Sự hồi sinh của Kimono phong cách Modern Girl tại Nhật

  Trong những năm gần đây, ngày càng có nhiều cô gái trẻ đi dạo ở khu phố Asakusa của Tokyo mặc những bộ kimono gợi nhớ đến những năm 1920 của Nhật Bản.

  Tản bộ ở Asakusa, chụp những bức ảnh rực rỡ trong trang phục Kimono để đăng Instagram đã trở thành một xu hướng của lứa tuổi thanh thiếu niên và đôi mươi ở Nhật. Vào kỳ nghỉ xuân cuối tháng 3, lượng khách hàng trẻ tuổi không ngừng đổ về những cửa hàng cho thuê Kimono ở khu vực này. Tuy nhiên vài năm gần đây, những bộ Kimono phong cách Modern Girl được ưa chuộng hơn hẳn.

  Kimono ren

  Hai cô gái dạo phố Asakusa trong bộ Kimono ren. Ảnh: Mainichi

  Phóng viên Mainichi đã gặp gỡ và trò chuyện cùng hai cô gái 16 tuổi từ Tochigi đến Tokyo cho buổi dạo phố và chụp ảnh này. “Tôi thích những thứ gợi nhớ đến thời đại Taisho”, hai cô gái cho biết. Họ được truyền cảm hứng sau khi xem bộ manga và anime Haikara-san: Here Comes Miss Modern – tác phẩm lấy bối cảnh những năm 1920 với nhân vật chính là một cô gái hiện đại.

  Một cặp sinh viên đại học đang đi du lịch từ tỉnh Hiroshima cũng cho biết việc mặc Kimono ren chụp ảnh với cổng chào Kaminari-mon nổi tiếng, dường như mang đến một bầu không khí hoài cổ cho những bức ảnh.

  Kimono

  Nhiều người lựa chọn mặc Kimono và chụp hình trước cổng chào Kaminari-mon. Ảnh: Mainichi

  Theo một trong những cửa hàng nổi tiếng nhất ở khu vực này, mùa bận rộn đến vào kỳ nghỉ xuân khi khoảng 400 người, chủ yếu từ 18 - 25 tuổi, ghé thăm vào mỗi ngày cuối tuần. Phụ nữ chiếm khoảng 90%.

  Theo nhà điều hành TripFarm Inc. của Rika Wafuku, những bộ Kimono ren bắt đầu được chú ý ở Kyoto vào năm 2019 và trở thành cơn sốt ở Asakusa vào khoảng mùa hè năm 2020.

  Kimono

  Trang phục Kimono phong cách Modern Girl trong bộ phim ngắn quảng bá Arima Onsen. Ảnh: japan-forward

  Phong cách Modern Girl là gì?

  Modern Girl (モダンガール - Modan gaaru, được rút ngắn thành Moga) để chỉ những cô gái có phong cách và lối sống theo kiểu phương Tây trong thời kỳ sau Thế chiến thứ nhất.

  Nhật Bản vào những năm 20, 30 là thời điểm mà nghệ thuật và thẩm mỹ truyền thống hòa nhập với cuộc sống và văn hóa châu Âu, mở ra một kỷ nguyên sôi động của chủ nghĩa hiện đại Nhật Bản và sự ra đời của kiến trúc, tranh vẽ, bản in, thiết kế và thời trang theo phong cách Art Deco của châu Á. 

  Modern Girl

  Tác phẩm Yosoou Hitobito của nghệ sĩ Taniguchi Fumie. Ảnh: National Gallery of Victoria, Melbourne.

  Những người phụ nữ này đã thay đổi truyền thống bằng cách tìm kiếm sự độc lập về tài chính và tình cảm, đồng thời theo đuổi phong cách và thời trang phương Tây.

  Họ cắt đi mái tóc đen dài - biểu tượng cho vẻ đẹp truyền thống của phụ nữ Nhật Bản, cởi bỏ những bộ Kimono truyền thống, khoác lên mình những thiết kế Kimono rực rỡ và trang phục phương Tây nhẹ nhàng. Những cô gái này đã tiếp nhận tất cả những ảnh hưởng đó và biến chúng thành của riêng mình: tóc bồng bềnh, váy dài đến đầu gối, tất chân, lông mày được tô vẽ và phấn má đậm. 

  Moga

  Phong cách thời trang Moga. Ảnh: TRiP EDiTOR

  Các modern girl được miêu tả là sống ở thành phố, độc lập về tài chính và tình cảm, tự chọn người theo đuổi mình và thờ ơ với chính trị. Sự ra đời của đoàn kịch Takarazuka Revue toàn nữ (1914) và tiểu thuyết Naomi (1924) là những ví dụ nổi bật về văn hóa thiếu nữ hiện đại.

  kilala.vn

  11/05/2023

  Bài: Natsume

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!