Lễ tốt nghiệp chỉ có duy nhất một học sinh ở đảo Oteshima

  Akino Imanaka, học sinh duy nhất tại trường tiểu học và trung học cơ sở trên hòn đảo xa bờ Oteshima đã tốt nghiệp trong mùa xuân năm nay nhờ sự hỗ trợ hết mình từ thầy cô, gia đình và người dân. 

  Nằm cách bờ 15km, hòn đảo Oteshima thuộc địa phận thành phố Marugame, tỉnh Kagawa. Tính đến ngày 01/03/2023, hòn đảo rộng 0,6km2 với đường bờ biển dài 3,8km này là ngôi nhà của 34 cư dân. Đánh bắt cá là ngành kinh tế chính của đảo. Hiện nay, Oteshima đang đối mặt với vấn đề già hóa dân số và Akino Imanaka là cư dân duy nhất dưới 18 tuổi. 

  Nhớ lại chín năm học đã qua tại trường Tiểu học Teshima và Trung học cơ sở Oteshima trên đảo, cô bé Imanaka, 15 tuổi chia sẻ: “Mọi chuyện diễn ra quá nhanh. Em vô cùng biết ơn vì đã có thể tận hưởng cuộc sống học đường nhờ sự hỗ trợ của thầy cô giáo, gia đình và người dân trên đảo”. 

  học sinh Akino Imanaka
  Akino Imanaka, học sinh trung học cơ sở duy nhất của đảo Oteshima. 

  Ngôi trường chỉ có 5 giáo viên và 1 học sinh

  Tại trường trung học cơ sở Oteshima có tổng cộng 5 giáo viên và một số giáo viên còn đóng vai học sinh để cô bé Imanaka có thể thảo luận với “bạn” trong suốt tiết học. Ngoài ra, mỗi tuần một lần, cô còn đến một trường trung học cơ sở bên ngoài đảo với tư cách học sinh trao đổi. 

  Vào cuối tháng 6 năm ngoái, tại một hội thao của trường, đã có hơn 60 người bao gồm cả những cư dân ngoài đảo đến tham dự cùng Imanaka. Tại đây, cô bé đã thử sức với nhiều hoạt động như tập thể dục, chạy tiếp sức, nhảy và kéo co. 

  Akino Imanaka và các giáo viên
  Imanaka (chính giữa) cùng các giáo viên hợp ca bài hát của trường tại lễ tốt nghiệp. 

  Imanaka giải thích: “Vì trường chỉ có mỗi mình em nên nhiều khi em cũng cảm thấy rất cô đơn. Nhưng em được đảm nhiệm vị trí Chủ tịch hội học sinh và được đi đến nhiều nơi với tư cách đại diện của trường, đó cũng là một trải nghiệm tuyệt vời”. 

  Hiệu trưởng trường dành lời khen cho Imanaka: “Em ấy rất tốt bụng và chân thành. Cô bé đã học tập chăm chỉ và tiến bộ tốt trong 3 năm qua”. 

  bài phát biểu tốt nghiệp
  Imanaka phát biểu tại lễ tốt nghiệp. 

  Trường Trung học cơ sở Oteshima được thành lập vào năm 1914, là một nhánh của trường Tiểu học Teshima. Vào năm 1964, trường có 91 học sinh học từ tiểu học lên trung học, nhưng số lượng học sinh dần giảm xuống. Trường trung học đã bị đóng cửa vào năm 2013 khi chị cả của Imanaka tốt nghiệp, nhưng được mở lại vào năm 2020 khi Imanaka bước vào cấp trung học cơ sở. Dự kiến đến năm học 2023 (bắt đầu từ tháng 4), trường một lần nữa sẽ lại đóng cửa. 

  ăn bữa trưa cuối cùng tại trường
  Imanaka ăn bữa trưa cuối cùng tại trường cùng các giáo viên của mình. 

  Hòn đảo như một đại gia đình 

  Chia sẻ với tờ Mainichi Shimbun, phụ huynh của Imanaka là ông Nobuyoshi, 65 tuổi và bà Tami, 54 tuổi, sinh sống bằng nghề đánh bắt bạch tuộc, cho biết: “Chúng tôi luôn cung cấp mọi thứ cần thiết cho sự trưởng thành của Akino”. 

  Cách đây 9 năm, cặp vợ chồng cảm thấy rất có lỗi khi trường tiểu học buộc phải mở cửa lại khi cô con gái Imanaka bước vào cấp tiểu học. Lúc bấy giờ, ông Nobuyoshi đang chăm sóc mẹ và không thể rời khỏi hòn đảo nên buộc lòng con gái phải học trên đảo. Đến khi vào cấp hai, cô bé Imanaka tiếp tục đăng ký học tại ngôi trường trên đảo thay vì ở nơi khác. 

  buổi lễ tốt nghiệp
  Buổi lễ tốt nghiệp của Imanaka với sự tham gia của cư dân đảo. 

  Bà Tami chia sẻ, nét quyến rũ của Oteshima chính là hòn đảo giống một đại gia đình. Người dân địa phương luôn luôn chăm nom con gái bà như mang thức ăn đến cho Imanaka khi cô bị sốt. Từ tháng 4/2023, Imanaka sẽ đến tiếp tục theo học ở một trường trung học bên ngoài đảo và sống cùng chị cả và anh rể tại tỉnh Kagawa. 

  Giáo dục cơ bản tại trường trung học cơ sở Oteshima 

  Theo khảo sát được thực hiện bởi Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể Thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản trong năm học 2022, có 2.066 trường trong số 19.161 trường tiểu học và 1.033 trường trong số 12.012 trường trung học cơ sở có ít hơn 50 học sinh. 

  Hiệu trường trường mà cô bé Imanaka theo học trong 3 năm cho biết: “Giáo dục căn bản coi trọng từng học sinh vẫn luôn được thực hiện tại trường Trung học cơ sở Oteshima". Ông nói thêm: “Thậm chí với một ngôi trường nằm ở vùng sâu vùng xa, điều quan trọng là biến điểm độc đáo này thành sức mạnh, dùng nó cho giáo dục”. 

  Imanaka và giáo viên chủ nhiệm
  Imanaka trao đổi cùng giáo viên chủ nhiệm.

  Khoảng 50 người bao gồm cư dân hòn đảo đã đến tham dự lễ tốt nghiệp của học sinh duy nhất tại đảo Oteshima diễn ra vào ngày 14/03 vừa qua. Imanaka chia sẻ trong tương lai, em muốn làm việc trong ngành giáo dục hoặc phúc lợi. 

  Cố ngăn nước mắt rơi, Imanaka phát biểu tại lễ tốt nghiệp: “Con rất hạnh phúc khi được sinh ra ở Oteshima. Mang theo những kỷ niệm về nơi đây trong tim, con mong sẽ tiếp tục chặng đường mới với ý chí mạnh mẽ và niềm tự hào”. 

  Imanaka trở về nhà sau lễ tốt nghiệp
  Imanaka chào hỏi người dân địa phương khi đi học về. 

  kilala.vn

  28/03/2023

  Bài: Rin
  Nguồn: Mainichi
  Ảnh: Mainichi

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!