Trường học, công sở Nhật cởi mở hơn với chủ đề kinh nguyệt

  Thảo luận về chủ đề tế nhị như kinh nguyệt đang dần được chấp nhận ở trường học và nơi làm việc tại Nhật khi ngày càng có nhiều hội thảo giáo dục được tổ chức nhằm giúp mọi người có nhận thức đầy đủ hơn.

  M

  ột nhân viên tại đơn vị sản xuất sản phẩm vệ sinh thường tổ chức các buổi hội thảo về chủ đề trên cho biết: “Kinh nguyệt từng là một chủ đề cấm kỵ nhưng nhận thức của xã hội đang dần thay đổi”. 

  Chủ đề kinh nguyệt được thảo luận rộng rãi hơn vì nhiều tổ chức mong muốn giúp phụ nữ dễ dàng xoay sở sinh hoạt cho phù hợp với chu kỳ kinh hàng tháng. Bên cạnh đó, họ cũng muốn thực hiện những hành động cụ thể như dự trữ các sản phẩm vệ sinh để phân phát trong trường hợp thiếu hụt xảy ra do thảm họa thiên nhiên. 

  nam sinh của trường trung học Hongo
  Các học sinh ở trường nam sinh Hongo tham dự hội thảo về chu kỳ kinh nguyệt. Ảnh: Kyodo 

  Hiện tại, các nhà sản xuất sản phẩm vệ sinh và đồ lót Nhật Bản đang nhận được ngày càng nhiều yêu cầu tổ chức các buổi hội thảo ở trường học lẫn công sở.

  Yunosuke Suzuki, 16 tuổi, học sinh năm nhất tại Trường THCS - THPT nam sinh Hongo, Tokyo đã tham dự một buổi hội thảo được tổ chức ở trường vào tháng 9/2022 và cho biết: “Em rất ngạc nhiên khi biết nữ giới phải thay băng vệ sinh rất nhiều lần trong một ngày”. 

  Hội thảo trên được tổ chức bởi Be-A Japan, đơn vị sản xuất quần lót nguyệt san. Đã có hơn 30 học sinh của trường Hongo và các ngôi trường khác tham dự để học hỏi các kiến thức cơ bản về chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ.

  Cô Yayoi Matsuo, 48 tuổi, giáo viên tại trường Hongo chia sẻ: “Kiến thức về kinh nguyệt có thể giúp nam giới suy nghĩ về cách ứng xử phù hợp với phụ nữ và việc mình có thể làm cho họ”.

  Kumi Takahashi
  Kumi Takahashi (bên phải), Chủ tịch của Be-A Japan. Ảnh: Kyodo 

  Các em học sinh tại trường THPT nữ Shinagawa Joshi Gakuin cũng đã tiến hành nhiều hoạt động tại địa phương liên quan đến chủ đề kinh nguyệt, bắt nguồn từ chính trải nghiệm của các em khi không thể chia sẻ hoặc không nhận được lời khuyên liên quan đến vấn đề này. Các hoạt động bao gồm ghé thăm trường tiểu học để giải thích với các em nhỏ hơn rằng kỳ kinh nguyệt không phải là điều gì mà chúng phải cảm thấy xấu hổ. 

  Ngoài vị Be-A Japan, Unicharm Corp., nhà sản xuất băng vệ sinh và khăn giấy lớn của Nhật cũng đã bắt đầu tổ chức hội thảo về kinh nguyệt ở các công ty, tổ chức vào năm 2020. Trong năm đầu tiên tiến hành, có ít hơn 10 hội thảo diễn ra, nhưng con số này đã tăng lên đến 100 vào năm 2021. 

  Theo Unicharm, người tham dự hội thảo sẽ thường hỏi về cách để giao tiếp với nhân viên nữ về chủ đề kinh nguyệt một cách kín đáo mà không bị xem là quấy rối tình dục. Sau buổi hội thảo của Unicharm, một công ty đã thêm chế độ nghỉ ngày "đèn đỏ" có lương vào hệ thống nghỉ phép của họ.

  chu kỳ kinh nguyệt
  Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ đang dần không còn được xem là chủ đề cấm kỵ ở Nhật. Ảnh: BBC
  Nhiều chính quyền địa phương cũng đã cử công chức đến các hội thảo để học hỏi về cách ứng phó khi thảm họa thiên nhiên xảy ra, bao gồm việc hiểu biết cách giải quyết tốt nhất nhu cầu sức khỏe của phụ nữ trong trường hợp khẩn cấp.

  Do những khó khăn tài chính ảnh hưởng bởi đại dịch, có nhiều phụ nữ không thể tiếp cận các sản phẩm vệ sinh phụ nữ mà họ cần. Theo một cuộc khảo sát của Văn phòng Nội các diễn ra vào tháng 7/2022, 715 chính quyền địa phương đã cung cấp hoặc lên kế hoạch hỗ trợ băng vệ sinh miễn phí cho các trường học, cơ sở công cộng cho những ai không thể mua chúng. Con số này đã tăng 40% so với năm ngoái. 

  Takahashi cho biết: “Việc thiếu hụt băng vệ sinh đã thúc đẩy người trẻ bắt đầu thảo luận về kinh nguyệt trên mạng xã hội mà không xem đó là chủ đề cấm kỵ”.

  Sự cởi mở của phụ nữ khi nói về chủ đề kinh nguyệt cũng đang dần thay đổi ở Nhật. LunaLuna, ứng dụng quản lý sức khỏe phái đẹp phổ biến cũng đã thêm chức năng chia sẻ kỳ kinh nguyệt của họ với đối tác. Theo công ty MTI Ltd điều hành LunaLuna, khi ra mắt ứng dụng vào năm 2010, nhiều chị em còn ngần ngại khi chia sẻ thông tin trên, nhưng hiện tại nó như người bạn hỗ trợ họ trong giao tiếp.

  kilala.vn

  01/11/2022

  Bài: Rin
  Nguồn: Kyodo

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!