Chấm dứt “bữa trưa im lặng” tại các trường học Nhật Bản

  Một số thành phố của Nhật Bản đang xem xét lại lệnh cấm nói chuyện trong giờ ăn trưa ở trường, trước đó được đề ra để hạn chế sự lây lan của COVID-19.

  Quy định này được áp dụng tại các trường tiểu học và THCS từ khoảng 2 năm trước với mục đích ngăn chặn sự lây lan của bệnh dịch. Đến tháng 06/2022, nhận thấy số ca nhiễm đã có sự sụt giảm trên toàn quốc, đồng thời lo ngại việc không trò chuyện cùng bạn trong bữa trưa có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ, chính quyền của một số thành phố đang xem xét việc bãi bỏ quy định này.

  Tuy nhiên, nhiều phụ huynh vẫn mong muốn “bữa trưa im lặng” tiếp tục vì họ lo sợ dịch bệnh có thể quay lại.

  an trưa

  Các em học sinh trường tiểu học Kego đang dùng bữa trưa. 

  Trước đó, vào đầu tháng 06/2022, phóng viên của Mainichi Shimbun đã đến thăm các em học sinh lớp 6 tại trường Tiểu học Kego, phường Chuo, Fukuoka vào giờ ăn trưa. Âm thanh của chén đĩa vang vọng khắp lớp học, lời giải thích về thực đơn được phát qua hệ thống phát thanh của trường, những đứa trẻ ngồi cùng một hướng và dùng bữa trong im lặng.

  Hiệu trưởng Kenji Tanaka chia sẻ: "Việc ăn uống im lặng đã diễn ra trong một thời gian dài. Tôi hy vọng giờ ăn trưa vui vẻ ở trường sẽ sớm trở lại".

  Thị trưởng Fukuoka - Soichiro Takashima cho biết tại một cuộc họp báo rằng chính quyền tỉnh có thể sẽ xem xét lại chính sách bữa ăn im lặng. Ông chia sẻ, "giáo dục về thực phẩm và dinh dưỡng không chỉ là về việc hấp thu dinh dưỡng, nó còn bao gồm cả trò chuyện. Ăn trong im lặng tại lớp học là một quy định đặc biệt chỉ được thực hiện tạm thời do bệnh dịch”.

  bữa trưa im lặng

  Các em đều ngồi cùng một hướng và không trò chuyện.

  Cuối cùng, vào ngày 13/06, hội đồng giáo dục của thành phố đã ban hành một thông báo cho các trường tiểu học và trung học cơ sở, cho phép học sinh có thể tham gia trò chuyện trong giờ ăn trưa, miễn là không quá ồn ào. Theo hội đồng, bàn sẽ vẫn quay mặt về phía trước, nhưng học sinh có thể quay sang một bên để nói chuyện.

  [subscribe]

  Trước thông báo trên, một số phụ huynh đã nêu ưu và khuyết điểm của động thái chấm dứt việc ăn uống trong im lặng. Mẹ của một cậu bé lớp 4 là một trong những người ủng hộ: "Vừa ăn vừa nhìn thấy được biểu cảm khuôn mặt của người khác là một phần quan trọng cho sự phát triển, nhưng đeo khẩu trang thì không thể trải nghiệm điều đó". 

  Trong khi đó, mẹ của một nữ sinh lớp 3 lại lo lắng: "Con tôi quen ăn một cách im lặng và tôi chắc rằng cháu không cảm thấy cô đơn vì gia đình luôn quây quần khi cháu về nhà. Tôi khá lo ngại về khả năng nhiễm bệnh, vì vậy tôi hy vọng các con sẽ tiếp tục ăn mà không nói chuyện".

  Mặc dù chính quyền của một số địa phương khác cũng đề xuất xem xét lại chính sách ăn trưa im lặng, nhưng có rất ít bằng chứng về sự thay đổi trong các lớp học.

  poster

  Renka-chan - linh vật của thành phố Katsuragi, tỉnh Nara tuyên truyền về chiến dịch "bữa trưa im lặng" vào năm 2021.

  Ủy ban Giáo dục tỉnh Miyazaki cho biết họ đã ngừng yêu cầu bữa trưa im lặng tại các trường học tỉnh từ ngày 06/06, vì tình trạng nhiễm bệnh đã lắng xuống và các tiêu chuẩn về ăn uống dành cho người trưởng thành cũng được nới lỏng. Một quan chức tỉnh giải thích: "Chúng tôi hy vọng rằng các trường sẽ đưa ra quyết định của riêng họ dựa trên tình hình thực tế, thay vì một chính sách thống nhất".

  Khi các trường học mở cửa trở lại vào tháng 05/2020 sau lệnh đóng cửa trên toàn quốc, Hội đồng Giáo dục Thành phố Fukuoka đã đưa ra quy định rằng học sinh "không nên ngồi đối diện nhau tại bàn ăn" và "không nói chuyện riêng" trong bữa trưa. Điều này phù hợp với lời kêu gọi của Bộ Giáo dục về việc hạn chế lây lan thông qua giọt bắn từ miệng khi dùng bữa cùng nhau, và hầu hết các trường tiểu học thành phố đều thống nhất thực hiện “bữa trưa im lặng".

  kilala.vn

  22/06/2022

  Nguồn: Mainichi

  Đăng nhập tài khoản để bình luận

  Đăng nhậpĐăng ký
  Không có bình luận nào.
  Curry Stamp Rally - House FoodsBANNER JAPAN AIRLINES
  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!