Meganebashi: Cây cầu vòm đá lâu đời nhất Nhật Bản

  Tại Nagasaki, nơi có dòng sông Nakashima chảy qua và chia đôi thành phố, nhiều cây cầu đã được xây dựng trong nhiều thế kỷ để phục vụ nhu cầu đi lại, và chỉ riêng khu vực trung tâm đã có hơn 20 công trình khác nhau. Là một trong những cây cầu cổ tại đây, Meganebashi với cấu trúc vô cùng độc đáo đã trở thành một địa điểm “check-in” chụp ảnh nổi tiếng với du khách khi đến thành phố văn hóa – lịch sử Nagasaki.

  Cây cầu có kiến trúc độc đáo

  Meganebashi (眼鏡橋 – Nhãn Kính Kiều) được xây dựng lần đầu tiên vào năm 1634, là cây cầu vòm bằng đá lâu đời nhất ở Nhật Bản. Nhờ thiết kế vòm đôi, cây cầu trông như một cặp kính mắt khi soi bóng xuống dòng sông Nakashima êm đềm bên dưới, đó là nguồn gốc của cái tên Meganebashi, nghĩa là “cầu mắt kính”.

  meganebashi
  Cây cầu trông như một cặp kính mắt khi soi mình xuống dòng sông. Ảnh: Gaijinpot - Travel

  Sự ra đời của Meganebashi có liên quan đến Kofuku-ji, một ngôi chùa tọa lạc gần đó, chỉ cách cây cầu vài con phố. Chùa Kofuku-ji được xây dựng vào những năm 1620 bởi các thương nhân Trung Quốc đến Nagasaki giao thương. Vào năm 1634, Mokusunyoujo, một thiền sư tại chùa đã cho xây dựng Meganebashi để tạo điều kiện cho việc tiếp cận ngôi chùa dễ dàng hơn.

  Là cây cầu đá lâu đời nhất ở Nhật Bản, Meganebashi đã phải đối mặt với nhiều thiên tai. Cây cầu từng bị phá hủy bởi một trận động đất vào thế kỷ 17 và bị hư hại nặng nề trong trận lũ lụt nghiêm trọng xảy ra vào năm 1982. May mắn thay, nó đã được xây dựng lại bằng những loại đá được sử dụng lúc ban đầu.

  Ngày nay, Meganebashi là cây cầu chỉ dành cho người đi bộ và trở thành một địa điểm du lịch thu hút của Nagasaki, không chỉ vì những hình ảnh phản chiếu tuyệt đẹp mà còn vì cảm giác hoài cổ của khu vực xung quanh. Trong đó, lối đi bộ bằng đá dọc theo đoạn sông nơi cây cầu bắc qua là một con đường tản bộ mang đến cảm giác lãng mạn và bình yên, khác xa hoàn toàn sự sầm uất của phố thị hiện đại bên ngoài.

  ve-dep-co-kinh-reu-phong-cua-cau
  Vẻ đẹp nhuốm màu rêu phong của cầu Meganebashi. Ảnh: discover-nagasaki.com

  Khách du lịch đến Meganebashi còn để tìm đến bờ kè sông gần cây cầu, nơi có 20 viên đá hình trái tim. Người ta tin rằng, nếu tìm thấy một trong những trái tim đó, có thể cầu nguyện cho một tình yêu vĩnh cửu và càng tìm thấy nhiều viên, bạn sẽ càng gặp nhiều may mắn.

  buc-tuong-doc-theo-bo-ke-voi-nhung-vien-da-hinh-trai-tim
  Bức tường dọc theo bờ kè với những viên đá hình trái tim. Ảnh: discover-nagasaki.com

  Những hoạt động thú vị tại khu vực lân cận

  Lễ hội đèn lồng Trung Quốc

  Hằng năm, trong 15 ngày đầu tiên của Tết Nguyên đán, khu phố Tàu và khu vực xung quanh, bao gồm cả cầu Meganebashi, được bao phủ trong một biển đèn và xe hoa rực rỡ. Giống như chùa Kofuku-ji và cầu Meganebashi, lễ hội này ra đời từ dòng người Trung Quốc di cư đến khu vực này, như một hoạt động đón mừng năm mới. Ngoài các tiết mục múa lân và biểu diễn nhào lộn, du khách sẽ được thưởng thức khung cảnh rực sáng của cầu Meganebashi và dòng sông Nakashima tạo ra bởi những chiếc đèn lồng thả trên sông.

  le-hoi-den-long-trung-quoc
  Ảnh: discover-nagasaki.com

  Lễ hội hoa cẩm tú cầu

  Diễn ra vào tháng 5 và tháng 6 hằng năm, Lễ hội Nagasaki Otakusa tôn vinh cẩm tú cầu, loài hoa biểu tượng của thành phố. Ngoài ra, đây cũng là sự kiện nhằm tưởng nhớ bác sĩ và nhà thực vật học người Đức, Philipp Franz von Siebold, người đã đóng quân tại đảo Dejima (hòn đảo nhân tạo được xây dựng ngoài khơi vịnh Nagasaki) trong thời kỳ bế quan tỏa cảng của Nhật Bản.

  Khi sống ở Nhật, ông đã cẩn thận ghi lại hệ động thực vật khác với quê hương mình và giới thiệu cho người châu Âu nhiều loài hoa cỏ có nguồn gốc từ xứ Phù Tang. Trong số đó, có loại hoa cẩm tú cầu được ông đặt theo tên vợ mình, Otakusa.

  le-hoi-hoa-cam-tu-cau
  Lễ hội hoa cẩm tú cầu dọc theo bờ sông tại cầu Meganebashi. Ảnh: inoueshigehisa.net

  Các buổi triển lãm được tổ chức khắp thành phố tại Glover Garden, Dejima và dọc theo bờ sông tại cầu Meganebashi. Bên cạnh khung cảnh phản chiếu quen thuộc, bạn sẽ có thể chiêm ngưỡng hàng trăm bông hoa cẩm tú cầu với nhiều màu sắc khác nhau nở rộ.

  Xem thêm: Kintaikyo: Cầu vòm lịch sử của Iwakuni

  kilala.vn

  Nguồn: Gaijinpot - Travel

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!