Đâu là trường đại học trong mơ của học sinh Nhật Bản?

  Kể từ năm 2008, Recruit (công ty nhân lực có trụ sở ở Nhật Bản) đã tiến hành một cuộc khảo sát thường niên về sức mạnh thương hiệu của trường đại học, nhắm đến đối tượng là học sinh trung học năm ba để hiểu rõ hơn về xu hướng chọn trường của sinh viên.

  Với cuộc khảo sát năm 2023, 150.000 bảng câu hỏi đã được gửi đi và thu về 15.000 câu trả lời hợp lệ. Dưới đây là những ngôi trường trong mơ của học sinh Nhật Bản theo từng vùng.

  Kanto

  Đây là năm thứ ba liên tiếp Đại học Waseda đứng đầu bảng xếp hạng, tiếp theo là Đại học Meiji và Đại học Aoyama Gakuin. Đối với các ngành nhân văn, ba trường đại học hàng đầu là Meiji, Waseda và Rikkyo, còn đối với ngành khoa học, lựa chọn tốt nhất là Đại học Khoa học Tokyo, Đại học Waseda, sau đó là Đại học Chiba và Đại học Meiji. 

  đại học waseda
  Ảnh: waseda.jp

  Tokai 

  Tại khu vực Tokai, Đại học Meijo và Nagoya lần lượt giữ vị trí thứ nhất và thứ hai trong năm thứ bảy liên tiếp. Đại học Nanzan (ở vị trí thứ ba) được xem là lựa chọn hàng đầu để nghiên cứu các ngành nhân văn, trong khi Đại học Meijo là ngôi trường tuyệt vời đối với hoạt động nghiên cứu khoa học.

  meijo university
  Ảnh: color-science.jp

  Kansai

  Có thể thấy được sự nổi tiếng áp đảo của Đại học Kansai khi đây là lần thứ 16 liên tiếp kể từ khi bắt đầu cuộc khảo sát, ngôi trường này chiếm vị trí top 1 bảng xếp hạng. Đặc biệt, trường nhận được sự đánh giá cao của các nữ sinh. 

  kansai university
  Ảnh: wikidata.org

  Theo lĩnh vực học thuật, Đại học Kansai là lựa chọn hàng đầu tiên cho những học sinh muốn theo học ngành nhân văn, còn môi trường tốt nhất cho việc nghiên cứu khoa học là Đại học Osaka Metropolitan (được thành lập vào tháng 4 năm 2022 thông qua sự hợp nhất của Đại học Thành phố Osaka và Đại học Osaka).

  Trong số ba khu vực, Kanto là vùng có tỷ lệ học sinh thích các trường đại học tư thục hơn đại học công lập hoặc quốc gia cao nhất (khoảng 56,1%). Trong khi ở khu vực Tokai, 46,2% ưa chuộng trường công và quốc gia hơn tư nhân, mặc dù tỷ lệ này đã giảm 11,1% so với cùng kỳ năm ngoái. 

  Còn ở Kansai, mặc dù các trường đại học công lập và quốc gia được xếp hạng cao hơn trong năm 2017 và 2018, nhưng trong 5 năm kể từ năm 2019, sinh viên chủ yếu chọn các trường đại học tư thục.

  Xem thêm: 5 trường đại học Nhật Bản lọt Top 100 đại học tốt nhất thế giới

  kilala.vn

  08/08/2023

  Bài: Ciro
  Nguồn: Nippon

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!