9 vào ngày hôm trước và lên núi sớm hơn.

  Cột mốc đáng nhớ này diễn ra khi Miura đang phải vật lộn với căn bệnh của mình. Vào tháng 6/2020, Miura, khi đó 87 tuổi, đã phải nhập viện khoảng 8 tháng do tụ máu ngoài màng cứng cột sống tự phát, căn bệnh xảy ra khi các dây thần kinh ở cổ bị chèn ép và gây tê liệt tay chân.

  ông Miura

  Những người leo núi đã hỗ trợ kéo chiếc xe của ông. Ảnh: Kyodo News

  Núi Phú Sĩ là đỉnh núi cao nhất ở Nhật Bản (cao 3.776m), được biết đến là địa điểm đi bộ đường dài nổi tiếng, nhưng rất ít người cao tuổi dám thử thách chinh phục ngọn núi này.

  Ông Yuichiro Miura được biết đến với việc trượt tuyết thành công xuống Núi Phú Sĩ vào năm 1966, bằng cách sử dụng một chiếc dù để làm chậm quá trình lao xuống của mình. Vào các năm 2003, 2008 và 2013 – ở độ tuổi 70, 75 và 80, Miura đã chinh phục thành công đỉnh Everest cao 8.848m.

  Theo một hiệp hội chứng nhận kỷ lục quốc gia, người lớn tuổi nhất lên tới đỉnh núi Phú Sĩ là Teiichi Igarashi, ông đã 101 tuổi 10 tháng khi đạt được thành tích này vào năm 1988.

  kilala.vn

  04/09/2023

  Ảnh: Kyodo News

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!