Dual Kawaii: Thế giới hồng đen của sự dễ thương và u tối

  Dual Kawaii là phong cách độc đáo được một bộ phận giới trẻ ngày nay ưa chuộng để tự tin thể hiện cá tính, hai mặt trái ngược trong sâu thẳm tâm hồn.

  Đôi lúc trong cuộc sống này không thể tránh khỏi cảm giác chán nản, mệt mỏi, lạc lõng và cô độc giữa thế giới rộng lớn xung quanh. Nhưng chúng ta vẫn cố gắng tiếp tục để sinh tồn và hướng đến những điều tốt đẹp, vẫn gieo trong mình niềm hy vọng dù thực tế có khắc nghiệt đến đâu. Và nhiều người trẻ đã chọn thể hiện điều này qua xu hướng thẩm mỹ độc đáo mang tên Dual Kawaii.

  Dual Kawaii là gì?

  Ở Nhật có một nét văn hóa đặc sắc, đó là “Kawaii - 可愛い”, mang nghĩa dễ thương, đáng yêu hoặc dễ mến. Kawaii đã có từ thời xa xưa, rồi dần xâm chiếm và ảnh hưởng đến đời sống, phong cách của người Nhật. Đến nay, văn hóa Kawaii ngày càng được mở rộng, hình thành nhiều phân nhánh khác nhau để lột tả sự đa dạng, cá tính trong cách sống của người trẻ. Và Dual Kawaii cũng nằm trong số đó.

  "Dual" nghĩa là hai mặt, "Kawaii" là sự dễ thương, "Dual Kawaii" được hiểu như là sự pha trộn, hài hòa giữa đáng yêu, vui vẻ và u ám, bi quan. Tựa như quy luật cuộc sống luôn tồn tại hai mặt trái ngược: buồn và vui, tốt và xấu, bóng tối và ánh sáng.

  dual kawaii

  Dual Kawaii ra đời từ thập niên 2010, do tài khoản Pinterest @starberrymilkshake tạo ra. Trào lưu này được thể hiện bởi hai màu chủ đạo là đen và hồng, với thông điệp là: “My two personalities” (hai nhân cách của tôi), "My two moods" (hai tâm trạng của tôi).

  Phong cách thời trang Dual Kawaii

  Dual Kawaii ảnh hướng đến lối sống, thời trang của nhiều người trẻ, đặc biệt nó được bộc lộ rõ nét trong tư duy thẩm mỹ. Tính thẩm mỹ của Dual Kawaii có hai mặt, thể hiện ở phong cách ăn mặc, hội họa, nhiếp ảnh, các thiết kế với hai tông màu hồng và đen.

  Màu hồng miêu tả sự tươi sáng, ngọt ngào, đáng yêu. Trái lại, màu đen biểu trưng cho sự tăm tối và tâm trạng u buồn. Hồng và đen kết hợp với nhau để truyền tải trạng thái, tâm trạng đối nghịch của mỗi người.

  thời trang dual kawaii

  Thời trang theo phong cách Dual Kawaii.

  Các tín đồ thời trang thường lựa chọn trang phục có hai màu hồng và đen, đôi khi tách biệt, khi lại đan xen vào nhau. Hình ảnh hoặc slogan trên quần áo bày tỏ tâm trạng kiểu vừa vui vừa buồn, vừa hy vọng lại thất vọng. Phụ kiện và trang sức tạo điểm nhấn cũng thiết kế theo hai màu sắc tương phản này với choker, trang sức, tất lưới. 

  Những cô gái theo phong cách Dual Kawaii thường mặc váy xếp ly cùng áo phông hoặc váy babydoll, đi bốt cổ cao. Trông họ vừa toát lên nét nữ tính, dễ thương nhưng cũng bộc lộ vẻ cá tính, mạnh mẽ, tựa như các tín đồ Rock and Roll vậy.

  avril lavigne
  Nữ rocker Avril Lavigne một thời gắn liền với gam màu hồng - đen.

  Xem thêm: Yami Kawaii - góc tối nặng lòng sau trào lưu Kawaii đình đám

  Trào lưu mới mẻ đến căn bệnh của xã hội hiện đại

  Dual Kawaii miêu tả sự “vui buồn thất thường” của người trẻ. Nó có thể là sự thay đổi cảm xúc thông thường, nhưng cũng có thể rơi vào trường hợp bệnh lý rối loạn lưỡng cực. Người mắc chứng rối loạn tâm thần này thường gặp tình trạng đột ngột vui mừng tột độ, gọi là hưng cảm, có lúc lại nhanh chóng rời vào tình trạng lo âu, mệt mỏi, buồn chán quá mức, gọi là trầm cảm. Hai luồng cảm xúc đối nghịch này đan xen vào nhau và thường xuyên xảy ra với tần suất lặp lại nhiều lần.

  dual kawaii

  Đây là một bệnh tâm lý xảy ra phổ biến ngày nay, khi thế giới mà chúng ta đang sống dần thiếu đi sự quan tâm, thấu hiểu giữa cộng đồng. Đặc biệt là giới trẻ, những người đang học cách trưởng thành khi tâm lý vẫn chưa phát triển ổn định, vui buồn bất chợt và cần sự sẻ chia, đồng cảm.

  Đôi khi chúng ta rất khó để mở lòng, ngại ngùng trong việc bày tỏ tâm sự, suy nghĩ của bản thân. Và Dual Kawaii ra đời như một cách thức để các bạn trẻ thể hiện cảm xúc, tâm trạng của chính mình. Không chỉ đáng yêu và gây ấn tượng mạnh về phần nhìn, trào lưu này còn giãi bày khao khát được yêu thương, mong muốn được đồng cảm của các tín đồ Dual Kawaii. 

  Dual Kawaii dường như nhắc nhở chúng ta về chứng rối loạn cảm xúc lưỡng cực. Thông qua thời trang, văn hóa cùng lối sống có phần độc đáo, thế hệ trẻ đang bày tỏ sự quan tâm, đồng thời thu hút sự chú ý, nhận thức của mọi người đến vấn đề sức khỏe tinh thần và các bệnh lý tâm thần ngày càng phổ biến trong xã hội hiện đại.

  kilala.vn

  08/11/2022

  Bài: Ái Thương

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!