Thử vị cơm tù Nhật Bản: thơm ngon, bổ dưỡng bất ngờ
Có lẽ hiếm nơi nào trên thế giới lại cho phép bạn thử ăn cơm tù mà không cần phải đi tù như ở Nhật!
Khách tham quan đến đây có thể tìm hiểu cuộc sống của một tù nhân, cách ăn uống, ngủ nghỉ và sinh hoạt thường ngày của họ. Đặc biệt là du khách sẽ được thưởng thức bữa cơm tù được mệnh danh là “xịn xò” nhất nhì thế giới.
Để kiểm chứng điều này, phóng viên Kuzo của RocketNews24 đã đến Bảo tàng nhà tù Abashiri và nếm thử mùi vị bữa ăn của tù nhân. Bữa ăn diễn ra tại nhà ăn Kangoku Shokudo dựng bằng gỗ với trần nhà cao, thoáng đãng. Tại đây cung cấp hai set ăn cơ bản là A và B.
Set A được gọi là "Phần ăn Sanma", có giá 900 yên (khoảng 144.000 VND), bao gồm các món là: cơm trộn Mugimeshi, cá thu đao (cá Sanma) nướng, súp miso, salad miến trộn (harusame salad), củ cải daikon. Cá thu được ướp muối rồi nướng, ăn kèm với củ cải bào mỏng. Theo Kuzo, vị ngọt của củ cải daikon hòa quyện với cơm và mùi thơm của cá thu đã tạo nên sự bùng nổ về vị giác.
Còn set B thì gọi là "Phần ăn Hokke", cũng có giá 900 yên, với các món: cơm trộn Mugimeshi, cá thu Atka (cá Hokke) chiên, rau củ luộc với đậu phụ rán và súp miso. Cá được chiên bằng dầu thực vật làm dậy lên mùi thơm và thịt mềm dai, được trang trí với củ cải bào sợi khiến món ăn thêm phần hấp dẫn.
Bên cạnh đó trong bữa ăn còn có loại bia màu đen của nhà tù để giải khát khi tiết trời oi bức. Mỗi bữa ăn kéo dài 20 phút và trên thực tế, mỗi ngày thì tù nhân được dùng 3 bữa với thực đơn đa dạng như mì, cơm, salad, các loại cá nướng...
Sự trừng phạt dành cho các tù nhân trong bữa ăn là cơm trộn Mugimeshi với nguyên liệu 70% gạo trắng và 30% lúa mì. Vì theo quan niệm xưa, gạo trắng được coi là mặt hàng xa xỉ nên người dân thường phải sử dụng cơm trộn Mugimeshi. Tuy nhiên ngày nay loại cơm này lại được xem là “thực phẩm xanh” tốt cho sức khỏe, cân bằng dinh dưỡng khi làm giảm lượng đường trong máu, hỗ trợ tốt cho hệ tiêu hóa.
Ngoài ra súp miso trong bữa cơm tù thực sẽ không giống như loại súp miso nấu từ nước dùng dashi cùng tương miso mà du khách thưởng thức. Loại súp cho tù nhân này chế biến từ loại trà đặc biệt, nguyên nhân là do vào năm 1944, có một phạm nhân tên Yoshie Shiratori đã trở thành kẻ duy nhất trốn thoát khỏi nhà tù ở Abashiri.
Anh ta đã dùng súp miso để làm mòn còng tay và cửa buồng giam bởi muối có trong súp khiến sắt giòn và dễ gãy. Sau một thời gian Yoshie đã bẻ được các thanh sắt và trốn thoát lên mái nhà. Từ đây mà món súp miso của nhà tù đã thay thế bằng nước trà.
Thường thì thức ăn trong tù có vị nhạt nhẽo và chế biến đơn giản, thực đơn đơn điệu hơn so với những đồ ăn thức uống có hương vị đậm đà, phong phú ở bên ngoài. Tuy nhiên xét theo chế độ dinh dưỡng thì cơm tù của Nhật được đánh giá là tốt cho sức khỏe, chế biến sạch sẽ, đầy đủ hương vị, dinh dưỡng.
Nếu muốn trải nghiệm cảm giác ăn cơm tù thì bạn có thể đến nhà ăn tại Bảo tàng nhà tù Abashirishi, thành phố Abashiri, Hokkaido. Nhà ăn mở cửa từ 11:00 đến 14:30 hằng ngày.
- Địa chỉ: 1-1, Aza Yobito, Abashiri, Hokkaido
- Số điện thoại: (+81)-0152-45-2411
- Website: https://www.kangoku.jp/multilingual_english/index.html
- Giá vé: Người lớn - 1.500 yên, học sinh THPT - 1.000 yên, học sinh Tiểu học & THCS - 750 yên
kilala.vn
Đăng nhập tài khoản để bình luận