Cụ ông 83 tuổi một mình vượt Thái Bình Dương là ai?

Bài: Rin Mar 29, 2022

Vào ngày 26/03 vừa qua, ông Kenichi Horie đã bắt đầu chuyến vượt Thái Bình Dương một mình một thuyền, từ San Francisco trở về quê nhà Nhật Bản. Đây là chuyến thám hiểm đại dương lần thứ 11 của "người hùng biển cả" Horie. 

Với chuyến đi này, ông Horie mong muốn lập kỷ lục Guinness thế giới là người lớn tuổi nhất lái thuyền buồm băng qua Thái Bình Dương một mình mà không dừng chân ở bất kỳ cảng biển nào.

Trước đó, vào năm 1962, Horie từng gây chấn động thế giới khi thực hiện chuyến đi tương tự nhưng là từ Nhật Bản đến San Francisco. Chuyến hành trình có một không hai này đã được xuất bản thành sách và chuyển thể thành phim.
kenichi horie trong chuyến vượt biển ngày 26/03/2022
Nhà thám hiểm Kenichi Horie treo quốc kỳ Nhật Bản lên thuyền buồm Suntory Mermaid III tại San Francisco, Hoa Kỳ vào ngày 26/03 vừa qua. Ảnh: Asahi 

Hành trình vượt Thái Bình Dương ở tuổi 83 

Sinh ngày 08/09/1938 tại Osaka, Kenichi Horie nổi danh khắp thế giới với danh xưng “Người lái thuyền buồm nổi tiếng nhất Nhật Bản” và trở thành người đầu tiên trên thế giới thực hiện hành trình xuyên Thái Bình Dương mà không dừng chân ở bất kỳ cảng nào vào năm 1962, khi ông 23 tuổi. Điều đáng chú ý là lúc bấy giờ, ông chỉ là một người đi biển nghiệp dư. 

Sau chuyến đi ấy, ông Horie liên tục thực hiện nhiều cuộc thám hiểm khác. Gần đây nhất, vào ngày 26/03, ông tiếp tục vượt Thái Bình Dương từ San Francisco về Nhật Bản ở tuổi 83. 

chân dung ông kenichi horie
Ông Horie thông báo kế hoạch vượt Thái Bình Dương một mình vào ngày 24/11/2021 tại Tokyo. Ảnh: Asahi 

"Người bạn" đồng hành cùng ông Horie trong chuyến thám hiểm này là chiếc thuyền buồm mang tên Suntory Mermaid III với chiều dài 5,8m từ mũi thuyền đến đuôi thuyền, cùng kích thước với con thuyền Mermaid mà ông từng sử dụng vào năm 1962.

Ông Horie bày tỏ: “Tôi cảm thấy thoải mái và yên tâm vì nó là chiếc du thuyền có độ hoàn thiện cao nhất trong tất cả các du thuyền tôi từng lái”.

Đây cũng là chuyến đi đầu tiên kể từ khi ông một mình lái thuyền chạy bằng sức sóng từ Hawaii đến bán đảo Kii, Nhật Bản vào năm 2008.

ông horie họp báo vào ngày 26/03
Ông Horie họp báo vào ngày 26/03 tại San Francisco trước khi bắt đầu chuyến vượt biển. Ảnh: Asahi 

Chuyến thám hiểm lần này được kỳ vọng sẽ kéo dài khoảng 2,5 tháng, từ giữa tháng 03/2022 đến đầu tháng 06/2022. Nói về chuyến đi, ông trải lòng: “Tôi vô cùng háo hức vì may mắn có được sức khỏe và một cơ hội tốt như thế này”. 

Ông quyết định thực hiện hành trình này nhân kỷ niệm 60 năm chuyến vượt biển một mình qua Thái Bình Dương vào năm 1962. Horie bộc bạch: “Tôi hy vọng sẽ ghi được kỷ lục thế giới là người lớn tuổi nhất làm được điều này, cùng với kỷ lục người trẻ nhất đã xác lập trước đó”. 

ông Horie đến cầu cổng vàng vào ngày 26/03
Ông Horie đến Cầu Cổng Vàng, San Francisco trong chuyến vượt Thái Bình Dương bắt đầu vào ngày 26/03. Ảnh: Asahi 

Vào thời gian rảnh rỗi khi không lái thuyền buồm, Horie dự định sẽ đọc sách và nghe radio. Ông cho biết thêm: “Niềm vui lớn nhất của việc lái thuyền là bạn có thể cảm nhận được thuyền của bạn đang đi đến đích, với tốc độ nhanh nhất”. 

