Kankyuan – Trà quán hơn 350 năm tuổi giữa lòng Kyoto

  Kankyuan – Trà quán hơn 350 năm tuổi giữa lòng Kyoto

  Được lập ra bởi bậc thầy Ichio Soshu – người sáng lập một trong ba trường phái Trà đạo lớn nhất Nhật Bản, trà quán Kankyuan cổ xưa và khiêm tốn giữa lòng Kyoto là nơi du khách có thể đến và cảm nhận chiều sâu của nghệ thuật gắn liền với Trà tại xứ Phù Tang.

  Về ba trường phái Trà đạo lớn tại Nhật Bản

  Bậc thầy Sen no Rikyu (1522 – 1591) được biết đến là người có ảnh hưởng sâu sắc nhất tới nghi thức pha trà “Cha no Yu” trong Trà đạo Nhật Bản. Ông là người sáng lập ra “Wabi-cha”, một phong cách Trà đạo kết hợp với triết lý Wabi-sabi.

  Sinh thời, Sen no Rikyu muốn cải cách thế giới Trà đạo xa hoa đã tồn tại cho đến lúc bấy giờ. Trong quá trình thực hành Trà đạo, ông nhấn mạnh đến sự mộc mạc, giản dị, thẳng thắn và trung thực của bản thân. Mang theo những lời dạy về Thiền mà bản thân đã khắc sâu từ khi còn là một nhà sư, Sen no Rikyu đã tạo nên những thay đổi lớn lao cho Trà đạo Nhật Bản.

  sen-no-rikyu
  Sen no Rikyu. Ảnh: Wikipedia

  Ngày nay chúng ta biết đến San Senke (三千家) - ba trường phái Trà đạo lớn tại Nhật Bản. Được sáng lập bởi ba người chắt của Sen no Rikyu và tuân theo lời dạy của ông, San Senke bao gồm Omotesenke, Urasenke và Mushakoujisenke.

  Trong đó, Urasenke được lập nên bởi Sen no Sotan là trường phái có lượng người theo học lớn nhất tại xứ Phù Tang, có trụ sở chính nằm trên đường Ogawa, phường Kamigyo của Kyoto. Urasenke nổi tiếng với loại matcha sủi bọt, họ sử dụng chổi chasen từ tre nguyên chất, chưa qua xử lý để pha trà.

  Omotesenke là trường phái lớn thứ hai với trụ sở chính cũng nằm trên đường Ogawa thuộc phường Kamigyo của Kyoto, cách trụ sở Urasenke không xa. Trà matcha của trường phái này không có nhiều bọt và sử dụng tre hun khói để pha trà.

  phan-biet-tra
  Trà theo phong cách Urasenke (trái) so với Omotesenke và  Mushakoujisenke (phải). Ảnh: Sazen Tea, All About

  Trong khi cả Urasenke và Omotesenke đều kế thừa các trà quán từ Sen no Rikyu thì Mushakoujisenke lại do người chắt Ichio Soshu, vốn sống tách biệt với gia đình, xây dựng nên. Giống với Omotesenke, trà của Mushakoujisenke cũng không có nhiều bọt. Dù có quy mô nhỏ hơn hai người anh em, nhưng Mushakoujisenke được biết đến là một trường phái bảo thủ, tập trung vào phong cách Wabi-cha do Sen no Rikyu sáng lập.

  Sự ra đời của Mushakoujisenke

  Ichio Soshu là con thứ hai trong số bốn người con trai của Genpaku Sotan – cháu trai của Sen no Rikyu. Ông và anh trai Sotetsu là con của người vợ đầu.

  Ichio Soshu từng rời gia tộc Sen và trở thành một nghệ nhân sơn mài dưới cái tên Yoshioka Jinuemon. Tuy nhiên, từ sự khích lệ của người em trai, ông đã thành lập trà quán của riêng mình trên phố Mushakouji, đặt tên là Kankyuan và cống hiến phần đời còn lại cho việc thực hành và giảng dạy Trà đạo.

