Búp bê truyền thống được dùng để giãn cách trong rạp hát

Nguồn: Grapee JP
Oct 24, 2020

Ảnh: Toyoshi26 @Twitter

Những nơi phục vụ giải trí nghệ thuật như nhà hát và phòng hòa nhạc ở Nhật Bản đã được mở cửa hoạt động trở lại từ tháng 6/2020 nhưng vẫn phải thực hiện các biện pháp để ngăn chặn dịch bệnh lây lan, nên họ đã nghĩ ra nhiều cách thức để đảm bảo khoảng cách an toàn.

Những nơi tổ chức hoạt động giải trí đã nghĩ ra khá nhiều biện pháp thú vị để mọi người có thể giữ khoảng cách an toàn. Chẳng hạn như rạp chiếu phim Shimotakaido ở Tokyo đã sử dụng các biển ký hiệu đặt lên một số chỗ ngồi để đảm bảo khoảng cách giữa những người xem trong rạp. Có vẻ như một nhà hát ở tỉnh Gifu cho rằng những biển ký hiệu như vậy lại quá nhàm chán nên họ đã chọn những phương án khác.

Trên trang Twitter của Toyoshi Utsumi, anh đã chia sẻ những hình ảnh bên trong hội trường đa năng Hida Geijutsudo của Trung tâm Trí tuệ Trái đất Hida. Tại khu vực khán đài, vô số búp bê được xếp cách đều nhau trên ghế ngồi.

búp bê sarubobo
Hình ảnh búp bê được anh Toyoshi chia sẻ.

Những con búp bê này có tên là Sarubobo (さるぼぼ), có nghĩa là "khỉ con" trong phương ngữ Takayama. Đây là búp bê bùa hộ mệnh truyền thống của thị trấn Takayama, thuộc tỉnh Gifu. Những con búp bê "khỉ con" này mang ý nghĩa xua đuổi vận rủi hay bệnh tật, bảo vệ hạnh phúc và sự thịnh vượng của các gia đình và phù hộ cho quá trình sinh nở thuận lợi.

Ngoài ra, búp bê Sarubobo được sử dụng còn mang theo ý nghĩa chơi chữ. "Saru" trong tên búp bê còn có nghĩa là "rời đi", cũng là niềm hy vọng rằng những điều xui xẻo và bệnh tật sẽ đi khỏi đây. Những con búp bê mà Trung tâm Trí tuệ Trái đất Hida sử dụng là do Hợp tác xã Hida Sarubobo sản xuất. Các Sarubobo được mặc cho những bộ quần áo đặc biệt có in dòng chữ: "Đây là cách phòng chống lây nhiễm!". Vì để tuân theo những quy tắc giãn cách xã hội mà những con búp bê Sarubobo cũng được đeo khẩu trang.

búp bê truyền thống
Sarubobo được mặc áo có thông điệp và đeo khẩu trang.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU