Ghé thăm bảo tàng Takoyaki ở Dotonbori
Với những người yêu thích món takoyaki thì việc vừa được chiêm ngưỡng những mô hình độc đáo, biết thêm về lịch sử lâu đời của món ăn, lại còn được thưởng thức bánh bạch tuộc của một trong những thương hiệu nổi tiếng là một trải nghiệm thú vị mà bạn không nên bỏ qua.
Đây là biểu tượng của quán ăn Takoya Dotonbori Kukuru, mở cửa trên phố mua sắm Dotonbori từ năm 1985. Tọa lạc ở vị trí đắc địa nhưng chính hương vị là thứ khiến khách hàng quay lại cửa hàng. Kết cấu giòn bên ngoài, mềm ẩm bên trong cùng những miếng bạch tuộc to tròn đã khiến mọi người say đắm. Nhờ đó, danh tiếng của cửa hàng đã lan rộng trên toàn quốc và hiện có 52 chi nhánh trên khắp Nhật Bản.
Takoyaki cũng là món ăn được người dân nơi đây ưa chuộng đến nỗi có câu nói “Không một ngôi nhà nào ở Osaka không có chảo takoyaki”.
Năm 2011, Dotonbori Kururu Konamon-Museum được mở cách cửa hàng chính 100m về phía đông. Nơi đây đóng vai trò là một bảo tàng chủ đề ẩm thực trải nghiệm, nơi bạn không chỉ có thể ăn takoyaki mà còn được các chuyên gia hướng dẫn cách tự làm bánh, đồng thời có dịp tìm hiểu về lịch sử và văn hóa ẩm thực konamon (những món ăn làm từ bột mì như okonomiyaki, yakisoba, takoyaki, gyoza, udon và ramen).
Bảo tàng có ba tầng trên mặt đất và một tầng dưới lòng đất. Quầy bán hàng ở lối vào tràn ngập mùi thơm hấp dẫn, cuốn hút những thực khách xếp hàng. Không gian ăn uống ở tầng một và tầng hai được trang trí bằng các tấm bảng ghi đầy đủ thông tin về konamon.
Nếu có nhiều thời gian, bạn cũng có thể trải nghiệm một khóa học làm bánh takoyaki cấp tốc ngay tại bảo tàng. Quy trình bắt đầu bằng cách đổ bột vào từng khuôn tròn trên vỉ nướng, sau đó thêm nhân tùy chọn. Tiếp tục đổ bột và chờ đến khi mặt dưới đông lại, dùng que nhọn xoay bột để tạo thành hình tròn và chờ cho các mặt vàng đều.
Nếu không thích làm món ăn thật, bạn có thể thử làm mô hình takoyaki tại tầng ba. Bạn chỉ cần đổ sáp nóng chảy vào mô hình, do đó khả năng mắc lỗi ít hơn so với đồ thật. Sau đó, điều chỉnh màu sắc và thêm lớp phủ để tạo ra tác phẩm độc đáo của riêng mình và trông hoàn toàn như thật. Những mô hình thức ăn giả - shokuhin sampuru cũng là một nét độc đáo trong văn hóa Nhật Bản và đang ngày càng trở nên phổ biến ở nước ngoài.
Ngay tại quầy của cửa hàng, bạn cũng dễ dàng nhìn thấy số tay ghi lại những chia sẻ của các vị khách từng ghé Dotonbori Kururu Konamon-Museum. Họ có thể đến từ Trung Quốc, Hàn Quốc và Đông Nam Á, thậm chí các nước phương Tây, nhưng điểm chung đều ghi những thông điệp tích cực bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau: “Tôi không bao giờ biết bạch tuộc có thể ngon đến thế này!” hoặc “Tôi muốn thử làm món này khi trở về quê nhà”…
Vào World Expo 2025 tại quê nhà Osaka, cửa hàng cũng sẽ góp mặt để chiêu đãi những vị khách tứ phương món ăn nổi tiếng của xứ Phù Tang.
kilala.vn
Nguồn: Nippon
Đăng nhập tài khoản để bình luận