Nghệ thuật bắt cá bằng chim cốc trên sông ở Hiroshima

  Vào ngày 01/06 vừa qua, mùa đánh bắt cá Ayu bằng chim cốc đã được tái khởi động tại thành phố Miyoshi, tỉnh Hiroshima, hy vọng sẽ thu hút được 3.000 du khách đến trải nghiệm. Đây là lần đầu tiên sau 3 năm, sự kiện có lịch sử gần 450 năm này được tổ chức theo đúng dự kiến tại thành phố Miyoshi.

  Ukai là gì?

  Phương pháp đánh bắt cá Ayu bằng chim cốc, hay trong tiếng Nhật gọi là "鵜飼い  Ukai", được xem là cách đánh bắt cá truyền thống cổ xưa nhất tại Nhật Bản với lịch sử 1.300 năm.
  Chim cốc là loài chim biển có chiếc cổ nhỏ và dài, được biết đến với khả năng lặn sâu đến 10m. Sau lao xuống nước và bắt được cá, chúng không nuốt ngay mà phải ném lên mặt nước thì mới thưởng thức được con mồi. Lợi dụng đặc điểm này, ngư dân đã thuần hóa chúng để bắt cá.
  đánh bắt cá bằng chim cốc ở miyoshi
  Cảnh ngư dân điều khiển dây thừng buộc vào cổ chim cốc để chúng bắt cá Ayu dưới sông. Ảnh: Mainichi 

  Ngư dân sẽ sử dụng dây thừng buộc vào cổ chim cốc và điều khiển cùng lúc 10 chú chim bằng những động tác phức tạp, sử dụng lực tay phù hợp. Họ sẽ huấn luyện kỹ năng bắt cá cho một chú chim cốc, rồi thành lập một đội gồm 10 con. Theo đặc tính, các con chim được lựa chọn sau sẽ học theo kỹ năng bắt cá của con đầu tiên.

  nghệ thuật bắt cá ukaiCác dụng cụ được sử dụng trong phương pháp bắt cá Ukai. Ảnh:  gifucvb.or.jp

  Khi đêm xuống, ngư dân sử dụng những ngọn đuốc sáng hoặc đèn để thu hút lũ cá, biến khung cảnh dòng sông trở nên vô cùng huyền ảo. Sau khi điều khiển chim cốc bắt được cá, ngư dân tháo sợi dây thừng buộc quanh cổ và sử dụng kỹ thuật điêu luyện để buộc chúng nhả cá ra khỏi cổ họng.

  chim cốc
  Một con chim cốc đang nhả con mồi vừa bắt được. Ảnh: japan-guide

  Bắt cá bằng chim cốc trên sông Basen ở tỉnh Hiroshima

  Vào lúc 19h45 ngày 01/06 vừa qua, một chiếc thuyền du lịch chở các hành khách rời bờ và đi về hướng Nam, đưa họ đến chiêm ngưỡng cảnh bắt cá Ayu bằng chim cốc truyền thống trên sông Basen, thành phố Miyoshi, tỉnh Hiroshima. Hoạt động trình diễn bắt cá bằng chim cốc này sẽ diễn ra vào mỗi buổi tối từ ngày 01/06 đến ngày 10/09.

  đánh bắt cá bằng chim cốc ở sông nagara
  Ảnh: Mainichi

  Ngoài Hiroshima, Ukai cũng diễn ra tại 12 thành phố khác của Nhật Bản, nổi bật nhất là trên sông Kiso, thành phố Inuyama, tỉnh Aichi từ ngày 01/06 đến ngày 15/10, hay tại sông Nagara, thành phố Seki, tỉnh Gifu diễn ra sớm hơn từ ngày 11/05 đến ngày 15/10. Tại thành phố Seki, hoạt động đánh bắt cá cổ xưa này được gọi bằng cái tên khác là "小瀬鵜飼  Oze Ukai".
  du khách ngắm cảnh đánh bắt cá bằng chim cốc trên sông Basen
  Du khách hào hứng khi chứng kiến chim cốc bắt được cá trên sông Basen, thành phố Miyoshi. Ảnh: Mainichi 

  Trước mặt du khách là chiếc thuyền được sử dụng để bắt cá bằng nghệ thuật Ukai. Một ngư dân mặc trang phục đen và đội chiếc mũ vải truyền thống đang điều khiển những con chim cốc bằng dây thừng hết sức điêu luyện. Trang phục này được thiết kế để giúp họ tránh được bụi lửa từ ngọn đuốc. Ngoài ra, họ còn mặc thêm một chiếc váy bằng rơm dài tới cổ chân để tránh bị ướt và giữ ấm cho cơ thể.

  đánh bắt cá bằng chim cốc ở miyoshi 2
  đánh bắt cá bằng chim cốc ở miyoshi 3
  Khung cảnh đánh bắt cá bằng chim cốc vô cùng huyền ảo trên sông Basen. Ảnh: Mainichi 

  Các vị khách tham quan reo hò thích thú khi những chú chim cốc bắt được cá. Misaki Nishi, một học sinh cấp hai 15 tuổi, phấn khích chia sẻ về lần đầu tiên được trải nghiệm ngắm cảnh bắt cá Ukai: “Em rất ngạc nhiên khi thấy những chú chim cốc lặn xuống sông để bắt cá. Em muốn được xem lần nữa”. 

  chim cốc
  Chim cốc được huấn luyện kỹ càng để có thể bắt cá mà không nuốt. Ảnh: Mainichi 

  Hoạt động đánh bắt cá Ayu bằng chim cốc tại Miyoshi đã được công nhận là tài sản văn hóa dân gian phi vật thể của tỉnh Hiroshima. Sự kiện thú vị này từng bị hủy bỏ do đại dịch COVID-19 vào năm 2020 và dời lịch cũng như rút ngắn thời gian tổ chức vào năm 2021. 

  cảnh ngư dân làm chim cốc nhả cá ra khỏi cổ họng
  Ngư dân bằng kỹ thuật điêu luyện làm cho chim cốc nhả cá ra khỏi cổ họng. Ảnh: Mainichi 

  Lần đầu tiên sau 3 năm, mùa đánh bắt cá bằng chim cốc được diễn ra đúng theo lịch trình. Susumu Masamori, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch và Phát triển thành phố Miyoshi chia sẻ: “Chúng tôi hy vọng sẽ không có bất kỳ sự cố nào xảy ra trong các chuyến tham quan, để du khách có thể cảm thấy thật sự hài lòng. Chúng tôi cũng hy vọng hoạt động đánh bắt cá bằng chim cốc tại Miyoshi có thể giúp họ gạt bỏ đi những căng thẳng trong cuộc sống”. 

  kilala.vn

  03/06/2022

  Bài: Rin
  Nguồn: Mainichi

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!