Review Góc khuất của thế giới: Rất đáng xem và ấn tượng

  Nhắc đến chiến tranh thì bạn nghĩ các nhà làm phim sẽ đưa đề tài gì lên màn ảnh? Cuộc chiến đấu đẫm máu, pha hành động gay cấn, màn đấu tranh tâm lý giữa hai phe. thì Góc khuất của thế giới lại mang một không khí khác: vượt trên thống khổ của chiến tranh là ý chí sống còn bất diệt.

  (Ảnh: Encore Films Vietnam)

  Sống, kiểu gì cũng phải lạc quan mà sống!

  Nhân vật chính của chúng ta là Suzu, một cô gái hiền lành nhút nhát và thậm chí có phần hơi. chậm chạp và ngờ nghệch. Không phải hình tượng nữ anh hùng trong cuộc chiến giúp tăng thêm kịch tính cho phim, chỉ đơn giản là một cô gái dịu dàng Suzu, lặng lẽ sống nhưng sức sống luôn mãnh liệt - đại diện được cho tầng lớp người dân hiền hoà ở mặt trận “hậu phương”, chịu nhiều khổ đau nhưng không bao giờ đầu hàng số phận.
  (Ảnh: Encore Films Vietnam)
  Suzu thích vẽ, tôi rất thích cái cách Suzu nhìn sự vật và liên tưởng. Bạn có bao giờ nghĩ:
  - Con sóng biển nhấp nhô lại có thể là những chú thỏ đang tung tăng chạy nhảy?
  - Bạn có thể tưởng tượng thành pháo bông rực rỡ trên trời cao khi bạn tận mắt nhìn thấy hàng trăm quả bom đang nổ tung chứ?
  - Có bao giờ dành thời gian chăm chú nhìn đàn kiến men thành một hàng dài tiến vào. hũ đường
  - Khi lạc đường, chắc chắn bạn sẽ không thể bình tĩnh. ngồi chồm hổm và vẽ tranh
  - Trong bụi khói mù mịt bởi những quả bom thả xuống, bạn có thể giặt đồ và phơi đồ. 
  Thế nhưng đó là những hành động của Suzu! Tâm hồn Suzu phải thật sự trong sáng, luôn hướng tới tương lai tích cực mới có thể nhìn ra được những nét đẹp bình dị ngay trong bối cảnh hoang tàn thế. Phải chăng chúng ta nên học từ cô bé Suzu đặc biệt này, để có một cuộc sống tích cực hơn, bớt những điều phiền muộn hơn.
  Đôi khi sống đã là một hành động dũng cảm. (Ảnh: Encore Films Vietnam)
  Không chỉ có Suzu, rất nhiều những nhân vật trong phim làm tôi phải ấn tượng theo nhiều cách khác nhau, nhưng tựu chung lại, họ luôn cố gắng vượt trên hoàn cảnh khó khăn và vận hành cuộc sống theo một hướng tích cực nhất. Sống, phải sống! Bom nổ trên đầu? Vào hầm trốn. Suzu mất tay phải? Vẫn sống và làm việc bình thường. Khi bé Harumi chết, nhân vật Keiko đã rất đau khổ nhưng sau đó, cô vẫn tiến về phía trước như bao người. Kiểu gì cũng phải sống, vì được sống là có thêm cơ hội để mang lại điều có ích cho cuộc đời. 
  Bất kể phải làm gì, cuộc chiến của chúng ta là phải tiếp tục tồn tại. (Ảnh: Encore Films Vietnam)

  Tâm huyết của ekip khi tái hiện nền văn hoá Nhật Bản cổ xưa trong 120 phút 

  Không phải chỉ có cốt truyện mới làm cho bộ phim nhận được cơn mưa giải thưởng – trên dưới 40 giải trong đó có “Phim hoạt hình xuất sắc nhất” tại giải Viện Hàn Lâm Nhật Bản lần thứ 40, Góc khuất của thế giới còn khiến người xem mê mẩn bởi cách vẽ rất đẹp và gần gũi. 
  Đạo diễn Sunao Katabuchi “xuất thân” từ xưởng phim Ghibli của huyền thoại Hayao Miyazaki nên chắc chắn bạn sẽ cảm nhận được nét vẽ rất khác so với những bộ phim mà chúng ta đã xem gần đây như Your Name, Dáng hình âm thanh. vì phim được vẽ tay gần như toàn bộ. Có xuất phát điểm từ Ghibli như thế nhưng chất liệu làm nên “thương hiệu Sunao Katabuchi” không mang nhiều dáng dấp của Ghibli mà bắt nguồn từ sự chuẩn bị công phu của ông và ekip làm phim. 
  Tất cả mọi thứ, từ những vật dụng nhỏ nhất như dụng cụ làm bếp, trang phục cho đến khung cảnh đều phải “sao y bản chính” hình ảnh nước Nhật những năm 1940. (Ảnh: Encore Films Vietnam)
  Ekip làm phim đã phải thống kê nhiệt độ, từng đợt thuỷ triều lên, cách con tàu neo tại bến cảng mỗi ngày để có số liệu, hình ảnh chính xác nhất bối cảnh ở tỉnh Hiroshima. Với trang phục của nhân vật, đạo diễn đã lấy trực tiếp từ nguyên tác manga của Fumiyo Kono vì đây cũng là một điểm cực kỳ quan trọng, thể hiện người dân Nhật Bản đã sống, đã mặc như thế nào trong điều kiện thiếu thốn thời chiến tranh. 
  Ekip làm phim đã dự toán số lượng trang phục cho từng nhân vật để có thể xây dựng "tủ đồ" phù hợp cho các nhân vật trong phim của mình. (Ảnh: Encore Films Vietnam)
  Đạo diễn Sunao còn đến thăm Bảo tàng về cuộc sống người dân thời kỳ Showa không biết bao nhiêu lần để xem từng vật dụng, hỏi thăm lối sống của người dân Nhật Bản trong những năm tháng trước và sau chiến tranh. Ông cũng đã dành rất nhiều thời gian để phỏng vấn những “nhân chứng sống”, những bậc cao niên từng có tuổi thơ ở Hiroshima hơn 70 năm trước với mong muốn rằng “Dù bạn là người Nhật hay người nước ngoài, khi xem bộ phim này cũng sẽ giúp bạn khắc hoạ được phần nào đó khung bình yên bình về một Nhật Bản nhiều năm về trước.”
  Những diễn viên lồng tiếng cũng vô cùng xuất sắc khi lồng tiếng nhân vật của mình. Chú ý kĩ giọng nói của Suzu, bạn sẽ nhận ra ban đầu là một chất giọng địa phương hơi trẻ con đúng với tính cách của Suzu, dần dần theo sự thay đổi hoàn cảnh mà chất giọng ấy cũng có sự cương quyết, mạnh mẽ lạ thường.  (Ảnh: Encore Films Vietnam)

  Một số thông tin thú vị khác:
  - Điện ảnh Nhật Bản từng mang đến nhiều tác phẩm hoạt hình lấy bối cảnh Thế chiến II nổi bật như Who’s left behind? (1991), Barefoot Gen (1983), Giovanni’s Island (2014), và đặc biệt là hai bộ phim nổi tiếng của Studio Ghibli là Grave of the Fireflies (1988) cùng The Wind Rises (2013)
  - Bộ phim tránh việc chỉ điểm rõ kẻ thù (mà trong trường hợp này chính là quân đội Mỹ).
  - Phim đã kêu gọi được hơn 36 triệu Yên ủng hộ từ cộng đồng. Đây là thành tích kỷ lục ở Nhật khi hoàn thành được 181% mục tiêu ban đầu là 20 triệu Yên 
  - Bạn đừng bỏ qua đoạn cuối phim nhé, hình ảnh từng cánh bồ công anh bay phấp phới trên nền trời xanh ngắt cũng thể hiện được tâm tư của đạo diễn và biên kịch, hãy để khao khát sống, những niềm yêu thương chân thành nhất lan toả mãi mãi.

  Kilala đánh giá:
  Nội dung: 4.7/5
  Đồ hoạ: 5/5
  Âm thanh: 4.5/5
  kilala.vn

  25/08/2017

  Bài: Ngô Phương Thảo

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!