Tanabe Shimeko - tri kỷ bạc mệnh của đại văn hào Dazai Osamu

  Trong anime “Bungou Stray Dogs” (tựa Việt: Văn Hào Lưu Lạc) có xuất hiện một nhân vật đặc biệt, đó là nữ phục vụ tại quán cà phê Uzumaki. Cô mang dáng vẻ tiểu thư đài các và thường hay gặp gỡ, chuyện trò với nhân vật chính Dazai Osamu rồi được chàng mời đi chết chung. Có thể bạn chưa biết, nguyên mẫu của cô gái này là Tanabe Shimeko - người phụ nữ tri kỷ của nhà văn lừng danh Dazai Osamu.

  Tanabe Shimeko - Người đẹp tài sắc vang danh phố Ginza

  Tanabe Shimeko sinh ngày 02/12/1912 ở quận Asa, tỉnh Hiroshima. Nàng được cho là xuất thân từ tầng lớp quý tộc; điều này thể hiện qua việc Tanabe biết chữ, đọc sách về nữ quyền, giỏi đánh đàn koto và thông thạo trà đạo, cắm hoa. Lối ứng xử và cách ăn vận của nàng cũng toát lên vẻ nhã nhặn, thanh cao của con nhà đài các.

  Tanabe vốn có thành tích học tập xuất sắc, nhưng vào năm thứ ba theo học tại trường trung học Funairi, thành phố Hiroshima, nàng đã bỏ học và sớm tự lập với công việc phục vụ bàn tại Heiwa Home, một quán cà phê lớn ở khu phố Shintenchi.

  tanabe shimeko
  Chân dung nàng Tanabe Shimeko.

  Bà chủ của Heiwa Home đã để mắt đến vẻ đẹp của Tanabe và thuyết phục cô đến giúp việc tại cửa hàng. Người ta nói rằng sự xuất hiện của Tanabe khi đó đã làm tăng gấp đôi lượng khách đến quán. Cô gái trẻ có vóc người nhỏ nhắn (cao 152cm, nặng khoảng 42kg) và có một nốt ruồi dưới mũi.

  Không ai biết vì sao một tiểu thư lại từ bỏ học hành, khước từ một tương lai tương sáng để làm công việc phục vụ. Họ chỉ biết rằng sau này cô đã đổi tên thành Tanabe Atsumi và sống cùng Komen Junzo – một vị khách thường đến Heiwa Home và si mê nàng. Komen hơn Tanabe 5 tuổi, là chủ một quán cà phê nhưng mang khao khát trở thành diễn viên sân khấu.

  komen junzo
  Komen Junzo (22 tuổi).

  Vào mùa hè năm 1930, hai người chuyển đến Tokyo để Komen theo đuổi nghiệp diễn. Để trang trải các chi phí sinh hoạt đắt đỏ chốn đô thị, nàng đã đến làm việc tại quán cà phê Hollywood ở phố Ginza. Các tiếp viên ở đây tương tự những nữ tiếp viên trong các quán bar và câu lạc bộ ngày nay hơn là một nữ hầu bàn. Người ta nói rằng các nữ phục vụ ngày đó lấy tiền boa của khách hàng làm nguồn thu nhập chính.

  Tại đây, Tanabe khiến người ta say đắm bởi vẻ đẹp cùng tài năng, tri thức của một cô gái mang tư tưởng tiến bộ. Trong những người đem lòng ái mộ nàng có Dazai Osamu - chàng sinh viên chuyên ngành Văn chương Pháp của Đại học Hoàng gia Tokyo.

  Tri kỷ của Dazai Osamu

  Lúc đó, Dazai Osamu vừa trải qua những nỗi đau của tuổi trẻ. Năm 1927, thần tượng văn học của Dazai là Akutagawa Ryunosuke tự sát, sau đó Dazai dần bỏ bê việc học, đắm mình trong thú vui hưởng lạc vô nghĩa. Năm 1929, ông đã tìm đến cái chết nhưng được cứu sống.

  Khoảng thời gian này Dazai đã bị gia đình từ mặt vì ông muốn cưới nàng geisha tên Oyama Hatsuyo, một người đẹp có quá khứ không mấy sạch sẽ. Bất chấp sự phản đối dữ dội từ phía gia đình, ông đưa Hatsuyo bỏ trốn để cùng người tình theo đuổi hạnh phúc.

  oyama hatsuyo
  Geisha Oyama Hatsuyo.

  Tuy nhiên, Hatsuyo không hiểu rõ tư tưởng, văn chương của Dazai, nàng đơn giản chỉ là một người phụ nữ đảm việc nhà và thường nổi giận, than khóc mỗi khi Dazai đề cập đến việc cả hai sẽ chết cùng nhau.

  Rồi khi gặp gỡ nữ phục vụ Tanabe Atsumi, Dazai đã tìm thấy một tri kỷ đồng điệu về tâm hồn. Tanabe xinh đẹp và hiểu biết, nàng am hiểu và say mê văn chương của Dazai. Họ cùng nhau thảo luận, chuyện trò về cuộc đời, văn chương và nghệ thuật.

  nhà văn dazai osamu
  Dazai Osamu (giữa) khi còn là sinh viên năm nhất chuyên ngành Văn chương Pháp. Ảnh chụp năm 1930.

  Hồng nhan bạc mệnh

  Vào ngày 29/11/1930, chàng sinh viên Dazai 21 tuổi và nàng Tanabe còn chưa tròn 18 tuổi đã cùng nhau quyên sinh. Họ đến bãi biển phía sau đền Koyuguri, thuộc khu vực biển Shichirigahama và uống một lượng lớn Calmotin (một loại thuốc ngủ) để tự sát.

  Tuy nhiên, Dazai được cứu sống còn Tanabe lại ra đi mãi mãi, thi thể của nàng được tìm thấy vài ngày sau đó. Cơ thể của Dazai đã thích ứng với Calmotin trước đó nên ông đã may mắn thoát khỏi tử thần. Nhưng có lẽ với Dazai đó không phải là may mắn và là nỗi thống khổ khi không thể giải thoát khỏi thực tại phũ phàng.

  dazai osamu tự sát
  Mũi Koyuguri, phía sau đền Koyuguri, nơi Tanabe và Dazai uống thuốc ngủ tự sát.

  Cái chết của Tanabe Shimeko đã tác động mạnh mẽ đến tinh thần của Dazai, nỗi ám ảnh tự sát trong ông lại mạnh mẽ hơn. Vì vậy, để cứu lấy đứa con trai, gia đình Dazai đã chấp nhận cho ông kết hôn với geisha Oyama Hatsuyo.

  Những năm tháng sau này, Dazai đã thành danh với thứ văn chương tự thuật, đầy bi quan và hiện thực của ông. Nhưng sau khi hoàn thành kiệt tác “Nhân gian thất cách”, nhà văn cũng rời xa nhân thế. Ông đã tự sát cùng người tình Yamazaki Tomie ở hồ nước ngọt của sông Tamagawa vào ngày 13/06/1948. Ba ngày sau, vào đúng sinh nhật tuổi 39 của Dazai, thi thể của ông đã được tìm thấy và đem đi chôn cất tại chùa Zenrin, Mitaka, Tokyo.

  thư tuyệt mệnh
  Thư tuyệt mệnh của Dazai Osamu gửi cho Oyama Hatsuyo và một bức thư nhằm xác nhận danh tính Tanabe Shimeko được để lại trước khi cả hai tự sát.

  Truyện của Dazai viết đều dựa trên những sự việc xảy ra trong cuộc đời của chính ông. Ở những năm tháng tuổi 20, ông đã gặp gỡ nàng Tanabe Shimeko, giữa cõi đời bạc mệnh họ đã tìm thấy nhau, dù sau đó phải sinh ly tử biệt. Cuộc gặp gỡ định mệnh này đã tạo nguồn cảm hứng để Dazai viết nên tác phẩm “Hoa của thằng hề”, cũng từ đây mà bắt đầu cho sự nghiệp văn chương của một tác gia lừng danh xứ Nhật.

  dazai osamu
  Văn hào Dazai Osamu qua đời vào sinh nhật thứ 39.

  Xem thêm: Truyện ngắn Dazai Osamu

  kilala.vn

  19/05/2023

  Bài: Ái Thương

  Đăng nhập tài khoản để bình luận

  Đăng nhậpĐăng ký
  Không có bình luận nào.
  Curry Stamp Rally - House FoodsBANNER JAPAN AIRLINES
  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!