  Ichio đã phục vụ cho Gia tộc Yomei (Gia tộc Konoe), sau đó nắm giữ chức vụ giảng dạy về trà cho gia tộc Matsudaira của Miền Takamatsu và trở nên nổi tiếng. Trong những năm cuối đời, ông sống bình lặng và thoải mái ở Mushakouji, cống hiến hết mình cho Trà đạo. Sau Ichio, cho đến thời Minh Trị Duy Tân, những người thừa kế của ông vẫn tiếp tục phục vụ nhà Matsudaira ở Takamatsu.

  loi-vao-kankyuan
  Lối vào Kankyuan. Ảnh: digitalcamera-travel.info

  Về Kankyuan, trà quán này được bậc thầy Ichio Soshu thành lập vào năm 1667 trên con phố mang tên Mushakouji ở phường Kamigyo của Kyoto, và đó cũng là lý do tại sao trường phái này được biết đến với cái tên Mushakoujisenke.

  Kankyuan hiện tại được xây dựng lại vào năm 1926, tái tạo một cách trung thực hình dáng trà thất vào thời điểm nó được Ichio Soshu dựng lên.

  Đây một phòng trà rất nhỏ theo phong cách “Ichijo daime” (một chiếu tatami cho khách và một chiếu tatami nhỏ hơn cho chủ nhà), nhưng khu vườn tại Kankyuan lại đẹp đến mức được Thành phố Kyoto chỉ định là thắng cảnh. Các chuyến tham quan Kankyuan để có cái nhìn sơ lược về lịch sử và văn hóa của nơi đây cũng rất được du khách yêu thích.

  kankyuan
  Khuôn viên trà quán. Ảnh: mushakouji-senke
  dung-cu-tra-dao
  Bộ dụng cụ dùng cho nghi thức pha trà của Mushakoujisenke. Ảnh: Wikipedia

  Ngoài Kankyuan, Mushakoujisenke cũng có chi nhánh ở phường Bunkyo ở Tokyo, bao gồm trà thất Hanshoan được xây dựng vào thời Edo và Unryuken vào thời Showa.

  Kankyuan cũng xuất hiện trong tập hai của chương trình Phiêu lưu cùng Gulliver mùa 4, tại đây những người chơi đã có cơ hội trải nghiệm và thưởng thức sự tinh tế trong nghệ thuật Trà đạo Nhật Bản. 

  tra-that
  Nghi thức Cha no Yu. Ảnh: VOV
  kankyuan-kyoto
  Phiêu lưu cùng Gulliver ghé thăm Kankyuan. Ảnh: VOV

  Mushakouji Senke Kankyuan

  Địa chỉ: 613 higashi-iru Ogawa Mushakoji-dori, Kamigyo-ku, Kyoto

  Số điện thoại: +81 (0)75 411 1000/ +81 (0)75 411 1003

  Website: https://www.mushakouji-senke.or.jp/english  

  kilala.vn

  Lịch phát sóng Phiêu lưu cùng Gulliver - Mùa 4 Reloaded

  Lên sóng từ 28/10 - 8/12/2023

  Kênh VOVTV:

  - Phát chính: 20h00 - 20h30 Chủ Nhật hàng tuần

  - Phát lại lần 1: 08h30 - 09h00 thứ Ba hàng tuần

  - Phát lại lần 2: 22h40 - 23h10 thứ Sáu hàng tuần

  Kênh VTC9:

  - Phát chính: 18h00- 18h30 thứ Bảy hàng tuần

  - Phát lại lần 1: 11h30 - 12h00 thứ Ba hàng tuần

  - Phát lại lần 2: 22h00 - 22h30 thứ Năm hàng tuần

  Kênh VTC1:

  - Phát chính: 16h15 - 16h45 Chủ Nhật hàng tuần

  - Phát lại lần 1: 23h25 - 23h55 thứ Hai tuần kế tiếp

  - Phát lại lần 2: 09h15 - 09h45 thứ Ba tuần kế tiếp

  Đừng quên bấm theo dõi Fanpage Phiêu lưu cùng Gulliver -Run Gulliver- để cập nhật những tin tức và hình ảnh hậu trường thú vị từ chương trình!

  lichphatsong

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!