Người đàn ông sở hữu vóc người chỉ 1m52 cho biết mình đã không tập luyện thể chất cho những chuyến vượt biển: “Tôi luôn luôn khỏe mạnh với ngoại hình này. Không ăn quá nhiều và không uống quá nhiều”.

Khi được hỏi liệu có bất kỳ lo lắng nào cho chuyến hành trình này không, “Không có gì cả. Có thể chỉ là bản thân đã già đi thôi”, ông đáp.

Cuộc đời gắn với những chuyến thám hiểm đại dương

Cả một đời lênh đênh trên đại dương, ông Horie đã thực hiện được 10 cuộc thám hiểm, chưa tính hành trình vào năm 2022 mới đây. Trong đó, nổi bật nhất có lẽ là chuyến đi đầu tiên vào năm 1962 và chuyến đi năm 2008. 

Chuyến đi năm 1962 

Chuyến vượt Thái Bình Dương đầu tiên làm nên lịch sử của Horie đã khởi hành ở Nishinomiya, tỉnh Hyogo vào ngày 12/05/1962 và đến San Francisco, California, Hoa Kỳ vào ngày 11/08 cùng năm.

Lúc này, ông lái chiếc thuyền buồm ván ép dài 5,8m mang tên Mermaid. Ông đã lênh đênh trên biển trong 94 ngày và sống nhờ vào thực phẩm đóng hộp cùng gạo. 

tàu mermaid của ông horie năm 1962
Thuyền buồm Mermaid đồng hành cùng ông Horie trong chuyến vượt Thái Bình Dương đầu tiên, chụp tại Yokohama năm 1962. Ảnh: Asahi 

Theo các tờ báo của San Franciso lúc bấy giờ, ông Horie cùng với chuyến thám hiểm của mình, được biết đến rộng rãi là “người hòa giải của chính sách ngoại giao thời hậu chiến”.

Còn ông Morgan Smith, Trưởng bộ phận Phiên dịch, Giáo dục và Tình nguyện tại Công viên Lịch sử quốc gia hàng hải San Francisco chia sẻ: “Thậm chí ở các bang khác, những người lái thuyền buồm đều được truyền cảm hứng bởi câu chuyện của Horie”. 

sách kodoku
Sách "Kodoku" của Kenichi Horie. Ảnh: books.google.com.vn

Khi đến San Francisco, ông đã bị bắt giam trong một thời gian ngắn vì đi du lịch mà không có hộ chiếu hay tiền và chỉ trang bị vốn tiếng Anh ít ỏi. 

Tuy vậy, may mắn đã mỉm cười với Horie khi ngay sau đó, Thị trưởng San Francisco, ông George Christopher, đã giúp Horie thoát khỏi cảnh giam giữ và cấp Visa 30 ngày cho ông vì muốn tôn vinh sự dũng cảm của chàng trai Nhật Bản. 

phim Alone Across the Pacific
Poster phim "Alone Across the Pacific". Ảnh: nikkatsu.com

Sau khi trở về Nhật, ông Horie đã viết cuốn sách để kể về chuyến hành trình không thể nào quên năm 1962 với tựa đề “Kodoku” (tạm dịch: Cô độc). Sau đó, cuốn sách đã được đạo diễn Kon Ichikawa chuyển thể thành phim “Alone Across the Pacific” vào năm 1963. Bộ phim thành công đến mức đã nhận được đề cử Quả cầu vàng.

Hiện tại, chiếc thuyền buồm Mermaid của Horie đang được trưng bày tại Bảo tàng Công viên lịch sử quốc gia hàng hải San Francisco. 

Những chuyến đi từ năm 1973 đến năm 2005

Các chuyến đi vượt biển một mình là sở trường và niềm đam mê lớn lao của ông Horie. Do vậy, từ sau năm 1962 đến năm 2008, ông Horie đã thực hiện 10 chuyến thám hiểm đại dương khác:

  • Từ năm 1973 đến năm 1974: Chuyến vượt biển hướng về phía Tây, vòng quanh thế giới một mình, không trạm dừng chân.
  • Từ năm 1978 đến năm 1982: Chuyến vượt biển từ Bắc - Nam vòng quanh thế giới. Đồng hành cùng Horie trong chuyến đi này là người vợ Eriko. 
ông Horie và vợ Eriko trên biển năm 1978
Ông Horie và vợ Eriko trên chuyến thám hiểm đại dương, được chụp vào ngày 18/12/1978. Ảnh: theguardian.com
ông horie và vợ eriko chụp vào năm 1979
Ông Horie và vợ Eriko chụp tại Resolute, Canada vào ngày 21/08/1979. Ảnh: theguardian.com
  • Vào năm 1985: Chuyến vượt biển trên con tàu chạy bằng năng lượng mặt trời từ Hawaii đến đảo Chichijima. 
  • Từ năm 1992 đến năm 1993: Chuyến vượt biển trên thuyền đạp nước, xuất phát ở Hawaii và cập bến ở Okinawa.
  • Vào năm 1996: Chuyến vượt biển từ Ecuador đến Tokyo trên tàu Malt’s Mermaid, tàu chạy bằng năng lượng mặt trời được làm từ lon nhôm tái chế. Ông Horie đã vượt qua 16.000km đường biển trong vòng 148 ngày và được Kỷ lục Guinness thế giới công nhận là chuyến vượt Thái Bình Dương trên tàu chạy bằng năng lượng mặt trời nhanh nhất. 
  • Vào năm 1999: Chuyến vượt biển từ San Francisco đến cầu Akashi Kaikyo Ohashi, thành phố Kobe, tỉnh Hyogo bằng thuyền buồm Malt’s Mermaid II, được làm từ thùng bia tươi tái chế. 
  • Vào năm 2002: Chuyến vượt biển từ Nishinomiya, tỉnh Hyogo đến San Francisco bằng thuyền buồm Malt’s Mermaid III, được làm từ thùng bia tươi tái chế. 
  • Từ năm 2004 đến năm 2005: Chuyến thám hiểm vòng quanh thế giới về phía Đông trên thuyền buồm Suntory Mermaid, một mình, không trạm dừng chân.
ông horie trong chuyến đi năm 1996

Ông Horie rời vịnh Salinas ở Ecuador trên tàu Malt’s Mermaid, chụp vào ngày 21/03/1996. Ảnh: theguardian.com

Chuyến đi năm 2008 

Điểm nhấn tiếp theo trong cuộc đời thám hiểm đại dương của ông Horie chính là chuyến đi vào năm 2008 khi ông một mình từ Hawaii đến bán đảo Kii, Nhật Bản trên con tàu chạy bằng sức sóng Suntory Mermaid II dài 9,5m, nặng 3 tấn. Đây cũng là chuyến vượt biển đầu tiên bằng một con tàu chỉ hoạt động bằng sức sóng biển. 

ông horie trong chuyến đi năm 2008
Ông Horie cùng "người bạn" đồng hành - tàu Suntory Mermaid II trong chuyến vượt Thái Bình Dương một mình, được chụp tại Hawaii vào năm 2008. Ảnh: Asahi 

Chuyến đi này kéo dài hơn 3 tháng và cập bến tại Nhật vào ngày 04/07/2008. Ông Horie chia sẻ mình đã được phù hộ khi thời tiết rất tốt và cá biển rất ngon. Ông chủ yếu ăn cơm, cà ri, mực và cá chuồn mình bắt được. Như vậy, ông đã đi qua 7.000km đường biển từ Hawaii mà không cập bất kỳ cảng nào để trở về quê nhà Nhật Bản. 

ông horie bên trong cabin con tàu của chuyến thám hiểm năm 2008
Ông Horie bên trong cabin tàu Suntory Mermaid II trong chuyến thám hiểm năm 2008, được chụp ở Nishinomiya, tỉnh Hyogo. Ảnh: Asahi 

Nói về chuyến đi đáng nhớ này, ông Horie cho biết: “Trong suốt lịch sử nhân loại, con người đã sử dụng sức gió để tạo ra năng lượng, nhưng chưa ai quan tâm đặc biệt và nghiêm túc về sức mạnh của sóng. Tôi nghĩ mình là một người đàn ông may mắn vì hệ thống sử dụng sức mạnh của sóng vẫn còn là thứ mà ít người dùng đến”. 

Chuyến vượt Thái Bình Dương dự kiến kết thúc vào tháng 6/2022 của ông Horie nhận được sự mong đợi và ngưỡng mộ của nhiều người. Vượt qua gánh nặng tuổi tác, ông Horie cùng những chuyến thám hiểm của mình đã truyền cảm hứng để mỗi người sống hết mình vì đam mê của bản thân. 

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU